Chỉ đạo nổi bật: Thủ tướng phê chuẩn nhân sự nhiều tỉnh thành

Mạnh Nguyễn

12:00 09/08/2015

BizLIVE -

Phê chuẩn nhân sự nhiều tình thành; chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La về việc xây dựng tượng đài Bác Hồ; quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe công... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 3-7/8/2015.

Chỉ đạo nổi bật: Thủ tướng phê chuẩn nhân sự nhiều tỉnh thành

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 5 tỉnh thành
Cụ thể, đối với tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã các ký quyết định phê chuẩn việc bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Hoàng Văn Hữu, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh.
Tại Nam Định, Thủ tướng đã ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức danh Ủy viên UBND tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Trần Kha, Chánh văn phòng UBND tỉnh Nam Định.
Thủ tướng cũng ký quyết định phê chuẩn việc bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh Bắc Cạn nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Lăng Văn Hòa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Cạn.
Đối với tỉnh Hải Dương, Thủ tướng ký các quyết định phê chuẩn việc bầu chức danh Ủy viên UBND tỉnh Hải Dương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Quốc Duyệt, Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh.
Còn thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng đã ký quyết định phê chuẩn việc bầu chức danh Ủy viên UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Lê Văn Tam, Thành ủy viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng và ông Trần Đình Quỳnh, Thành ủy viên, Chánh văn phòng UBNDTP. Đà Nẵng.
Sơn La chỉ được xây tượng đài Bác Hồ khi đủ điều kiện
Trong văn bản ngày 6/8 của Văn phòng Chính phủ do Phó chủ nhiệm Nguyễn Văn Tùng ký, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La chỉ được tiến hành khởi công xây dựng tượng đài khi bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định, trong đó có việc phải báo cáo Ban Bí thư phê duyệt mẫu tượng đài và xác định rõ nguồn vốn. 
Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La phải lập dự án xây dựng tượng đài theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư và quy định pháp luật. 
Trường hợp tượng đài được gắn liền với các hạng mục công trình công cộng khác trong một dự án, thì cần tách bạch thành một hạng mục riêng để thẩm định, phê duyệt theo quy định. 
Việc quy hoạch, xây dựng các hạng mục công trình công cộng thuộc thẩm quyền của tỉnh cũng phải được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực. 
Thủ tướng trả lời chất vấn về "phong trào" xây quảng trường
Ngày 3/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có văn bản số 1261 trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Lê Việt Trường (phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - an ninh) về vấn đề “phong trào” quảng trường hoành tráng trong khi ngân sách nhà nước còn khó khăn, nợ càng ngày càng cao.
Trả lời đại biểu, Thủ tướng cho biết: Quảng trường là không gian chung của các đô thị, là điểm sinh hoạt chung của cộng đồng nhân dân, nơi diễn ra các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Đến thời điểm hiện nay, không có quy hoạch quảng trường chung cho cả nước.
Theo quy định của pháp luật, việc quy hoạch chi tiết, quyết định đầu tư xây dựng các quảng trường trong các đô thị thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp tỉnh. Quảng trường tại các tỉnh, TP là công trình các tỉnh, TP và do ngân sách địa phương chịu trách nhiệm bố trí thực hiện.
“Quyết định xây dựng các quảng trường thuộc thẩm quyền của HĐND, UBND các tỉnh, TP. Trên thực tế, hầu hết quảng trường tại các tỉnh, TP được xây dựng bằng ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác.
Theo quan điểm của Thủ tướng, “việc xây dựng quảng trường tại các đô thị là tạo lập không gian sinh hoạt chung, phù hợp với xu thế phát triển của đô thị văn minh hiện đại và cần được nghiên cứu trên cơ sở tổng hòa giữa nhu cầu địa phương, cộng đồng dân cư; theo tiêu chuẩn, quy hoạch của các bộ quản lý ngành có liên quan (Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch...); thời điểm, lộ trình phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng huy động vốn”.
Miễn thuế cho ôtô nhập khẩu của Việt kiều về nước làm việc
Thủ tướng vừa ban hành Quyết định về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế.
Theo đó, đối với xe ô tô, xe mô tô đã qua sử dụng thuộc sở hữu của cá nhân là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam và có đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật được phép nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định của pháp luật, được miễn thuế nhập khẩu 1 xe ô tô, 1 xe mô tô, nhưng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.
Đối với xe ô tô (đã qua sử dụng hoặc chưa qua sử dụng) của cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ 1 năm trở lên theo lời mời của cơ quan Nhà nước Việt Nam nhập khẩu để sử dụng trong thời gian làm việc tại Việt Nam, được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng 1 xe ô tô.
Xe ô tô đã qua sử dụng phải đảm bảo có đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật được phép nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định của pháp luật. Chủ xe phải tái xuất xe ô tô khi kết thúc thời gian làm việc tại Việt Nam.
Bí thư Hà Nội, TP.HCM được đi xe công không quá 1,1 tỷ đồng
Thủ tướng vừa ban hành quyết định quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Quyết định nêu rõ, cán bộ có chức danh là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch QH được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả sau khi đã nghỉ công tác, không quy định mức giá cụ thể.
Quyết định mới cũng quy định rõ các chức danh được sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác một ô tô với giá mua tối đa 1,1 tỷ đồng.
Đó là Trưởng ban của Đảng ở Trung ương, ủy viên ban chấp hành TƯ Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm các ủy ban của Quốc hội; Bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký ủy ban TƯ MTTQ VN, Trưởng các đoàn thể ở TƯ, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 9,7 trở lên.
Quy định mức giá trần mua xe công trên còn áp dụng với bí thư các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ, các chức danh của Hà Nội, TP.HCM, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch UBND TP, Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ