Chỉ đạo nổi bật: 9 thông tin doanh nghiệp Nhà nước phải công bố định kỳ

Mạnh Nguyễn

09:10 20/09/2015

BizLIVE - Lập Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc; công bố định kỳ thông tin của DNNN; bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ...là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 14-18/9/2015.

Chỉ đạo nổi bật: 9 thông tin doanh nghiệp Nhà nước phải công bố định kỳ

Ảnh minh họa.

Lập Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc
Thủ tướng đã ký quyết định thành lập Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Ban Quản lý là cơ quan trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với khu kinh tế Phú Quốc; quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung ứng dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất, kinh doanh cho nhà đầu tư trong Khu kinh tế Phú Quốc theo quy định của pháp luật.
Ban Quản lý có Trưởng ban và không quá 3 phó trưởng ban. Cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý, gồm: Văn phòng, các phòng chuyên môn, nghiệp vụ và đơn vị sự nghiệp.
Nguyên Chủ tịch tỉnh về lại Bộ Khoa học và công nghệ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
Ông Chu Ngọc Anh sinh năm 1965 tại Hà Nội, có trình độ là tiến sỹ vật lý.
Trước khi làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, ông Chu Ngọc Anh đã từng là giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau đó giữ các chức vụ Phó vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Cục trưởng Cục ứng dụng và Phát triển công nghệ, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. 
Ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ từ tháng 8/2010 - tháng 2/2013. Từ tháng 5/2013 ông được phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.
5 năm tới, trên 84% dân phải có bảo hiểm y tế
Thủ tướng vừa ký quyết định giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế giai đoạn 2015 - 2020 cho UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 
Theo chỉ tiêu được Thủ tướng giao, đến cuối năm 2015 có 75,4% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Tỷ lệ này sẽ tăng dần qua các năm, đến năm 2016 là 78%, 2017 là 79,8%, 2018 là 81,4%, 2019 là 82,5% và đến 2020 là 84,3%.
Một số địa phương được giao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao là Điện Biên (99%), Hòa Bình (99%), Tuyên Quang (98,6%),  Lào Cai (98,6%), Hà Giang (98,2%), Thái Nguyên (98,2%), Sơn La (98%). 
Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở y tế và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện để đạt chỉ tiêu được giao, phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia và được hưởng đầy đủ quyền lợi, huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho người dân tham gia, trước mắt tập trung hỗ trợ 30% mức đóng còn lại cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo...
9 thông tin doanh nghiệp Nhà nước phải công bố định kỳ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành nghị định của Chính phủ về công bố thông tin của doanh nghiệp Nhà nước.
Theo đó, doanh nghiệp nhà nước phải định kỳ công bố 9 thông tin về: Chiến lược phát triển của doanh nghiệp;  Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm của doanh nghiệp; Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển hàng năm của doanh nghiệp; Báo cáo đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm và 3 năm gần nhất tính đến năm báo cáo; Báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ công ích và trách nhiệm xã hội khác; 
Ngoài ra, báo cáo tình hình thực hiện sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp hàng năm; Báo cáo thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp; Báo cáo tài chính 6 tháng và báo cáo tài chính năm của doanh nghiệp; Báo cáo chế độ tiền lương, tiền thưởng của doanh nghiệp cũng phải công bố định kỳ.
Xây cầu Yên Xuân nối 2 bờ sông Lam
Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương bổ sung hạng mục xây dựng cầu Yên Xuân vào Dự án xây dựng tuyến tránh thành phố Vinh và mở rộng quốc lộ 1 đoạn Nam cầu Bến Thủy - tuyến tránh thành phố Hà Tĩnh theo hình thức hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT).
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, thống nhất với UBND tỉnh Nghệ An quyết định việc bổ sung và điều chỉnh Dự án BOT theo đúng quy định.
Theo Bộ Giao thông vận tải, việc đầu tư, xây mới một cây cầu dân sinh, nối liền hai bờ sông Lam ở đây rất cần thiết và cấp bách, giải quyết được nhu cầu đi lại cho người dân ở lưu vực sông Lam của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.
Quy định mới về đăng ký doanh nghiệp
Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định về đăng ký doanh nghiệp. Nghị định này thay thế Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 và Nghị định số 5/2013/NĐ-CP ngày 9/1/2013.
Theo quy định mới, Phòng Đăng ký kinh doanh có thể tổ chức các điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh.
Tổ chức, cá nhân được lựa chọn sử dụng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.
Thời hạn để cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ...

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ