Cho phép Đại học Kinh doanh Công nghệ đào tạo Y, Dược: “Kéo dài thành cửa quyền”

Tâm An

18:44 27/11/2015

BizLIVE - Là trường tư thục chuyên đào tạo các ngành kinh tế, công nghệ thông tin, Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội vừa được Bộ Giáo dục cho phép đào tạo hai ngành Y, Dược.

Cho phép Đại học Kinh doanh Công nghệ đào tạo Y, Dược: “Kéo dài thành cửa quyền”

Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo Y, Dược. Ảnh: TT

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều 27/11, ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, chiếu theo các yêu cầu, điều kiện tại Thông tư 18/2011 trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội đã đủ điều kiện để mở chuyên ngành Y, Dược.

"Có ý kiến cho rằng giảng viên của trường chưa cam kết giảng dạy chuyên ngành này nhưng thực tế là có. Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng đã có đủ điều kiện để cho phép mở đào tạo hai ngành Y, Dược. Nếu đủ điều kiện phải cho mở, nếu kéo dài thời gian cho phép mở sẽ thành cửa quyền, xin cho", Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Hiển, đoàn thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế khuyến cáo cho phép trường được đào tạo Y, Dược nhưng sẽ bổ sung các điều kiện và giám sát, kiểm tra việc thực hiện.

Thứ trưởng cũng bổ sung, xét chất lượng đầu vào có nhiều tiêu chí trong đó có cơ sở đào tạo có đủ điều kiện hay không, điều kiện tuyển sinh như thế nào.

Trước đó, ngày 19/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định cho phép Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo trình độ đại học, hệ chính quy ngành Y đa khoa, Dược học.

Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của các ngành trên nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy của trường. Việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả học tập, cấp bằng tốt nghiệp thực hiện theo quy định hiện hành.

Sau khi thông tin này được đưa ra đã có nhiều ý kiến bày tỏ sự bất ngờ vì trường từ lâu nay chuyên đào tạo các ngành kinh tế, công nghệ thông tin.

Thêm vào đó, cuối năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế đã từng thống nhất tạm dừng việc xem xét mở ngành đào tạo trình độ đại học, cao đẳng các ngành Y, Dược thuộc khối không chuyên Y Dược.

TÂM AN