“Chạy chức chạy quyền sinh tham nhũng, bỏ ra rồi thì phải vơ vét chứ!”

Mạnh Nguyễn

11:59 29/03/2016

BizLIVE - "Chạy chức chạy quyền không chỉ tạo ra bất công lớn mà còn tham nhũng. Bỏ ra rồi thì phải đi vơ vét chứ. Cứ nói đây là vấn đề nhạy cảm nhưng mà nó nguy hiểm quá thì phải nói chứ..."

“Chạy chức chạy quyền sinh tham nhũng, bỏ ra rồi thì phải vơ vét chứ!”

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương đã dành phần lớn phần phát biểu của mình trước Quốc hội sáng 29/3 để đề cập đến vấn đề chạy chức, chạy quyền.
Theo đại biểu Đương, dư luận lâu nay vẫn râm ran có chuyện chạy chức chạy quyền, nhưng vì sao phải chạy và vì sao người ta có thể chạy được, cử tri chỉ có trau mày thôi.
“Nạn chạy chức, chạy quyền này tạo ra nhiều bất công lắm. Vì cuộc đời vẫn còn nhiều cô Tấm trong sáng. Cho nên, tôi cho rằng phải có nhìn nhận đánh giá thẳng thắn, xem có chạy chức chạy quyền không.
Nó không chỉ tạo ra bất công lớn mà còn nảy sinh tham nhũng. Bỏ ra rồi thì phải đi vơ vét chứ. Cứ nói đây là vấn đề nhạy cảm nhưng mà nó nguy hiểm qua thì phải nói chứ”, ông Đương nêu quan điểm.
Theo ông Đương vấn đề chạy chức chạy quyền hiện nay phổ biến như cơ thể nhiều virus. Cơ thể mà nhiều bệnh, nhiều virus quá thì đừng để nó tự nguyện mà phải bắt phải uống thuốc chứ.
“Điều đó có nghĩa là chúng ta phải nói đi với làm. Cứ nói nhiều mà không làm thì sẽ kháng thuốc đấy, nói nhiều qua dân nghe chán. Tôi cho rằng, Bộ Chính trị sẽ giải đáp được câu hỏi này, Bộ Chính trị sẽ ra quyết sách để ngăn chặn vấn đề này”, ông Đương kiến nghị.
Cũng quan tâm đến nạn chạy chức chạy quyền, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết: Cử tri và nhân dân rất bức xúc và thường xuyên kiến nghị Chính phủ cần quan tâm ngăn chặn đẩy lùi tình trạng tham nhũng, lãng phí, chạy chức chạy quyền, chạy bằng cấp…
“Gần đây Tổng bí thư có nêu khái niệm mới là chạy luân chuyển. Điều đó có nghĩa là có chính sách gì mới thì lại có chạy chọt.
Việc này dân biết, đảng biết, chính phủ và các ngành đều biết nhưng chúng thiếu cơ chế, thiếu cơ sở để gắn trách nhiệm người đứng đầu để xử lý”, đại biểu Phương cho rằng: Vì thế mà câu hỏi chạy ai, ai chạy chưa trả lời được!

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ