Chỉ đạo nổi bật: Làm rõ vụ “5.000 người Hà Nội có nguy cơ bị phá nhà”

Mạnh Nguyễn

16:20 04/09/2016

BizLIVE - Làm rõ nguyên nhân gây mùi hôi thối ở TP.HCM; làm rõ vụ “5.000 người Hà Nội có nguy cơ bị phá nhà”; rà soát tình trạng “lạm phát” cấp phó trên cả nước... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 29/8 - 1/9/2016.

Chỉ đạo nổi bật: Làm rõ vụ “5.000 người Hà Nội có nguy cơ bị phá nhà”

Ảnh minh họa.

Làm rõ nguyên nhân gây mùi hôi thối ở TP.HCM
Từ ngày 24/8/2016, báo chí liên tục phản ánh việc người dân sinh sống tại một số khu vực ở TP.HCM (quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng) liên tục bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối phát tán từ nhiều tháng nay.
Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo UBND TP.HCM xác định, làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại những khu vực trên, có phương án giải quyết tình trạng này.
Tại cuộc họp báo Chính phủ vừa diễn ra ngày 31/8, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, UBND TP.HCM vàSở Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp tiến hành khảo sát và kiểm tra.
Bước đầu, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận định, hoạt động của toàn bộ Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước có thể là nguyên nhân chính.
“Gần 5.000 người Hà Nội có nguy cơ bị phá nhà”: Phó thủ tướng yêu cầu làm rõ
Thời gian gần đây, báo chí phản ánh gần 1.000 hộ dân với 5.000 nhân khẩu có nhà ở tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội đang đứng trước nguy cơ bị dỡ nhà, thu hồi đất để giao cho Công ty cổ phần Sao Vàng đầu tư xây dựng tổ hợp công viên sinh thái, biệt thự, nhà vườn, nhà liền kề, chung cư cao tầng, dịch vụ thương mại.
Theo phản ánh, gần 1.000 hộ dân không đồng ý với dự án nêu trên vì nhà ở của họ tuy xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng là do lịch sử để lại, nhiều hộ được cấp giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các hộ đã sinh sống ở đây từ mấy chục năm, quy hoạch chi tiết không phù hợp với chức năng ô đất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Về việc này, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh trên trước ngày 15/9/2016.
Phê duyệt hơn 2 tỷ USD để giảm nghèo trên cả nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Tổng kinh phí cho chương trình là 48.397 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD), thực hiện trên phạm vi cả nước. Nguồn lực của chương trình ưu tiên đầu tư cho huyện nghèo, xã nghèo (xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo; vùng dân tộc thiểu số và miền núi, xã biên giới, xã an toàn khu) và thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Chương trình đặt mục tiêu cụ thể góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1-1,5%/năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020; cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo, bảo đảm thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015.

Một trong những giải pháp đầu tiên của chương trình là đẩy mạnh tuyên truyền mục tiêu giảm nghèo sâu rộng đến mọi cấp, các tầng lớp dân cư và người nghèo nhằm thay đổi và chuyển biến nhận thức trong giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên.

Rà soát tình trạng “lạm phát” cấp phó trên cả nước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa rút kinh nghiệm và sắp xếp, bố trí nhân sự phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bảo đảm đúng quy định của pháp luật.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa rà soát và có giải pháp để bảo đảm thực hiện nghiêm quy định về số lượng cấp phó các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện, các cơ quan hành chính khác và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý.
Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ rà soát, báo cáo tổng hợp số lượng cấp phó của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện trên cả nước, kiến nghị giải pháp bảo đảm chấp hành các quy định về số lượng cấp phó.
Trình Thủ tướng phương án lấy đất quân sự mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và môi trường, UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Thủ tướng việc sử dụng khu đất quốc phòng phía Tây cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (khoảng 21 ha) để đầu tư nâng cao năng lực khai thác sân đỗ tàu bay, đường lăn và nhà ga, nâng công suất hệ thống nhà ga hành khách đạt khoảng 40-50 triệu hành khách/năm trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.
Phó thủ tướng cho biết, do sự tăng trưởng nhanh của ngành hàng không trong thời gian qua, hiện nay Tân Sơn Nhất đã quá tải, thiếu cả đường lăn, sân đỗ và nhà ga, dẫn đến nhiều chuyến bay phải bay chờ, gây thiệt hại lớn về kinh tế và đe dọa an ninh, an toàn hàng không.
Bội chi 3.400 tỷ quỹ bảo hiểm y tế: Phó thủ tướng yêu cầu thanh tra làm rõ
Theo thông tin Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa công bố, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, 37 tỉnh đã bội chi hơn 3.400 tỷ đồng cho BHYT, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2015.
Nguyên nhân được giải thích là do số đối tượng tham gia BHYT tăng 12%, do điều chỉnh giá dịch vụ y tế và do thông tuyến huyện khám chữa bệnh.
Tuy nhiên, theo phản ánh, một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến việc thâm hụt nghiêm trọng quỹ BHYT, thậm chí vỡ quỹ BHYT là do tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT từ phía người có BHYT và từ chính các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.
Về việc này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi nhằm sử dụng hiệu quả quỹ khám, chữa bệnh BHYT bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHYT.
Bổ sung thêm đối tượng nhận bồi thường do thiệt hại vụ Formosa
Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp về tiến độ triển khai công tác xác định, bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra.
Về việc xây dựng tiêu chí, nguyên tắc, phương pháp xác định, bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý bổ sung các đối tượng gián tiếp bị thiệt hại là chủ tàu và người lao động làm thuê trên tàu cá lắp máy công suất từ 90CV trở lên; chủ các cơ sở và người lao động làm thuê tại cơ sở (thu mua) tạm trữ thủy sản có kho đông, kho lạnh, cơ sở chế biến nước mắm, làm mắm tôm, các cơ sở nuôi trồng thủy sản phải tạm dừng sản xuất do nguồn nước biển bị ô nhiễm tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.
Phó thủ tướng cũng đồng ý cho UBND 4 tỉnh lùi thời hạn gửi các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính kết quả tổng hợp, xác định tổng mức thiệt hại và kinh phí bồi thường hỗ trợ trên địa bàn đến trước ngày 15/9/2016.
Doanh nghiệp nhà nước có vốn “khủng” phải kiểm toán trước khi bán cổ phần
Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã ký văn bản số 1532/TTg-ĐMDN về việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn.
Theo đó, các doanh nghiệp (bao gồm doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, doanh nghiệp do các tập đoàn kinh tế nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ) có mức vốn chủ sở hữu trên 5.000 tỷ đồng thực hiện cổ phần hóa nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa phải được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán kết quả định giá doanh nghiệp và xử lý các vấn đề về tài chính.
Ngoài ra, đối với các trường hợp cần thiết khác không phân biệt quy mô vốn chủ sở hữu, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán theo quy định của Luật Kiểm toán Nhà nước.
Thủ tướng đi địa phương, các tỉnh tham gia "không quá 3 xe ôtô"
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ đã có hướng dẫn về việc sử dụng phương tiện tham gia đoàn công tác của Chính phủ đi địa phương.
Theo đó, các tỉnh, thành không tổ chức đón đoàn trên đường đi, chỉ tổ chức đón tại địa điểm đến công tác, trừ lực lượng công an dẫn đường.
Thành phần tham gia của tỉnh, thành không quá 3 xe ôtô, gồm xe chung của Bí thư, Chủ tịch và xe chung của các sở, cơ quan, thành phần khác theo yêu cầu. Với các bộ, bộ trưởng đi xe riêng, thứ trưởng và các thành phần khác đi xe chung do Văn phòng Chính phủ chủ trì bố trí.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ