Chìm tàu du lịch trên sông Hàn, nhiều người mất tích

N.Tú - D.Hiền - H.Trà

22:31 04/06/2016

Vào khoảng 20 giờ 30 ngày 4/6, trên sông Hàn (Đà Nẵng), đoạn trước khách sạn Novotel đã xảy ra vụ tai nạn chìm tàu du lịch Thảo Vân.

Chìm tàu du lịch trên sông Hàn, nhiều người mất tích

Các chiến sĩ PCCC được huy động để lặn tìm nạn nhân.

Hiện thành phố Đà Nẵng đã huy động 6 xe cấp cứu, cũng như toàn bộ lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ trên sông, Bộ đội biên phòng để tìm kiếm cứu nạn. Hiện vẫn chưa xác định được số người đi trên tàu.
Theo người dân chứng kiến, con tàu khi đang di chuyển đến vị trí trên thì tự chìm, không có va chạm với tàu hay vật cản nào. Hiện công tác cứu nạn cứu hộ đang được thực hiện hết sức khẩn trương.
Được biết năm 2014, tàu du lịch Thảo Vân 2 khi đang chở 10 du khách trên sông Hàn cũng đã xảy ra sự cố chìm tàu, rất may không có thiệt hại về người.
Ở bờ Đông sông Hàn, lực lượng Cảnh sát PCCC đang chuẩn bị đợt lặn tiếp theo để tìm kiếm các nạn nhân.
Công an PCCC đang chuẩn bị lặn tìm kiếm nạn nhân. Theo thông tin ban đầu, hiện đang còn 5 nạn nhân đang mắc kẹt trong tàu.
200 chiến sĩ PCCC được huy động để lặn tìm nạn nhân.

Theo một nhân chứng sống sót kể lại, tàu vừa rời bến, chạy được 5-10 phút thì bị lật úp. Mọi người không được nghe bất cứ cảnh báo nào về sự cố. Tất cả các hành khách trên tàu không ai kịp mặc áo phao. Nhiều người may mắn vớ được và bám vào áo phao. Trong số 35 hành khách bị nạn, có 4 người Hàn Quốc.
Hiện có 13 nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại BV Đà Nẵng.
Lúc 22 giờ 40 phút, Cảnh sát PCCC TP.Đà Nẵng cho biết đã cứu được 24 người, trong đó có 4 trẻ em.
22 giờ 45 phút, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay trong số 18 nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện, có 9 trẻ em (đã chuyển cấp cứu Bệnh viện Sản Nhi ngay sau đó). Tất cả đều nhập viện trong tình trạng đuối nước, hoảng loạn.
Hiện các nạn nhân đã được cấp cứu và tỉnh táo, chỉ có 2 người gồm 1 người Việt và 1 người Malaysia đang trong tình trạng khá nặng.
Thiếu tướng Ngô Quý Đức Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Quân khu 5 (QK5) xác nhận trên tàu tàu có 41 hành khách, đã cứu được 20 người. Ngoài ra có khả năng có 1 số người đã tự bơi vào.
 Một trong số các nạn nhân được cứu thoát
Hiện trường cho thấy là tàu lật úp. Hiện cứu hộ đã cho tàu lật ngửa lại nhưng trên tàu không có người. QK5 đã huy động 1 trung đội đặc công nước gồm 20 chiến sĩ chia làm 2 tàu hiện đang lặn tìm.

 Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm các nạn nhân.
Hiện thủy triều đang lên về phía thượng lưu nên công tác gặp khó khăn; lực lượng quân y được huy động để hỗ trợ
Vẫn chưa hết bàng hoàng, bà Đỗ Thị Hường (Thái Nguyên) cho biết gia đình bà gồm 3 con trai, 3 con dâu, 2 đứa con gái và 9 đứa cháu đi du lịch Đà Nẵng.
 Hiện trường được phong tỏa.
Lúc lên tàu, mọi người không được khuyến cáo mặc áo phao. Trên tàu trang bị loại ghế ngồi giống ghế quán nước, không cố định mà ngồi lộn xộn nên khi nhiều người ngồi dồn 1 bên tàu nên tàu lật nghiêng. Sau đó các hành khách hoảng loạn, chạy, trèo dồn về bên còn lại nên tàu lật úp.
Chủ tàu DNA 0016 bị tai nạn là ông Võ Quốc Hùng. Theo giấy chứng nhận, tàu này đã đăng kiểm ngày 19/5/2016, thời hạn đến 20/11/2016. Tàu có trọng tải 28 ghế, hiện chưa làm hồ sơ xin cấp phép hoạt động tại Sở GTVT.
Danh sách các nạn nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng:
1. Nguyễn Thành Tâm, 5 tuổi
2. Phạm Vũ Phúc Hậu
3. Đặng Bảo Nam, 3 tuổi, quê Thái Nguyên
4. Phạm Vũ Hoàng Phúc 12 tuổi, quê Bình Định
5. Đặng Phương Thảo, 9 tuổi, quê Thái Nguyên
6. Đặng Thị Hường, 62 tuổi, quê Thái Nguyên
7. Đặng Thị Hợp, 35 tuổi, quê Bắc Cạn
8. Nguyễn Thị Hồng Hà, 8 tuổi, quê Thái Nguyên
9. Leaw Kim Hin, 57 tuổi, quốc tịch Malaysia
10. Pong Kee Juat, 57 tuổi, quốc tịch Malaysia
11. Lê Thị Huế, 12 tuổi, quê Đắk Lắk
12. Ong Tah Fatt, 47 tuổi, quốc tịch Malaysia
13. Trịnh Thục Mỹ Vân, 8 tuổi, quê Hà Nội
14. Trịnh Thục Diễm Quỳnh, 12 tuổi, Hà Nội
15. Trần Bình Hiền, 40 tuổi, Hà Nội
16. Đặng Văn Hoàng, 34 tuổi, Hà Nội
17. Đỗ Xuân Thông, 47 tuổi, Hà Nội

 

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ