“Chính phủ mình ứng phó rất giỏi, vượt hiểm rất tốt, đôi khi là ngoạn mục”

Mạnh Nguyễn

09:30 27/03/2016

BizLIVE - Nhận xét về Chính phủ nhiệm kỳ này, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói: Dưới góc độ người làm sử thì thấy rất rõ năng lực của Chính phủ mình “ứng phó” rất giỏi, “vượt khó”, “vượt hiểm” rất tốt, đôi khi là ngoạn mục.

“Chính phủ mình ứng phó rất giỏi, vượt hiểm rất tốt, đôi khi là ngoạn mục”

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần qua:
“Tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và không còn trăn trở điều gì”
Chia sẻ về nhiệm kỳ qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: Tôi không còn trăn trở điều gì. Có hai việc lớn thì tôi đã hoàn thành nhiệm vụ.
Việc thứ nhất đó là những nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân tin tưởng giao phó, ông nói “tôi đã cố gắng làm hết sức, tận tâm tận lực, từ rèn luyện và đào tạo bản thân, tự vượt qua được chính mình để làm tốt công việc. Còn nhiệm vụ thứ hai đó là chuẩn bị người thay thế”.
Ông cũng trải lòng, việc soạn thảo và ban hành Hiến pháp 2013 là kỷ niệm lớn nhất trong cuộc đời làm lãnh đạo cũng như nhiệm kỳ Chủ tịch Quốc hội của ông.
“Phải đào sâu suy nghĩ, gạn đục khơi trong, chắt lọc tinh hoa trí tuệ”. Ông kể, đến 5-7 giờ chiều ngày trước khi thông qua Hiến pháp thì Ủy ban soạn thảo vẫn còn tiếp thu và chỉnh sửa. Tuy nhiên, không phải mọi ý kiến, vấn đề đều được đưa và phản ánh vào Hiến pháp. Cho nên đành chấp nhận rằng chỉ có thể đáp ứng được 60-70% mong muốn, nhu cầu mà thôi, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.
“Vàng thì tôi không có, tặng các đồng chí bộ ấm chén gốm sứ...”
“Tôi suy nghĩ về quà tặng, tham khảo lĩnh vực khảo cổ, có hai thứ là gốm sứ và vàng. Vàng thì tôi không có, tặng các đồng chí bộ ấm chén gốm sứ có Quốc huy, chữ ký của tôi và tên các đồng chí, coi như của ít lòng nhiều”
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói tại phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ - phiên họp cuối cùng trên cương vị cao nhất Chính phủ của ông.
“Ngày 6/4 tới, tôi sẽ kết thúc nhiệm vụ, tôi đã làm nhiệm vụ Thủ tướng được 9 năm 10 tháng, Phó Thủ tướng là 2 nhiệm kỳ. Phiên họp tới tôi với 19 đồng chí nữa không có mặt họp nữa.
Tôi có lời cảm ơn chân thành đến các đồng chí, Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ đã hết sức ủng hộ, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để tôi làm tốt nhiệm vụ được giao
Chúng ta đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng trong suốt 10 năm qua, bên cạnh thuận lợi có khó khăn, thách thức. Về đánh giá thì Đảng, Nhà nước đã đánh giá rồi, việc Trung ương bỏ phiếu tín nhiệm, dành tỷ lệ phiếu tín nhiệm cao đối với tôi, đó là đánh giá nỗ lực của tập thể Chính phủ chúng ta”.
“Các bộ nói làm tốt, nhưng sao dân vẫn phải ăn bẩn?”
Liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát báo cáo trước Chính phủ đều khẳng định hai bên phối hợp với nhau rất hiệu quả, nhịp nhàng và chặt chẽ.
Tuy nhiên, phản biện lại vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng, không thể nói làm tốt mà dân vẫn phải ăn bẩn.
“Anh Phát và chị Tiến nói các Bộ phối hợp với nhau rất tốt, nhưng tốt tại sao dân cứ phải ăn bẩn, thế thì tốt gì? Nói thế thì bảo dân cứ tạm thời chấp nhận ăn bẩn đi rồi chúng tôi lo lộ trình à? Thế thì không được, tôi đề nghị cần có biện pháp quyết liệt ngay”, Bí thư Đinh La Thăng nói.
“Toàn cái cũ không ai thích, toàn cái mới cũng lo!”
“Ai cũng mong muốn có sự kế thừa. Nếu chỉ toàn cái cũ sẽ không ai thích mà toàn cái mới cũng lo. Tôi cho kế thừa ở đây là con người”, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc khi nói về công tác quyết định nhân sự lãnh đạo Nhà nước khóa mới.
Nhận xét về Chính phủ nhiệm kỳ qua, ông Quốc nói: Dưới góc độ người làm sử thì thấy rất rõ năng lực của Chính phủ mình “ứng phó” rất giỏi, “vượt khó”, “vượt hiểm” rất tốt, đôi khi là ngoạn mục.
Tuy nhiên, nó không bền vững và thiếu đi một chiến lược lâu dài. Vì vậy, nếu chúng ta không có cái nhìn dài, toàn diện thì đôi khi đánh giá của chúng ta chưa chắc đã chính xác.
Ví dụ như kỳ họp vừa rồi (kỳ họp thứ 10) hay kỳ họp này chúng ta đang xem lại nhiệm kỳ cuối cùng của Chính phủ và Thủ tướng nhưng nếu không đặt trong bối cảnh 5 năm của một nhiệm kỳ và 10 năm của một Thủ tướng ta sẽ không thấy được chiều dài ấy, thấy được những cái thăng trầm, cái mạnh và cái yếu.
“Cần có người chịu trách nhiệm khi đại biểu Quốc hội bị bãi miễn”
“Với bao thiết chế kiểm tra, đánh giá con người, nhưng rồi Quốc hội vẫn phải bãi nhiệm người này, miễn nhiệm người kia. Với tư cách là đại biểu, chúng tôi thấy đau lòng và xót xa cho việc đó. Trách nhiệm đó thuộc về ai, cần phải làm rõ”, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Đình Quyền nói.
Từ việc cuối khóa không có đánh giá chất lượng từng đại biểu Quốc hội, ông Quyền cho rằng, những người tâm huyết, làm ngày đêm, bản lĩnh, dám nói ra sự thật cũng chỉ như những người không làm.
“Có ai ghi nhận, đánh giá điều đó không? Đó là những điều chúng tôi thấy đau lòng, thấy xót xa. Người ta tâm huyết với đất nước, với nhân dân thì được chỗ nào ghi nhận”, ông Nguyễn Đình Quyền nêu băn khoăn.
Do vậy, theo ông Nguyễn Đình Quyền bên cạnh niềm vui về những thành tựu đã đạt được, Quốc hội cũng phải nhìn lại những vấn đề làm cho “lòng người chưa thuận”.
“Đất lành chim đậu nhưng chim chưa đậu đã nhậu hết cả chim”
Phát biểu tại buổi thảo luận, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng, bên cạnh những mặt tích cực vẫn còn rất nhiều vấn đề băn khoăn.
Con người Việt Nam thì thông minh, nhân dân thì cần cù, môi trường xã hội ổn định… đáng lẽ ra chúng ta phải đạt được kết quả nhanh và bền vững hơn nữa, nhưng thực tế kết quả vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế.
“Tôi thấy vấn đề ở đây là thể chế. Cải cách hành chính chưa đảm bảo quyền tự do bình đẳng kinh doanh giữa các thành phần kinh tế cũng như người dân.
Theo bà Khánh, doanh nghiệp ổn định và phát triển trong bối cảnh hiện nay là rất khó.
“Rất nhiều doanh nghiệp tâm sự với chúng tôi rằng mọi người cũng rất muốn làm giàu cho đất nước, cho quê hương. Nhưng mà đất lành thì chim đậu. Tuy nhiên, ở đây, chim chưa đậu thì đã nhậu hết cả chim”.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ