Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: Tôi rất mong Thủ tướng trả lời chất vấn

Minh Huệ

15:12 04/06/2015

BizLIVE -

Theo thông lệ thì kỳ họp giữa năm Thủ tướng thường ủy quyền cho Phó thủ tướng trả lời chất vấn. Kỳ này, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ, rất muốn Thủ tướng phá lệ đăng đàn trả lời chất vấn. Chủ nhiệm Văn Phòng Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc, cũng cho biết bản thân ông rất mong Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn kỳ này.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: Tôi rất mong Thủ tướng trả lời chất vấn

Chủ nhiệm Văn Phòng Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc

“Trong thiết kế chương trình có ghi Thủ tướng trả lời những vẫn mở ngoặc đơn là có thể ủy quyền Phó Thủ tướng. Việc ủy quyền là thẩm quyền của Thủ tướng, còn câu hỏi vẫn là dành cho Thủ tướng. Tôi rất mong Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có đề nghị Thủ tướng trả lời chất vấn không?

Trong văn bản gửi đại biểu Quốc hội thì có nội dung đề nghị Thủ tướng trả lời chất vấn, nhưng vẫn có mở ngoặc đơn là có thể ủy quyền. Với những vấn đề cần người đứng đầu Chính phủ trả lời thì Thủ tướng trả lời. Cá nhân tôi thì rất mong Thủ tướng trả lời.

8 câu hỏi của Thủ tướng tập trung vào lĩnh vực nào?

Rộng lắm, liên quan đến tất cả các vấn đề kinh tế xã hội

Có vấn đề về Biển Đông không?

Có vấn đề này

Tính đến thời điểm hiện nay, vị bộ trưởng nào nhận được nhiều đề xuất chất vấn và trả lời chất vấn nhất, thưa ông?

Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thông có tỷ lệ đại biểu Quốc hội muốn chất vấn cao nhất.

Ngoài 5 vị bộ trường được gợi ý, còn bộ trưởng nào có nhiều đề xuất chất vấn và trả lời chất vấn từ đại biểu Quốc hội, thưa ông?

Thực ra các bộ trưởng đề xuất thêm nhiều thi không nhiều, cao nhất chỉ có 6 ý kiến. Có thêm Bộ trưởng Thông tin và truyền thông.

Các bộ trưởng không nhận được chất vấn là tín hiệu vui hay mừng?

Không phải vui hay mừng mà chính là họ đã có giải trình và thấy rằng trong quá trình giải trình thêm hoặc các đại biểu Quốc hội ưu tiên chọn vấn đề bức xúc nhất mà dân quan tâm.

Nguyên tắc chọn trả lời chất vấn là vấn đề bức xúc nổi lên và cử tri quan tâm; bức xúc này được giải quyết nhưng chậm…

Nhiệm kỳ sắp hết rồi, nhưng có bộ trưởng chưa bao giờ đăng đàn, như bộ trưởng bộ quốc phòng, ngoại giao, dù rất nhiều vấn đề cử tri liên quan?

Một nguyên tắc rất quan trọng là khi quyết định chất vấn bộ trưởng nào đó là phải có đại biểu đặt câu hỏi chất vấn. Nếu không có câu hỏi chất vấn thì sẽ không có cơ sở để đưa bộ trưởng trả lời chất vấn được như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ngoại giao.

Vừa rồi, vấn đề của Bộ Xây dựng nổi lên về an toàn, tai nạn rất nhiều, nhưng các đại biểu không có câu hỏi nào chất vấn cả nên không làm cơ sở để mời bộ trưởng đăng đàn.

Một trong cơ sở là phải có văn bản gửi đến thì các đại biểu mới lựa chọn?

Không phải. Ngay từ đầu kỳ họp đã có mẫu để đại biểu đăng ký ý kiến chất vấn, sau 10 ngày thì mới thu lại phiếu. Kiểm phiếu thì không thấy có câu hỏi liên quan.

Có phải có liên quan đến bí mật quốc gia?

Bí mật quốc gia thì đương nhiên không đụng chạm. Nhưng quan trọng là phải có câu hỏi chất vấn thì mới có thể đưa ra chất vấn được.

Tại sao kỳ này chỉ thiết kế 2,5 ngày trong khi kỳ họp thứ 8 là 3 ngày?

Thông lệ là 2,5 ngày, trong đó 2 ngày dành cho 4 vị Bộ trưởng, còn 0,5 ngày thì dành cho Thủ tướng. Riêng kỳ hợp 8 có chuyện rà lại những việc làm, giám sát việc trả lời chất vấn thực hiện từ kỳ họp 6,7 nên có thêm 0,5 ngày để báo cáo.

Phiếu thăm rò các kỳ trước thường không thu đủ phiếu, kỳ này có cải tiến gì?

Rút kinh nghiệm từ kỳ họp trước, kỳ họp này Đoàn Thư ký đã có những cải tiến trong việc phát, thu phiếu. Đó là, không phát cho các đại biểu nữa mà giao cho các thư ký đoàn và các thư ký đoàn có trách nhiệm thu và ký nhận. Như vậy thì sẽ biết được ai gửi, ai chưa gửi. Chính vì thế, phiếu thu về vừa rồi được 435 phiếu tất cả, đây là số phiếu cao nhất từ trước đến giờ.

Danh sách 4 vị Bộ trưởng trả lời chất vấn là từ cao xuống?

Theo kết quả, thì chọn từ phiếu cao nhất xuống, nhưng vẫn phải bảo đảm hài hòa kinh tế - xã hội. Trong nhóm này có 3 bộ trưởng kinh tế, 1 bộ trưởng xã hội. Trong đó, bộ giáo dục và bộ văn hóa nhưng bộ giáo dục có số phiếu cao hơn nên được lựa chọn?

Trong những nhóm vấn đề chất vấn ông quan tâm vấn đề nào nhất?

Kỳ này các vị bộ trưởng trả lời chất vấn đều liên quan đến vấn đề thời sự. Đó là liên quan đến việc chúng ta đang chuẩn bị hội nhập thế giới, tham gia cộng đồng ASEAN, TPP.

Những nội dung này liên quan rất nhiều đến hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài. Vậy phải làm sao để hàng hóa Việt Nam khi hội nhập không bị thua thiệt trên thị trường, làm sao sản xuất hàng ra bảo đảm chất lượng?

Cho nên, hàng nông nghiệp cần phải sản xuất làm sao, sản xuất như thế nào đáp ứng nhu cầu thị trường cần, tránh tình trạng làm không có quy hoạch, hàng hóa sản xuất ra thừa? Hàng hóa sản xuất ra bảo đảm chất lượng, đủ sức cạnh tranh. Đây là những vấn đề rất quan trọng.

Bộ Công thương thì liên quan đến đầu ra, lo thị trường, để làm sao khi hàng hóa sản xuất ra có thị trường xuất khẩu, tránh việc như câu chuyện dưa hấu vừa qua. Rồi cạnh tranh lành mạnh, bảo đảm quản lý thị trường tốt, không để hàng nhái, hàng kém chất lượng. Vai trò của Công thương rất quan trọng.

Bộ Khoa học và công nghệ thì giúp cho việc làm sao đổi mới công nghệ, giúp hàng hóa sản xuất ra có giá thành hạ xuống, năng suất, tránh câu chuyện 17 người Việt Nam sản xuất chỉ bằng 1 ông Singapore. Điều này đòi hỏi phải làm sao để tăng năng xuất thì mới cạnh tranh được.

Đây là những vấn đề tôi rất tâm đắc để chất vấn.

Phiên chất vấn cuối cùng thường được mong đợi nhất, vì khi chưa thỏa mãn trả lời của bộ trưởng sẽ tiếp tục được chất vấn Thủ tướng. Nhưng thời gian trả lời trực tiếp thường ít?

Trong chất vấn lần này đã đổi mới, yêu cầu các bộ trưởng không đi vào việc báo cáo thành tích của ngành, không đọc báo cáo mà chỉ 5 phút, còn tập trung vào trả lời chất vấn trực tiếp. Còn báo cáo của Phó Thủ tướng thì chỉ 15-20 phút…

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine