“Cháy” vé xe ngày cao điểm Tết

Anh Đức - Tiến Hiếu

06:57 18/01/2016

Từ ngày 10/1, các bến xe tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội bán vé xe Tết Bính Thân 2016. Điều đáng ghi nhận là không còn tình cảnh chen chúc, chờ nhiều giờ để mua được vé Tết tại các bến xe. Tuy nhiên, giá vé có mức phụ thu cao; vé ngày cao điểm Tết đã hết.

“Cháy” vé xe ngày cao điểm Tết

Nhà xe Phi Hiệp chạy tuyến TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng đã hết vé từ ngày 24 - 28/12 Âm lịch.

“Cháy” vé chất lượng cao

Theo đại diện Bến xe miền Đông (BXMĐ) TP Hồ Chí Minh, bến có 217 doanh nghiệp vận tải hành khách đang hoạt động, trong đó có 100 doanh nghiệp tự tổ chức bán vé Tết. 117 doanh nghiệp còn lại ủy thác cho BXMĐ bán vé.
Hiện có 32 doanh nghiệp bán được trên 40.000 vé xe Tết với mức phụ thu từ 40 - 60%. Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc BXMĐ cho biết, dự kiến lượng hành khách qua bến dịp Tết năm nay không tăng so với năm trước và ngày cao điểm (từ 24 - 28/12 Âm lịch) có thể đạt tới 51.000 - 52.000 khách/ngày. Còn các doanh nghiệp hoạt động tại Bến xe miền Tây (BXMT) sẽ áp dụng mức phụ thu 20 - 40% cho giá vé dịp Tết.

Ghi nhận tại BXMĐ vào những ngày đầu triển khai bán vé Tết vừa qua đã không còn xảy ra cảnh chờ đợi hàng giờ đồng hồ để mua vé.
Do nhiều nhà xe đã bán vé qua mạng, nên người dân không còn phải đi sớm để xếp hàng như các năm trước. Từ đợt cao điểm Tết Nguyên đán này, BXMĐ đã phối hợp với Công ty cổ phần Pasoto.com bán vé xe trực tuyến tại địa chỉ pasoto.com cho các chuyến do BXMĐ chỉ định. 

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã bán được khoảng 245.000 vé tàu Tết Bính Thân, tương đương 96% qua hình thức bán vé điện tử nhanh chóng.

Tết năm nay sẽ không còn cảnh người dân phải “khổ sở” xếp hàng vạ vật để ra ga mua vé về quê, “cò vé” cũng “hết cửa” hoạt động.

VNR còn hỗ trợ hành khách đổi, trả vé để tạo cơ hội cho người có nhu cầu. Các Hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar cũng đang tung hàng loạt chương trình giá vé giờ vàng siêu khuyến mại, tạo nhiều cơ hội bay giá rẻ, với đa đạng chặng bay dành cho hành khách trong dịp Tết Bính Thân.

BXMĐ vẫn còn nhiều vé của các nhà xe ủy thác đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại trong dịp cao điểm Tết Bính Thân.
Ông Thượng Thanh Hải cho biết: “Để đảm bảo nhu cầu, bến cam kết sẽ không để xảy ra chuyện thiếu xe, đồng thời tổ chức thêm 4 chuyến về các tỉnh miền trung trong ngày 30 Tết”.

Tuy nhiên, những vé xe khách chất lượng cao đã “cháy” vé. Phần lớn hãng xe thương hiệu đi các tỉnh miền Trung như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế, Bình Định, Đà Nẵng... cho biết, vé đi những ngày từ 24 - 28/12 Âm lịch đều không còn.
Tại quầy bán vé của nhà xe Phi Hiệp, khi hỏi mua 2 vé đi Đà Nẵng vào ngày 26/1 Âm lịch thì được nhân viên trả lời vé đã bán hết, ngay cả khi giá vé đã bị đẩy lên đến 672.000 đồng/vé (mức phụ thu 60%).

Tại Hà Nội, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội Nguyễn Tùng Anh khẳng định: Nhu cầu đi lại dịp Tết sẽ tăng khoảng 40% so với ngày thường. Công ty đã chủ động kế hoạch dự phòng tăng cường 350 lượt xe chia đều cho 3 Bến xe Giáp Bát (tăng 100 xe), Gia Lâm (tăng 50 xe) và Mỹ Đình (200 xe), tập trung cho các tuyến ngắn trước Tết từ Hà Nội đi Thanh Hóa, Thái Bình, Ninh Bình, Vinh, Quảng Ninh... và các tuyến dài sau Tết từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, Kom Tum, Đắk Nông...

Giá vé tăng gần gấp ba


Về vấn đề giảm giá cước do giá xăng dầu liên tục giảm gần đây, lãnh đạo BXMĐ cho hay, từ đợt xăng dầu giảm giá ngày 18/12/2015, đã có 25 doanh nghiệp hoạt động tại bến kê khai giảm giá cước từ 2 - 3% giá vé. Còn tính thêm đợt xăng giảm ngày 4/1 vừa qua, có tổng cộng 37 doanh nghiệp kê khai giảm giá vé từ 3 - 4%. BXMT có 32 doanh nghiệp vận tải kê khai giảm giá vé xe từ 2 - 5%.

Tuy vậy, giá vé Tết vẫn không hề giảm mà còn bị đẩy lên rất cao. Qua tìm hiểu, giá vé đi về Quảng Ngãi tại BXMĐ đi ngày thường chỉ vào khoảng 300.000 đồng/vé, nếu phụ thu ở mức tối đa là 60% thì tăng lên gần 500.000 đồng/vé.
Nhưng hiện tại, nhiều nhà xe đi tuyến miền Trung đã “hét” giá lên đến hơn 800.000 đồng/vé cho những ngày cao điểm Tết. Điều này tạo ra sự bất bình đẳng trong kinh doanh giữa các nhà xe trong và ngoài bến, đồng thời khiến hoạt động “bến cóc, xe dù” ngày càng phức tạp hơn. Bên cạnh đó, nhiều nhà xe hoạt động chui dưới vỏ bọc xe hợp đồng, du lịch, không thuộc diện phải đăng ký giá, nên có nâng giá vé cao gấp nhiều lần thì cơ quan chức năng cũng khó xử lý.

Ông Nguyễn Tùng Anh cho biết, một số doanh nghiệp vận tải đăng ký giá vé xe khách mới theo hướng giảm so với hiện tại, nhưng mức giảm nhiều hay ít tùy thuộc vào tuyến cụ thể.
Ghi nhận tại các bến xe có lượng khách cao tại Hà Nội như: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm... , phần lớn các doanh nghiệp vận tải đều giảm giá hoặc giữ nguyên giá vé dịp Tết và chưa có doanh nghiệp nào đăng ký tăng giá vé.

Nhiều doanh nghiệp vận tải phía Bắc khi được hỏi về việc áp dụng mức phụ thu chiều về chạy “rỗng”, đều cho rằng, quy định phụ thu chiều rỗng hay không là tùy thuộc vào từng tuyến.
Có những tuyến không có khách cả hai chiều mới áp dụng, còn hầu hết các tuyến vận tải hiện nay đều có khách đi và về. Giá xăng dầu liên tục giảm thời gian gần đây, song với mức giảm không nhiều, nên nhiều nhà xe khẳng định sẽ cân nhắc việc giảm giá cước khoảng 10%. 

Theo Báo Tin tức

Từ khóa: vé xe, xe khách

BizLIVE - Gặp gỡ