Chủ tịch Hà Nội: “Một năm chi 886 tỷ cắt cỏ, tỉa cây là không hợp lý”

Mạnh Nguyễn

14:32 26/09/2016

BizLIVE - "Thành phố sẽ tiếp tục làm chứ không phải không làm, nhưng quy trình và đơn giá định mức sẽ tính toán lại. Nếu một năm chúng ta chi 886 tỷ đồng cho việc cắt cỏ, tỉa cây xanh thì có lẽ không phù hợp lắm" , Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội: “Một năm chi 886 tỷ cắt cỏ, tỉa cây là không hợp lý”

Ảnh minh họa.

Sáng 26/9, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại UBND TP. Hà Nội.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Tổ công tác phải truyền đạt một số nội dung tới lãnh đạo Hà Nội. Ngoài 95 nhiệm vụ được giao, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội làm rõ, chỉ đạo quyết liệt, rút kinh nghiệm 4 vấn đề, trong đó có việc cắt cỏ, tỉa cây, chỉnh trang đô thị.
Cụ thể, vừa qua Hà Nội đã trồng thêm nhiều cây xanh, nhưng cần lưu ý công tác chăm sóc, cắt tỉa cây. Không thể không chăm sóc cây xanh, thảm cỏ.
Vấn đề là nếu trong quá trình triển khai có những điểm bất cập, bất hợp lý, như dư luận vừa qua phản ứng với khoản kinh phí 700 tỷ đồng thì nghiên cứu quản lý định mức hoặc nghiên cứu cách thức nào đó để làm tốt hơn, Bộ trưởng Dũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng.
Giải trình thêm về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Trong 9 tháng vừa qua, tôi trực tiếp họp với các sở ban ngành và 24 doanh nghiệp thực hiện việc duy trì cây xanh. Qua 6 lần họp, chúng tôi đã rà soát kinh phí thấy rằng, kinh phí duy tu, duy trì cắt tỉa cây xanh và các vườn hoa thảm cỏ TP năm 2011 là 215 tỷ đồng, đến 2016, TP dự toán 886 tỷ đồng”.
Theo ông Chung, số tiền nói trên bao gồm cả duy tu, duy trì, trồng vườn hoa thảm cỏ cây xanh, chứ hoàn toàn không chỉ có cắt tỉa cây xanh hay cắt cỏ.
Tham gia lĩnh vực cây xanh ở Hà Nội có 24 doanh nghiệp, trong đó chỉ 3 doanh nghiệp công ích, còn lại là các doanh nghiệp xã hội hoá nhưng đều thực hiện nguồn vốn từ ngân sách.
Ông Chung cũng cho biết, dù dự toán mức kinh phí duy trì cây xanh, cắt cỏ năm nay là 886 tỷ đồng nhưng sau khi họp lại, thành phố thấy không hợp lý nên đã yêu cầu tính lại đơn giá định mức.
"Vừa rồi, Thành phố yêu cầu các công ty làm theo quy trình mới, một số công ty tạm dừng cắt tỉa, cắt cỏ nên có phản ánh chính quyền không làm đẹp thành phố. Tôi khẳng định là thành phố có làm và chắc chắn sẽ làm đẹp hơn. Hà Nội vừa chi 20 tỷ và đã trồng trên 10 nghìn cây xanh”, ông Chung cho biết.
Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Thành phố sẽ triển khai việc duy tu, duy trì vườn hoa thảm cỏ theo quy trình và đơn giá định mức sẽ tính toán lại. Một việc khác chính quyền Hà Nội sẽ tiến hành là hạn chế tối đa cắt tỉa cây xanh và cỏ bằng phương pháp thủ công, chuyển sang cơ giới hoá.
“Nếu một năm chúng ta chi 886 tỷ cho cắt cỏ, tỉa cây xanh thì có lẽ không hợp lý lắm. Đến nay tôi có thể khẳng định, năm nay Thành phố chi 178 tỷ, tiết kiệm được 708 tỷ, đây là con số chính thức”, ông Chung cho biết. 
Báo cáo với Tổ công tác, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết từ đầu năm tới ngày 15/9, tổng số nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao UBND Thành phố Hà Nội thực hiện là 95 nhiệm vụ tại 71 văn bản. Trong đó, số nhiệm vụ đã hoàn thành đúng hạn là 34, nhiệm vụ đã hoàn thành nhưng chậm thời hạn là 13, nhiệm vụ đang trong hạn thực hiện là 48 nhiệm vụ. Hà Nội khẳng định không có nhiệm vụ nào quá hạn.
Tuy nhiên, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng cho biết qua theo dõi, Hà Nội hiện có tới 9 nhiệm vụ quá hạn, trong đó nhiệm vụ liên quan tới nhà 8B Lê Trực quá hạn tới 76 ngày.
Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Tổ trưởng Tổ công tác, mọi nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao đến hạn mà chưa xong thì đều phải tính là quá hạn. Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị báo cáo, giải trình cụ thể với Tổ công tác.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine