“Chính phủ sẽ không can thiệp vào việc có khởi tố Formosa hay không”

Mạnh Nguyễn

10:47 03/07/2016

BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn nói: Việc có khởi tố hay không khởi tố do các cơ quan tố tụng, tư pháp xem xét, còn Chính phủ không can thiệp vào việc khởi tố hay không. Mọi việc phải xem xét trên quy định của pháp luật...

“Chính phủ sẽ không can thiệp vào việc có khởi tố Formosa hay không”

Ảnh minh họa.

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng xung quanh việc công bố nguyên nhân, thủ phạm gây ra sự cố môi trường nghiêm trọng vừa qua tại biển miền Trung:
“Nếu Formosa tái diễn, sẽ kiên quyết đóng cửa”
Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, một số ý kiến cho rằng việc công bố nguyên nhân chậm trễ. Song theo Thủ tướng “lâu vì phải bảo đảm đủ cơ sở khoa học”.
Thủ tướng lưu ý thêm, yêu cầu quan trọng nhất sau việc này là Formosa phải cam kết không tái diễn hành vi vi phạm, nếu tái diễn sẽ kiên quyết đóng cửa. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh quan điểm, không thể phát triển kinh tế, vì thu hút đầu tư mà bỏ qua môi trường, nhất là môi trường sống của người dân... (Xem tiếp)
“Tôi vừa trải qua 84 ngày căng thẳng nặng trĩu”
“Tôi đã nhận trách nhiệm ngay khi thị sát tình trạng cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh, nhưng đó sẽ là nhận trách nhiệm suông nếu không xác định được thủ phạm”, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà chia sẻ.
Ông Trần Hồng Hà nói: Thực sự, ba tháng vừa qua là 84 ngày căng thẳng nhất của tôi. Trong tôi luôn nặng trĩu trách nhiệm trước đòi hỏi chính đáng của người dân: Nguyên nhân sự việc là gì?
Khi đã nhận trách nhiệm này rồi, gánh nặng đó càng lớn hơn. Nếu không tìm ra nguyên nhân, có giải pháp xử lý thì mình chỉ là người nhận trách nhiệm suông và năng lực của mình có vấn đề... (Xem tiếp)
“Công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố nghiêm trọng này là kịp thời
Theo Bộ trưởng Thông tin và truyền thông: Thời gian vừa qua, dư luận trên các trang mạng xã hội có nhiều ý kiến phản ứng về sự chậm trễ công bố nguyên nhân cá chết. Tôi cho rằng sự bức xúc đó là chính đáng, dễ hiểu bởi sự cố này liên quan tới sự an lành của đất nước, đời sống của người dân, đặc biệt là đời sống của hàng vạn ngư dân các tỉnh miền Trung.
Quan điểm của chúng tôi là tôn trọng sự bức xúc của người dân nhưng không chấp nhận việc lợi dụng sự bức xúc đó để kích động chống phá Đảng, chống phá Nhà nước. Tôi có thể khẳng định việc công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố nghiêm trọng này là kịp thời... (Xem tiếp)
Chính phủ không can thiệp vào việc khởi tố Formosa
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói: Việc có khởi tố hay không khởi tố do các cơ quan tố tụng, tư pháp xem xét, còn Chính phủ không can thiệp vào việc khởi tố hay không. Mọi việc phải xem xét trên quy định của pháp luật... (Xem tiếp)
“Hy vọng nhân dân Việt Nam có thái độ khoan hồng, độ lượng, cao thượng với Formosa”
“Việc nhận lỗi của Formosa Hà Tĩnh đã thể hiện thái độ trước việc vi phạm, nên việc đưa vụ án ra khởi tố hay không thì Chính phủ Việt Nam sẽ cân nhắc. Hy vọng nhân dân Việt Nam có thái độ khoan hồng, độ lượng, thể hiện sự cao thượng đối với Formosa”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.
Theo ông Mai Tiến Dũng, Việt Nam có câu: “Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”, như vậy nói rằng Chính phủ Việt Nam có thái độ rất rõ là xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật, nhưng cũng có chính sách khoan hồng, độ lượng để thấy rằng nhà đầu tư nước ngoài có vi phạm nhưng đã nhận lỗi trước nhân dân Việt Nam thì sẽ xem xét... (Xem tiếp)
Thủ tướng chỉ đạo xử lý cán bộ sai phạm, dù ở bất kỳ cấp nào
Tại buổi  họp báo công vụ cá chết hàng loạt chiều 30/6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết:
Để xử cố môi trường không tái diễn trong tương lai, sáng 30/6 Thủ tướng đã chỉ đạo rà soát tất các quy hoạch dự án liên quan đến môi trường, tiêu chuẩn liên quan đến hoạt động môi trường.
"Đối với trách nhiệm cán bộ công chức liên quan đến sự cố, tùy vào mức độ sai phạm sẽ xử lý dù ở cấp nào", ông Trương Minh Tuấn cho hay... (Xem tiếp)
Việt Nam không đánh đổi đầu tư nước ngoài bằng mọi giá

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Đặng Huy Đông cho biết: Chính sách đầu tư của Việt Nam, sau việc này, tôi khẳng định chính sách này là nhất quán, theo đúng pháp luật, cam kết quốc tế. Một sự kiện xảy ra là đáng tiếc, các cơ quan Chính phủ sẽ rút kinh nghiệm, coi đây là bài học, để đảm bảo thu hút đầu tư theo đúng quy định pháp luật.

Chính sách của chúng ta trong thu hút đầu tư mới vừa được nêu trong nghị quyết 13 của Chính phủ đã nêu sẽ chủ trọng thu hút dự án là không đánh đổi môi trường lấy thu hút đầu tư bằng mọi giá... (Xem tiếp)

“Đây là dịp để Việt Nam tuyên bố ‘chọn cá, không chọn thép’”
Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, cuối cùng, dù không ai muốn sự cố này xảy ra, nhưng đây cũng là dịp để Việt Nam tuyên bố rõ: Việt Nam chọn cá chứ không chọn thép, chọn phát triển bền vững, phát triển xanh chứ không chọn phát triển xám.
“Chắc chắn Việt Nam phải thay đổi cách thu hút và quản lý các dự án đầu tư, cả FDI và đầu tư trong nước, cả đầu tư của khu vực tư và khu vực công. Không thể chấp nhận đánh đổi đầu tư bằng môi trường được. Chúng ta đã trả giá quá nhiều, quá đắt về môi trường rồi, đủ để phải tỉnh lại và thay đổi mạnh mẽ”... (Xem tiếp)
“Chúng tôi xin nhận trách nhiệm và thành thật xin lỗi Chính phủ, nhân dân Việt Nam”
Ông Trần Nguyên Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh nói: Công ty chúng tôi xin nhận trách nhiệm và thành thật xin lỗi nhân dân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Công ty chúng tôi xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Ngài Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vì đã gây ra sự cố môi trường trong thời gian vừa qua, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất, việc làm của người dân và môi trường biển bốn tỉnh miền Trung Việt Nam.
Chúng tôi xin cam kết thực hiện bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường tại bốn tỉnh miền Trung Việt Nam... (Xem tiếp)
 

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine