Chủ tịch nước: Chính quyền làm sai không phải chỉ xin lỗi là xong!

Nguyễn Cường

15:53 26/12/2015

Với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các cấp chính quyền TP.HCM đã đưa ra cam kết và hướng giải quyết bốn vấn đề đã kéo dài nhiều năm nay, với hàng loạt những lần khiếu kiện đông người.

Chủ tịch nước: Chính quyền làm sai không phải chỉ xin lỗi là xong!

Chủ tịch nước cùng lãnh đạo đoàn ĐBQH và UBND TP sau buổi làm việc.

Chiều ngày 25/12 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng một số nhân vật chủ chốt trong Đoàn ĐBQH TP. HCM đã có buổi làm việc với UBND TP. HCM về nội dung “Giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân”.

“Đây là những vụ việc đã giải quyết nhưng hai bên còn khoảng cách. Để chấm dứt điều này chúng ta cần đối thoại rõ ràng, thẳng thắn, trên cơ sở minh bạch” – ĐBQH Trần Du Lịch mở đầu buổi làm việc.

Tiếp đó ông nêu ra bốn vụ việc nổi cộm là: Khiếu nại của các hộ dân tại chung cư 1Bis – 1Kép đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1); Khiếu nại về bồi thường giải tỏa, tái định cư trong dự án khu tứ giác Bến Thành (quận 1); Khiếu nại tố cáo của ông Nguyễn Xuân Minh liên quan đến nhà số 116/12A khu tập thể 116 Trần Quôc Toản (quận 3); Tố cáo của ông Vũ Văn Phán và bà Vũ Thị Tuyết My về khu nhà số 6C Tú Xương (quận 3).

Trong buổi làm việc kéo dài hơn 2 tiếng, các cấp, đơn vị của UBND TP đã cam kết và đưa ra phương hướng giải quyết bốn vấn đề kéo dài nhiều năm nay. Đánh giá về những động thái này của chính quyền TP, Chủ tịch nước cho rằng đó là 2 tiếng làm việc “rất hiệu quả”.

Báo cáo với Đoàn ĐBQH về sự việc tại chung cư 1Bis – 1Kép, ông Nguyễn Kiến Quốc – Phó chánh Thanh tra TP cho biết đây là dự án xây dựng khu văn phòng và nhà ở từ năm 1996, để thực hiện có 219 hộ dân phải di dời.

Cho đến nay dự án đã có 3 lần điều chỉnh mức giá bồi thường, trong đó lần cuối cùng UBND quận 1 đã kiến nghị áp dựng mức 48 triệu đồng/m2 (năm 2007) để di dời 71 hộ còn lại. Vấn đề nảy sinh khi 148 hộ đã di dời trước đó quay trở lại yêu cầu bồi thường theo đơn giá mới, vì cho rằng mình “bị thiệt thòi khi chấp hành chủ trương so với những người chây ỳ”.

Cũng theo ông Quốc thì UBND quận 1 chỉ áp dụng mức giá trên cho 71 hộ dân đợt sau nhưng trong văn bản lại ghi rằng áp dựng cho toàn khu. “UBND TP đã phê bình nghiêm khắc UBND quận 1 và yêu cầu phải tổ chức xin lỗi 148 hộ ngay trong tháng 12 này’ – ông Quốc nói.

Trả lời vấn đề này, đại diện quận 1 cho rằng. “Lần thứ nhất, giá bồi thường là 9 triệu/m2 thì giá mua chung cư tái định cư là 2,4tr/m2. Lần 2 giá bồi thường là 24 triệu thì giá mua chung cư là 10,4 triệu. Lần 3 giá bồi thường là 48 triệu thì giá mua chung cư là 46 triệu”. Ông cho rằng nếu so sánh tại các thời điểm bồi thường thì những mức giá này tương đương nhau.

Phát biểu quan điểm, ĐB Lịch yêu cầu UBND quận 1 làm rõ các số liệu bồi thường để chứng minh rằng dù đền bù vào nhiều thời điểm, nhưng nếu so sánh với số tiền phải bỏ ra để tái định cư (tại mỗi thời điểm) thì đó là những mức tương đương.

Ông cũng tỏ ra lo ngại rằng trong buổi xin lỗi người dân sẽ không đồng thuận mà tiếp tục khiếu nại nếu các số liệu đưa ra không thuyết phục được họ.


Ông Nguyễn Kiến Quốc – Phó chánh Thanh tra TP. HCM.

Với khiếu nại của 11 hộ dân thuộc dự án khu tứ giác Bến Thành cho rằng nhà nước “cò kè bớt một thêm hai” khi tính diện tích bồi thường trong khi diện tích đất công mà công ty Bitexco sử dụng lại không rõ ràng, ĐB Lịch yêu cầu UBND quận 1 gặp từng hộ để đối thoại, làm rõ những khúc mắc, minh bạch số đất công.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP – Lê Văn Khoa cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức đối thoại theo từng trường hợp, từng nội dung. “Hộ nào nói thiếu thì mình đi đo lại. Riêng việc tái định cư UBND quận 1 phải làm việc với chủ đầu tư và cam kết bằng văn bản thời gian hoàn thành” – ông Khoa nói.

Nhất trí với cách giải quyết này, ông Lịch cho biết chính quyền cần làm theo chỉ đạo trước đó của của Bí thư thành ủy Lê Thanh Hải, đó là: “Vận dụng tối đa những chính sách có lợi cho dân’.

Trước những yêu cầu này ông Quốc cho biết vấn đề sẽ được giải quyết trong thời gian “không quá 10 ngày”.

Với hai vụ việc tại quận 3 (hóa giá một số diện tích sử dụng chung và tháo dỡ các diện tích xây dựng vi phạm), ông Khoa yêu cầu các đơn vị liên quan phải xuống thực địa để nắm tình hình, từ đó đề xuất các phương án giải quyết trên cơ sở thấu tình đạt lý.

Tổng kết lại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá quan điểm của TP là “rất tích cực” và ông yêu cầu UBND TP phải chỉ đạo rốt ráo để giải quyết cho người dân.

“Căn cứ vào tính chất của từng vụ việc mà chúng ta sẽ giải quyết trước hay sau Tết nguyên đán cho hợp lý” – Chủ tịch nước nói.

Cũng theo Chủ tịch nước, khi chính quyền làm sai không phải chỉ xin lỗi là xong, mà phải xử lý, tính toán sao cho người dân không bị thiệt thòi. “Chúng ta phải giải quyết trên cơ sở có tình, có lý và nghiêm khắc kiểm điểm lại trách nhiệm của mình khi để xảy ra những vụ việc như vậy” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

“Đoàn ĐBQH nhận được sự kỳ vọng rất lớn của người dân, do đó trách nhiệm của chúng tôi là phải giải quyết những gì đã cam kết với cử tri. Trước khi tiếp xúc cử tri đợt tới chúng tôi sẽ rà soát lại những vấn đề này” – Chủ tịch nước nói.

Theo Infonet

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine