Chỉ đạo nổi bật: Chính phủ sẽ giảm hàng loạt chi phí cho doanh nghiệp

Mạnh Nguyễn

07:15 22/05/2016

BizLIVE - Nghị quyết 35 Chính phủ vừa ban hành yêu cầu các bộ ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất giảm 50% thuế thu nhập cá nhân trong một số lĩnh vực. Đồng thời rà soát các quy định pháp luật về đất đai theo hướng điều chỉnh giảm tiền thuê đất, chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất và các chi phí khác của doanh nghiệp;

Chỉ đạo nổi bật: Chính phủ sẽ giảm hàng loạt chi phí cho doanh nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tại hội nghị với doanh nghiệp ngày 29/4 vừa qua

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 của Chính, ngày 16/5.
Nghị quyết nêu rõ, các bộ ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất giảm 50% thuế thu nhập cá nhân trong một số lĩnh vực. Trong đó, giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên xây dựng báo cáo trình Chính phủ để trình Quốc hội nghị quyết tháo gỡ khó khăn về thuế cho doanh nghiệp ngay trong năm 2016; xử lý nợ chậm nộp cho doanh nghiệp gặp khó khăn khách quan; nghiên cứu, đề xuất giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Nghiên cứu, đề xuất để thực hiện bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh (bù trừ hai chiều), giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với lao động trong một số lĩnh vực: Công nghệ thông tin thuộc lĩnh vực công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản…
Đồng thời phối hợp với các bộ, cơ quan rà soát các quy định pháp luật về đất đai theo hướng điều chỉnh giảm tiền thuê đất, chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất và các chi phí khác của doanh nghiệp; rà soát, điều chỉnh mức phí đường bộ, phí BOT; đánh giá và đề xuất mức điều chỉnh hợp lý để giúp doanh nghiệp giảm chi phí, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải... 
Hỗ trợ kịp thời người dân bị ảnh hưởng do cá chết bất thường
Để bảo đảm công tác khắc phục hậu quả và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường tại một số tỉnh miền Trung kịp thời và đạt hiệu quả, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ ngành, địa phương có liên quan tập trung thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đồng bộ các chỉ đạo của Thủ tướng tại các văn bản liên quan, nhất là Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.
Thủ tướng nhấn mạnh, cần bảo đảm các chính sách hỗ trợ đến được với người dân kịp thời, đúng quy định, đúng đối tượng, nhằm ổn định cuộc sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân. Trường hợp có vướng mắc, yêu cầu khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Kiểm tra thông tin doanh nghiệp xả thải không qua xử lý
Theo thông tin được báo chí đăng tải, phân xưởng nhuộm của Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam không được phép hoạt động nhưng vẫn tồn tại suốt 7 năm qua, xả thải trực tiếp ra hồ chứa nước Đá Đen cung cấp cho 90% dân số tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Mặc dù đã nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt và 6 lần bị niêm phong nhưng phân xưởng này vẫn tiếp tục hoạt động trở lại và xả thải không qua xử lý ra hồ chứa nước.
Về việc trên, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu, đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/6 tới.
 Bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu cử, không để xảy ra bị động bất ngờ
Trong ngày 20/5, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã làm việc với Phòng CSGT Đường bộ-Đường sắt (Công an TP. Hà Nội).
Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò của Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước, nơi tập trung nhiều cơ quan ngoại giao, thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí lớn trong và ngoài nước. An ninh chính trị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công của cuộc bầu cử.
Phó thủ tướng yêu cầu Phòng CSGT Đường bộ-Đường sắt (Công an TP. Hà Nội) tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử tại Thủ đô, dự báo kịp thời, xử lý ngay những vấn đề phát sinh, không để xảy ra bị động bất ngờ trong mọi tình huống, kiên quyết xử lý các hoạt động mất an toàn giao thông ở khu vực bầu cử.
Đồng thời, chú trọng nhiệm vụ điều hành, hướng dẫn giao thông trước, trong và sau bầu cử, duy trì lực lượng bảo đảm an toàn giao thông ở các tuyến trọng điểm, nhất là ở các khu vực bầu cử; không để xảy ra ùn tắc giao thông, thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hướng dẫn người dân đi lại an toàn trong dịp bầu cử.
Rà soát phí BOT đường bộ ở mức hợp lý
Tại cuộc làm việc ngày 19//5, Phó thủ tướng Trình Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Tài chính rà soát mức phí BOT đường bộ ở mức hợp lý, bảo đảm hài hoà lợi ích Nhà nước, nhà đầu tư và khả năng chi trả của người sử dụng.
Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cần tăng cường công khai, minh bạch trong lựa chọn nhà đầu tư, phối hợp kịp thời với các bộ, ngành để được hướng dẫn nếu có vướng mắc trong quá trình thực hiện.
“Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước và là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại một số dự án, Bộ Giao thông vận tải cần thường xuyên kiểm tra, rà soát việc thực hiện dự án BOT, có biện pháp xử lý kịp thời và công khai thông tin, tránh gây bức xúc trong dư luận”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine