“Cho phép Formosa nhập gần 400 tấn hóa chất, có tính đến mức độ an toàn?”

Mạnh Nguyễn

06:29 06/05/2016

BizLIVE - "Khi Bộ Công thương cho phép Fomosa nhập gần 400 tấn hóa chất, Bộ có tính toán được hàm lượng, số lượng hóa chất Fomosa sử dụng và thải ra môi trường có mức độ an toàn đến đâu hay không?"

“Cho phép Formosa nhập gần 400 tấn hóa chất, có tính đến mức độ an toàn?”

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Đó là câu hỏi được đặt ra tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều tối ngày 5/5.
Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, nhiều hóa chất dù cực độc nhưng vẫn được nhập khẩu.
“Ví dụ trong ngành y tế, ta cũng phải nhập những thuốc rất độc về phục vụ chữa bệnh, bản thân nước ta cũng đã xuất khẩu nọc độc rắn. Tương tự, có nhiều hóa chất độc hại được nhập khẩu nhưng quan trọng là quá trình sử dụng đúng quy trình, đúng mục đích”, ông Hải nói.
Theo ông Hải, vấn đề ở đây là trong quá trình sử dụng, Formosa phải tuân thủ những quy định về môi trường và các quy định khác.
“Về câu hỏi Formosa có tuân thủ đúng quy định về bảo đảm môi trường hay không và xử lý việc đó như thế nào thì Bộ Tài nguyên và môi trường đã có đoàn kiểm tra và sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, sau đó Chính phủ sẽ có thông báo chính thức về việc này”, ông Hải cho biết.
Trước đó, thông tin về kết quả kiểm tra Formosa tại buổi họp báo, ông Đỗ Thắng Hải cho biết: Cả năm 2015 và tính đến thời điểm này, Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất, 103 loại hóa chất, đã được đăng ký, được chấp thuận nhập khẩu để sử dụng.
Từ đầu năm 2016, Formosa đã được chấp thuận để nhập khẩu 204 tấn với 43 loại hóa chất, đây là theo quy định. Với mục đích nhập khẩu là để làm sạch bề mặt kim loại, hóa chất dùng để khử khuẩn, chất keo tụ xử lý nước, hóa chất ổn định…
Từ đầu năm 2016 đến nay công ty đã sử dụng khoảng 51 tấn hóa chất, còn tồn trong kho khoảng 248 tấn hóa chất. Đây là những hóa chất đã được phép nhập khẩu, được sử dụng theo đăng ký cũng như các quy định pháp luật.
Thông báo nguyên nhân sớm nhất, kể cả ban đêm
Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi bao giờ làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng cá chết hàng loạt, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: Sớm nhất là bao giờ thì chưa trả lời được mà chúng ta phải chờ các nhà khoa học trong nước và quốc tế, các cơ quan chức năng thông báo.
"Khi có kết quả thì chúng tôi sẽ thông báo sớm nhất, kể cả ban đêm", ông Tuấn nói.
Ông Tuấn cũng đề nghị cơ quan báo chí khi đưa thông tin về vụ việc này phải đảm bảo tính hai chiều. Một mặt cấm người dân sử dụng, thu gom để vận chuyển đi địa bàn khác sử dụng, tiêu thụ, chế biến và ăn hải sản ở khu vực ven bờ đã chết không rõ nguyên nhân, bị nhiễm độc hoặc lừ đừ gần chết.
"Tuy nhiên, chúng ta cũng vẫn phải tuyên truyền cá đánh bắt xa bờ là hoàn toàn an toàn, ví dụ các loại cá đánh bắt xa bờ như cá ngừ đại dương. Không thể có cá ngừ đại dương sống ở trong khu vực 50 hải lý trở lại", ông Tuấn nói.
Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, nếu chúng ta không tuyên truyền việc đó, người dân không hiểu, tẩy chay cả hải sản đánh bắt xa bờ, thì thiệt rất lớn, vô hình trung chúng ta tiếp tay làm thiệt hại lớn hơn cho ngư dân vùng biển.
"Có những ngư dân khóc bởi đánh bắt xa bờ, 150 hải lý, về không ai mua cả, người ta đổ cá ra đường. Mình tuyên truyền thế nào một mặt để người dân hiểu rõ những loại nào, khu vực nào không được ăn, những loại nào thì an toàn", ông Tuấn nói.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine