Chủ tịch Hà Nội: Cân nhắc tạm dừng hoạt động karaoke đến hết 2016 để rà soát

N.Mạnh

19:15 07/11/2016

BizLIVE -
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết đang cân nhắc để ra chỉ thị tạm dừng toàn bộ hoạt động karaoke nhằm rà soát lại toàn bộ 5 tiêu chí: diện tích phòng, ánh sáng, thoát hiểm, quản lý nội dung bài hát, tất cả biển quảng cáo lớn kín toà nhà phải dỡ bỏ.

Chủ tịch Hà Nội: Cân nhắc tạm dừng hoạt động karaoke đến hết 2016 để rà soát

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Tại phiên họp chiều 7/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhấn mạnh đến công tác phòng cháy chữa cháy của các quán karaoke trên địa bàn Thành phố. 
Ông Chung cho biết đang cân nhắc để ra chỉ thị tạm dừng toàn bộ hoạt động karaoke nhằm rà soát lại toàn bộ 5 tiêu chí: diện tích phòng, ánh sáng, thoát hiểm, quản lý nội dung bài hát, tất cả biển quảng cáo lớn kín toà nhà phải dỡ bỏ. 
Chủ tịch Hà Nội cũng chia sẻ đã tham vấn một số luật sư về quyết định có nên dừng hoạt động karaoke hay không. Theo đó, ông Chung khẳng định: “Hoàn toàn chúng ta có thể tạm dừng tất cả các hoạt động để rà soát. Có lẽ phải làm biện pháp mạnh như thế”.
Cũng theo người đứng đầu Hà Nội, Thành phố cần được đồng bộ kích thước biển quảng cáo như ở Lê Trọng Tấn. 
“Tôi cũng nhận được nhiều cuộc nhắn tin kiểm tra lại toàn bộ đèn led nhập từ Trung Quốc sử dụng trên địa bàn thành phố. Trong khi đèn led nhập từ Đức có thời gian sử dụng đến 75.000 giờ, đèn của Trung Quốc chỉ hơn 20.000 giờ, bộ phận tản nhiệt đèn led Trung Quốc rất kém. Đây có thể là nguyên nhân gây cháy nổ”, ông Chung nhận định. 
Trước đó, tại Nghị quyết tháng 10, Chính phủ yêu cầu Bộ Công an tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, tổng rà soát điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, trước mắt ở các thành phố lớn.
Mới đây nhất một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại một quán karaoke ở Trần Thái Tông, Hà Nội khiến 13 người thiệt mạng. 
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng cũng đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân, chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.
Thông tin về nguyên nhân ban đầu, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải hôm 2/11 cho biết xuất phát do từ việc nhà hàng sửa chữa, hàn xì. Nhà hàng này chưa có giấy phép nhưng đã đưa vào hoạt động. Cơ quan điều tra hiện đã giữ những người có liên quan và tiếp tục điều tra.
“Khi sự cố xảy ra, có 2 phòng đang hát, tại đây có một lớp học viên chính trị sau khi thi xong môn học thì tổ chức liên hoan. Đây là lớp cấp trưởng, phó phòng. Lớp học gồm 12 người nhưng chỉ có một người thoát được ra bên ngoài. Trong số những nạn nhân tử vong có một cán bộ của Hà Nội”, ông Hải cho biết.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ