Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp: “Rất ít phát hiện tham nhũng ở cấp bộ, cấp tỉnh”

Mạnh Nguyễn

07:51 22/09/2016

BizLIVE - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã cho biết như vậy khi cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, ngày 21/9.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp: “Rất ít phát hiện tham nhũng ở cấp bộ, cấp tỉnh”

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga.

Trình bày báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết: trong năm 2016, đã phát hiện 35 vụ, 71 đối tượng có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.
Các vụ án, vụ việc tham nhũng năm 2016 gây thiệt hại trên 240 tỷ đồng; 838m2 đất; cơ quan chức năng đã thu hồi hơn 92 tỷ đồng, kê biên 7 bất động sản, đạt 38,3%. Tổng cục Thi hành án dân sự đã thụ lý mới 65 vụ việc thuộc nhóm tội tham nhũng, tương ứng với số tiền hơn 646 tỷ đồng; đã giải quyết xong 41 vụ việc, tương ứng với số tiền hơn 45 tỷ đồng 605 triệu đồng...
Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết, trong năm 2016, các biện pháp phòng ngừa tham nhũng cũng đã được đẩy mạnh thực hiện, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng.
Việc tự phát hiện tham nhũng thông qua công tác kiểm tra và nhất là qua hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo tăng nhiều so với trước. Nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được phát hiện, điều tra, xử lý...
Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng trong năm 2016, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, trong ba năm gần đây số vụ án tham nhũng được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử giảm dần.
Đáng lưu ý, theo bà Nga, hành vi tham nhũng được phát hiện và xử lý chủ yếu là các vụ án tham nhũng nhỏ ở cấp xã hoặc những vụ tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm, còn nhìn chung ở cấp tỉnh, huyện, các bộ, ngành thì việc phát hiện và xử lý tham nhũng còn rất ít.
“Trong khi theo phản ánh của dư luận thì tình hình tham nhũng ở những nơi này vẫn còn nghiêm trọng”, bà Nga nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp, việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị vẫn còn bị xem nhẹ và chưa tương xứng với số vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử thời gian qua.
Cụ thể, năm 2016 có 18 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng bị xử lý, trong đó có 5 người bị xử lý hình sự. Trong khi trước đó, năm 2015 có 46 trường hợp người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng bị xử lý...
Bà Nga đặc biệt nhấn mạnh, mặc dù trong báo cáo của Chính phủ đã nêu lên nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa chỉ rõ được địa chỉ cụ thể của những tồn tại, hạn chế đó và trách nhiệm cá nhân của người có thẩm quyền.
Cụ thể, trong nhiều năm qua, các báo cáo về vấn đề này của Chính phủ vẫn còn biểu hiện nể nang, ngại va chạm với chính quyền, đưa ra những đánh giá chung chung như: “có nơi”, “có lúc”, “có địa phương”, “có một bộ phận cán bộ, công chức”… mà không có địa chỉ cụ thể nên không có tác động để chỉnh đốn, thay đổi.
Cũng tại phiên làm việc ngày 21/9, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã đề cập đến việc dư luận và báo chí phản ánh hiện tượng lãnh đạo bổ nhiệm người trong gia đình “làm quan”.
Theo đó, trong công tác cán bộ thời gian qua, có một số trường hợp lạm dụng quy định để điều động, bổ nhiệm cán bộ là người trong gia đình, người thân, nhưng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực, chưa thật sự tiêu biểu, thiếu kinh nghiệm thực tế. 
"Có trường hợp bổ nhiệm ồ ạt vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ; có trường hợp bổ nhiệm cả cán bộ liên quan trách nhiệm trong việc làm thua lỗ, thất thoát lớn vốn, tài sản nhà nước”, bà Nga cho biết.
Theo bà Nga, thực tế này đang gây bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của cán bộ đảng viên và nhân dân vào chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước.
Do vậy, Ủy ban Tư pháp đề nghị Chính phủ ghi nhận, xem xét kỹ các phản ảnh của đại biểu Quốc hội và cử tri, báo chí; chỉ đạo người có trách nhiệm kiểm tra và giải trình  về các trường hợp cụ thể được phản ánh, trên cơ sở đó Chính phủ đánh giá tổng thể thực trạng và đề ra giải pháp xử lý, khắc phục trong thời gian tới.
Ủy ban Tư pháp cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế theo hướng tăng cường trách nhiệm cá nhân trong thực hiện công vụ, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chế độ công vụ, có cơ chế hữu hiệu để loại khỏi bộ máy nhà nước những cán bộ, công chức, viên chức thoái hóa, biến chất.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ