Chủ tịch Hà Nội: Cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên

Lan Hương

22:47 24/01/2016

Ngày 24/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có Công điện số 2/CĐ-UBND gửi sở, ngành, quận, huyện, doanh nghiệp đôn đốc về việc chuẩn bị đón Tết Bính Thân 2016.

Chủ tịch Hà Nội: Cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên

Ảnh minh họa.

Theo Chủ tịch, thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân không còn nhiều, TP yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành và Chủ tịch UBND các cấp tiếp tục chỉ đạo, triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ đã được Chủ tịch UBND TP giao tại Chỉ thị 15/CT-UBND ngày 22/12/2015 và các văn bản chỉ đạo chuyên ngành về tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 trên địa bàn TP Hà Nội.
Trong đó, các Sở Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Y tế, Tài chính chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã triển khai đồng bộ các giải pháp, có biện pháp hiệu quả bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu với giá cả hợp lý, nhất là lương thực, thực phẩm như gạo, thịt, rau xanh các loại… tại những khu vực đông dân cư phục vụ đời sống nhân dân trong dịp Tết; đặc biệt tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, người lao động tại các khu cụm công nghiệp. Kiểm tra việc thực hiện công khai thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật; kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng dịp Tết để đầu cơ, đưa tin thất thiệt về cân đối cung cầu nhằm tăng giá bất hợp lý.
Bên cạnh đó, các sở, ngành, quận, huyện chỉ đạo các lực lượng chức năng (quản lý thị trường, thanh tra chuyên ngành về giá, chất lượng, an toàn, vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch, thú y…) kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ thị trường, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là các mặt hàng chất nổ, pháo, vũ khí. Tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, các chợ đầu mối nông sản, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở kinh doanh rau, quả phục vụ Tết. Đình chỉ ngay và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân vi phạm. Ngăn chặn có hiệu quả và xử lý nghiêm việc buôn lậu, vận chuyển thực phẩm, gia cầm nhập lậu, không để dịch bệnh lây lan.
Mặt khác, Công an TP chỉ đạo tập trung thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động khủng bố, phá hoại, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong dịp Tết; kiên quyết triệt phá các đối tượng, ổ nhóm cướp giật, băng nhóm tội phạm “xã hội đen”, tàng trữ và sử dụng hung khí; Triệt phá các ổ nhóm buôn lậu, buôn bán, sản xuất hàng giả, buôn bán ma túy, cờ bạc, số đề, mại dâm, mê tín dị đoan, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Bố trí đủ lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát các khu vực bến tàu, bến xe, các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, nơi tập trung đông người; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, sản xuất, vận chuyển, buôn bán và vận chuyển pháo nổ, hành vi đốt pháo trên địa bàn.
Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo rà soát các phương án, kế hoạch vận chuyển, có giải pháp hiệu quả nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân, nhu cầu vận chuyển hàng hóa trước, trong và sau Tết; kiểm soát chặt chẽ tại các bến tàu, bến xe, địa điểm tập trung hành khách, xử lý nghiêm các hành vi chèn ép hành khách, đầu cơ vé tàu, vé xe, tăng giá vé và cước vận tải trái quy định. Phối hợp với Công an TP thường xuyên bố trí lực lượng tại các địa bàn, vị trí giao thông trọng điểm kịp thời khắc phục tình trạng ùn tắc, hạn chế tai nạn giao thông; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là việc sử dụng rượu, bia, phóng nhanh vượt ẩu.
Chủ tịch cũng yêu cầu Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy TP kiểm tra chặt chẽ công tác bảo đảm an toàn cháy nổ, đặc biệt là tại những địa bàn đông dân cư, khu cụm công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, bến tàu, bến xe…
Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tổ chức trực ban 24/24h, bảo đảm nhân lực, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị sơ cứu, cấp cứu kịp thời bệnh nhân trong dịp Tết, nhất là đối với các trường hợp bị tai nạn giao thông, cháy nổ, ngộ độc thực phẩm… Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống, không để dịch bệnh phát sinh.
Sở Lao động Thương binh và Xã hội, UBND các cấp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp rà soát, nắm chắc tình hình đời sống nhân dân để kịp thời xử lý hoặc kiến nghị hỗ trợ đối với các trường hợp cần thiết, bảo đảm mọi người dân đều được đón Tết đầm ấm, vui tươi.
Tiếp đó, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, lễ hội trong dịp Tết nguyên đán, bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong, mỹ tục và phong tục tập quán của người dân.
Chủ tịch TP cũng giao các Sở: Lao động thương binh và xã hội, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Nông thôn chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân, cây trồng, vật nuôi đối phó với thời tiết rét đậm, rét hại đang diễn ra.
Các Sở, ban, ngành, UBND các cấp, các doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và TP về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên; không sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp Tết.
Ngoài ra, Chủ tịch thời gian nghỉ Tết dài, các cấp các ngành cần bố trí trực hợp lý để đảm bảo các dịch vụ công, xử lý kịp thời các công việc trong đợt nghỉ Tết, đảm bảo các hoạt động thông suốt, không để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân.

Theo Báo Hà Nội Mới

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện