Chiêu trò “hút” gần 800 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Williams Việt Nam

M.H

20:55 20/04/2016

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội ngày 20/4 cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Trịnh Anh Minh (SN 1984 – thường trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Williams Việt Nam, về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiêu trò “hút” gần 800 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Williams Việt Nam

Ảnh minh họa.

Theo CQĐT, khoảng cuối năm 2013 đầu năm 2014, Công ty Cổ phần Williams Việt Nam đi vào hoạt động tại địa chỉ 212 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân. Trụ sở công ty là ngôi nhà mặt sàn khoảng trên 100 m2, cao 9 tầng, với chuỗi nhà hàng ăn uống, karaoke KTV. Ấn tượng không kém với người dân xung quanh là vị tổng giám đốc trẻ tuổi, lúc nào xuất hiện cũng trong trang phục, phụ kiện sành điệu.

Đối tượng Trịnh Anh Minh

Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm bất hợp pháp. Tháng 4/2014, mặc dù Công ty Williams Việt Nam không được cấp phép huy động tiền gửi của khách hàng bằng hình thức ký hợp đồng ủy thác góp vốn đầu tư kinh doan, nhưng Trịnh Anh Minh vẫn bất chấp, đưa ra mức lãi suất từ 3,4 đến 5,4%/tháng, tương đương với các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng (trong khi lãi suất ngân hàng thời điểm đó chỉ 6-7%/năm).

Khi khách hàng đến tìm hiểu sẽ được Minh hoặc các nhân viên đưa đi giới thiệu hoặc khoe hàng loạt bất động sản, nhà hàng ở Hà Nội. Thực tế, Minh chẳng có giấy tờ gì để chứng minh việc đóng góp cổ phần kinh doanh tại các cửa hàng trên, nhưng vì ngợp với mức lãi suất tiền gửi quá lớn do Minh đưa ra nên đã có rất nhiều người mắc bẫy.

Để tạo niềm tin cho khách hàng, Trần Anh Minh lập hợp đồng ủy thác, số tiền lãi sẽ được quy ra thành con số tiền mặt cụ thể tùy theo thời hạn cho vay và được ghi trong hợp đồng thành “lợi nhuận thu được trong quá trình kinh doanh”. Đến ngày thanh toán, nếu trả chậm, phía công ty Williams sẽ phải tiếp tục trả thêm số tiền lợi nhuận trong quá trình kinh doanh của những ngày chậm thanh toán và thời gian trả chậm không quá 30 ngày.

Khi khách hàng giới thiệu thêm người mang tiền đến gửi sẽ được Minh chi trả khoản hoa hồng môi giới từ 2-4%, được quy ra tiền và cộng vào hợp đồng ủy thác của họ đã gửi trước đó.

Đối với những “chân gỗ” là người của Minh hoặc nhân viên trong công ty, tiền hoa hồng sẽ là từ 10-30%/tổng số tiền hợp đồng ủy thác và được Minh cắt trực tiếp từ tiền gửi của khách hàng.

Cuối tháng 10/2015, hoạt động huy động vốn trái phép của công ty Williams đã lộ tẩy. Xác minh tại cơ quan thuế, CQĐT nắm được trong năm 2013, 2014, Công ty Cổ phần Williams Việt Nam không phát sinh doanh thu, không có lợi nhuận trong quá trình kinh doanh. Trong khi đó, căn cứ tài liệu, sổ sách kế toán thu giữ tại công ty tại thời điểm khám xét, xác định tổng số tiền mà công ty Williams đã huy động là trên 795 tỷ đồng của khoảng 541 khách hàng. Trong đó, người gửi nhiều nhất khoảng 50 tỷ đồng.

Theo khai nhận của Trịnh Anh Minh, anh ta dùng tiền của khách hàng gửi sau để trả cho người gửi trước và dùng chính tiền của khách gửi để tổ chức các chuyến du lịch nước ngoài.

Theo Báo An ninh Thủ đô

BizLIVE - Gặp gỡ