Chỉ đạo nổi bật: Hàng loạt lãnh đạo được kéo dài tuổi nghỉ hưu

Tú Anh

06:01 07/06/2015

BizLIVE - Cán bộ, công chức có đủ sức khoẻ, không đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật, điều tra, truy tố, xét xử hoặc thi hành kỷ luật về Đảng, chính quyền đủ điều kiện để được kéo dài tuổi nghỉ hưu.

Chỉ đạo nổi bật: Hàng loạt lãnh đạo được kéo dài tuổi nghỉ hưu

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo được kéo dài tuổi nghỉ hưu từ ngày 15/7

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 53/2015/NĐ-CP quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức theo quy định tại Khoản 3 Điều 187 Bộ luật Lao động.

Theo đó, đối tượng áp dụng Nghị định này là cán bộ, công chức nữ giữ các chức vụ, chức danh:

- Phó Trưởng Ban các Ban Trung ương Đảng; Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng; Phó Trưởng Ban Chỉ đạo: Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

- Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Phó Chủ nhiệm chuyên trách các Ủy ban của Quốc hội.

- Thứ trưởng Bộ; cấp phó của người đứng đầu cơ quan ngang Bộ; người đứng đầu cơ quan thuộc Chính phủ.

- Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; cấp phó các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

- Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật.

- Sĩ quan trong lực lượng vũ trang có quân hàm cấp tướng.

- Phó Bí thư tỉnh ủy, thành ủy; Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

- Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

- Ủy viên Ban Thường vụ kiêm Trưởng các ban đảng của Thành ủy thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, những người được bổ nhiệm chức vụ, chức danh Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng thuộc đối tượng áp dụng Nghị định này.

Chính thức chuyển VTC về VOV

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 752/QĐ-TTg yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển giao nguyên trạng tổ chức bộ máy, lao động, tài chính - tài sản (bao gồm cả mạng truyền dẫn phát sóng và các khoản nợ phải thu, phải trả từ việc đầu tư hình thành tài sản) của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC về Đài Tiếng nói Việt Nam.

Giảm lãi suất cho hộ nghèo vay

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 750/QĐ-TTg về điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Theo đó, lãi suất cho vay hộ nghèo, cho vay học sinh, sinh viên, cho vay đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, cho vay vốn quỹ Quốc gia về việc làm giảm từ 7,2%/năm (0,6% tháng) xuống còn 6,6%/năm (0,55% tháng).

Lãi suất cho vay đối với Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn giảm từ 9,6%/năm (0,8%/tháng) xuống còn 9,0%/năm (0,75%/tháng).

Phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV

Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh MERS-CoV để thông báo kịp thời về tính nguy hiểm, nguyên nhân lây bệnh, cách thức lan truyền và phương pháp phòng, chống dịch cho nhân dân biết để nhân dân chủ động phòng, chống dịch MERS-CoV…

Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn giao thông

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp cấp bách nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô và công tác bảo đảm trật tự, ATGT đường sắt.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục rà soát và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật nhằm siết chặt quản lý kinh doanh và các điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; tăng cường kết nối các phương thức vận tải; nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả vận tải hành khách đường sắt, hàng không, đường thuỷ nội địa nhằm giảm áp lực cho vận tải đường bộ.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm đối với xe ô tô chở khách, chú trọng tuần lưu, đặc biệt là trên các tuyến đường có lưu lượng xe khách lưu thông cao, các tuyến đường đang thi công nâng cấp, mở rộng.

Phó Thủ tướng giục 3 bộ sớm kết nối Cơ chế 1 cửa quốc gia

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về một cửa ASEAN và cơ chế một cửa quốc gia nhấn mạnh với các Bộ chưa thực hiện kết nối: “Làm việc này quyết tâm là quan trọng nhất. Người đứng đầu phải thật quyết tâm, phối hợp tốt với các Bộ thì mới làm được. Đừng vì lợi ích của ngành mình mà phải vì lợi ích chung của cả đất nước”.

Tính tới nay, đã có 6 Bộ tham gia vào Cơ chế một cửa quốc gia gồm:  Tài chính (cụ thể là Tổng cục Hải quan), Giao thông vận tải, Công Thương, Y tế, NN&PTNT, Tài nguyên và Môi trường. Nếu cuối năm nay có thêm 3 Bộ nữa là VHTT&DL, KH&CN, TT&TT thì đã có 9 Bộ tham gia vào Cơ chế một cửa quốc gia.

TÚ ANH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine