Chở hàng trăm kg cá chết đến “bắt đền” chủ tịch tỉnh

Xuân Mai

21:51 07/09/2015

Cho rằng các công ty chế biến hải sản gây ô nhiễm khiến cá nuôi chết trắng, người dân chở hàng trăm kg cá chết đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhờ giải quyết.

Chở hàng trăm kg cá chết đến “bắt đền” chủ tịch tỉnh

Các ngư dân dùng xe ba bánh chở cá chết đến UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Xuân Mai.

Ngày 7/9, hàng chục người nuôi thủy sản tại khu vực sông Chà Và (thuộc xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) dùng xe ba bánh chở hàng trăm kg cá chết đến Trung tâm hành chính yêu cầu được gặp Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để phản đối các công ty chế biến hải sản gây ô nhiễm. Hôm trước, họ đã chở cá chết đến đổ trước cổng các công ty này.

Chủ tịch Nguyễn Văn Trình cùng đại diện sở, ngành đã gặp mặt các hộ dân để nghe ý kiến. Theo các ngư dân, nhiều năm qua cá nuôi lồng bè của họ liên tục chết trắng, thiệt hại nặng nề.

"Nguyên nhân là do các nhà máy xả nước thải trực tiếp ra sông gây ô nhiễm nhưng cơ quan chức năng không giải quyết. Vì thua lỗ và đến đường cùng nên chúng tôi phải dùng cách này để nhờ lãnh đạo tỉnh giải quyết", một người bày tỏ bức xúc. 

Ông Lê Tuấn Quốc - Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, trong thời gian qua địa phương đã có nhiều biện pháp để ràng buộc các doanh nghiệp chế biến hải sản không gây ô nhiễm. Nếu tình trạng vẫn tái diễn Sở sẽ trình UBND tỉnh yêu cầu 18 nhà máy trong khu vực ngừng hoạt động.

"Việc xác định nhà máy nào vi phạm cần phải có thời gian. Nhà máy nào gây ra thiệt hại phải có trách nhiệm đền bù những tổn thất cho bà con", ông Quốc nói.

Người dân cho rằng cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và chết trắng do các nhà máy xả thải gây ô nhiễm. Ảnh: Xuân Thắng.
Người dân cho rằng cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và chết trắng do các nhà máy xả thải gây ô nhiễm. Ảnh: Xuân Mai.

Sau khi nghe người dân và lãnh đạo Sở trình bày, ông Trình nói rằng ngay trong tuần sẽ tạm dừng hoạt động các công ty chế biến hải sản để cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân cá nuôi lồng bè chết trên sông Chà Và. Đồng thời sẽ thanh tra, kiểm tra nhằm xác định trách nhiệm, hiện trạng và thiệt hại của bà con nông dân.

"Tôi thành thật xin lỗi bà con vì đã để xảy ra tình trạng này. Trong vòng 20 ngày sẽ có kết quả phản hồi với bà con và nhất định không để bà con chịu thiệt thòi", Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói. 

Theo VnExpress

BizLIVE - Gặp gỡ