Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc: Đại biểu kiêm nhiệm rất vất vả!

Minh Huệ

17:24 26/06/2015

BizLIVE -

Tại cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, chiều ngày 26/6, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, cho biết nhiều đại biểu kiêm nhiệm rất vất vả.

Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc: Đại biểu kiêm nhiệm rất vất vả!

Ảnh minh họa.

“Những việc địa phương rất quan trọng và nặng nề, nên nhiều đại biểu kiêm rất vất vả. Có những vấn đề địa phương cần phải giải quyết nên đại biểu không thể tham dự đầy đủ. Việc này chúng ta nên thông cảm. Tôi biết, có nhiều đại biểu sau khi giải quyết xong việc địa phương, nửa đêm còn lên Hà Nội để kịp họp cho ngày mai”, chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ.

Bởi vậy, theo Chủ nhiệm Phúc, việc số lượng đại biểu 70% là kiêm nhiệm, 30% là chuyên trách nên không tránh được việc sẽ thiếu vắng một số đại biểu trong một số buổi họp.

“Nhiều nước cũng có hỏi tôi về vấn đề này, tôi cũng giải thích như vậy, có đại biểu kiêm nhiệm, đại biểu chuyên trách. Do vậy, kỳ họp sau cũng thế, không thể tránh được”, Chủ nhiệm Phúc nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Phúc đánh giá đây là kỳ họp có nhiều đổi mới, chất lượng khi mà những vấn đề dân sinh đã đưa lên bàn nghị sự như quả trứng, một con gà gánh 14 loại phí, nắng hạn ở Ninh Thuận…

“Công tác chất vấn có đổi mới, hỏi- đáp rất rõ ràng. Các Bộ trưởng trả lời rất thẳng thắn và việc gì chưa làm được thì có hứa sẽ giải quyết, chẳng hạn vấn đề thu phí kiểm định thực vật. Hay như vấn đề 14 loại phí đối với 1 con gà cũng đã được bộ Tài chính giải quyết ngay khi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn trả lời về vấn đề phí, thuế”, Chủ nhiệm Phúc nhận định.

Chủ nhiệm Phúc cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ 10 là kỳ họp gần như cuối cùng của nhiệm kỳ, sẽ có báo cáo Quốc hội xem những vấn đề gì làm được, chưa làm được trong nhiệm kỳ, giải pháp khắc phục. Nếu có vấn đề gì chưa rõ sẽ mới Bộ trưởng trả lời ngay. “Tuy nhiên, đây mới là dự kiến, còn đợi ý kiến của Quốc hội về phương án này”.

Một vấn đề được cử tri cả nước quan tâm, đó là kỳ họp này, Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Châu Thị Thu Nga (đoàn Hà Nội). Sau khi bỏ phiếu bãi nhiệm, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết đã có đơn thư với bà Nga ngay từ quá trình bà Nga đang ứng cử. Điều này khiến cử tri lo ngại về chất lượng của đại biểu Quốc hội.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Phúc cho biết bà Nga đã bị bãi miễn do vi phạm pháp luật. Đây là việc hết sức đáng tiếc do đại biểu đã không giữ được tiêu chuẩn của đại biểu.

“Có ý kiến cho rằng đại biểu Nga đã có đơn thư từ trước khi ứng cử. Thực ra các quy định khi ứng cử rất chặt chẽ, khi xác định tư cách đại biểu Quốc hội không nhận được đơn thư nào, qua xem xét tư cách đại biểu Nga đều không có vấn đề gì. Qua 2, 3 năm bà Nga là đại biểu Quốc hội mới có đơn thư tố cáo, đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội và Quốc hội đã lập tức xem xét, xử lý vấn đề này. Tại kỳ họp thứ 8 đã tạm đình chỉ, tại kỳ họp này chính thức bãi miễn”, Chủ nhiệm Phúc giải thích.

Chủ nhiệm Phúc cho biết đây cũng là việc cần rút kinh nghiệm sâu sắc nhất là trong bối cảnh chúng ta đang chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND nhiệm kỳ mới. Hơn nữa chúng ta cũng vừa thông ra luật bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND mới. Phải rút kinh nghiêm để lựa chọn các đại biểu thực sự đủ tư cách, tiêu chuẩn, xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân.

Riêng về vấn đề biển Đông, Chủ nhiệm Phúc đánh là vấn đề hiện nay rất phức tạp. Tại phiên họp Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ có một báo cáo trước Quốc hội và Chính phủ đã báo cáo về vấn đề này.

“Vừa rồi họp báo của Bộ Ngoại giao cũng trả lời vấn đề này rất rõ. Việc Quốc hội có ra nghị quyết này không, theo quan điểm của tôi tán thành với tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, nếu tình hình cần thiết thì ở các kỳ họp sau có thể sẽ có những thông báo chính thức”, Chủ nhiệm Phúc hứa.

 

MINH HUỆ

BizLIVE - Gặp gỡ