Chất vấn nghị trường: “Nóng” chủ đề tham nhũng và chủ quyền biển đảo

Minh Huệ

15:12 16/11/2015

BizLIVE -

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Anh Sơn, Trưởng đoàn Nam Định, đề cập ngay đến vấn nạn quốc gia đó là tham nhũng và nỗi lo về chủ quyền biển đảo.

Chất vấn nghị trường: “Nóng” chủ đề tham nhũng và chủ quyền biển đảo

đại biểu Nguyễn Anh Sơn băn khoăn vấn nạn tham nhũng và chủ quyền biển đảo

Trong khi đại biểu Quốc hội lo lắng về vấn nạn tham nhũng, trong báo cáo trước Quốc hội, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết năm 2014, tỷ lệ các bị cáo được hưởng án treo là 18,7%, giảm 1,3% trong đó tỷ lệ các bị cáo phạm tội tham nhũng giảm hơn 8,2% so với năm 2013; 6 tháng đầu năm 2015, tỷ lệ các bị cáo phạm tội tham nhũng được hưởng án treo chỉ chiếm 12%, giảm hơn 3% so với cùng kỳ.
"Thông qua công tác kiểm sát, đã yêu cầu khởi tố nhiều vụ án tham nhũng, cơ quan điều tra Viên kiểm sát Nhân dân tối cao chú trọng phát hiện khởi tố, điều tra nhiều vụ việc tham nhũng trong hoạt động tư pháp như vụ Ngô Văn Anh, Chánh tòa kinh tế Tòa án Nhân dân TP. Hải Phòng; vụ Nguyễn Duy Hiệp, Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Thanh Liêm, Hà Nam; vụ án Phạm Văn Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự TP. Hội An, Quảng Nam...", Viện trưởng Bình cho biết.
 Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình
Viện trưởng Bình cho biết đã chỉ đạo Viện kiểm sát cấp dưới đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh nhiều vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Ban Nội chính Trung ương và các tỉnh ủy, thành ủy theo dõi chỉ đạo. Cụ thể gồm có 57 vụ án về kinh tế, chức vụ và tham nhũng, 29 vụ việc có dấu hiện tham nhũng.
"Kết quả cho thấy việc giải quyết các vụ án lớn về tham nhũng, kinh tế chức vụ đã có nhiều tiến bộ, thời gian giải quyết nhanh hơn xử lý nghiêm minh đúng người đúng pháp luật, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ", Viện trưởng Bình nhấn mạnh.
Dưới góc nhìn của mình, đại biểu Sơn cho rằng có những vấn đề cử tri vẫn chưa yên tâm, như cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng của chúng ta đã tiến hành mạnh mẽ, tuy nhiên hiện nay quốc nạn tham nhũng vẫn là vấn đề nhức nhối ở trong đời sống.
“Cử tri nhận thấy rằng hình như vào những năm cuối của nhiệm kỳ Quốc hội, trước đại hội Đảng các cấp, cuộc đấu tranh này chưa được đẩy lên ở mức quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa”, đại biểu Sơn bày tỏ.
Đại biểu Sơn nhìn nhận trong bối cảnh hiện nay, khi hàng triệu người dân đang vật lộn với mức lương vài triệu đồng thì nhiền cán bộ, thậm chí cán bộ rất thấp đã giàu lên một cách rất nhanh chóng mà chúng ta không có biện pháp gì được đưa ra những khúc mắc trong việc này.

“Điều đó chứng tỏ việc xử lý hiện tượng tham nhũng chưa được mạnh mẽ”, đại biểu Sơn bức xúc.

Đại biểu Sơn cũng nên lên một vấn nạn đó là, đời sống nhân dân còn khó khăn, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý giá cả chưa thống nhất cũng ảnh hưởng rất lớn.

“Chất độc hại bằng nhiều cách vẫn được đặt lên bàn ăn của người dân nhưng chưa được giải quyết. Nông dân chưa yên tâm bám đồng ruộng vì họ chưa đạt lãi 30% như nghị quyết nêu ra song chưa thực hiện trọn vẹn”, đại biểu Sơn nhận định.

Là người đầu tiên chất vấn, đại biểu Sơn đã bày tỏ một số quan điểm của mình về các trưởng ngành và việc thực hiện lời hứa của họ. Ông đồng tình cao với việc dành toàn bộ thời gian chất vấn và chất vấn lại toàn bộ nội dung liên quan đến việc thực hiện các nghị quyết chất vấn và giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ.

“Phiên làm việc của Quốc hội như tổng rà soát với tư cách là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan thể hiện cho ý chí của cử tri và khẳng định Quốc hội không quên những gì đặt ra cho cơ quan hành pháp, bộ ngành và địa phương cũng như đại biểu không quên những yêu cầu có được thực hiện nhưng chưa chuyển biến”, đại biểu Sơn nhìn nhận.

Đại biểu Sơn cơ bản đồng tình với các báo cáo về kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết, kết quả đạt được khẳng định sự cố gắng toàn diện của Quốc hội, cơ quan hành pháp, tư pháp, địa phương, trách nhiệm của cơ quan Chính phủ và tư pháp với vấn đề cử tri và nhân dân đặt ra.

“Từ kỳ họp thứ 2 đến thứ 9, có 8 phiên chất vấn, nhiều cuộc giám sát, xem xét hàng chục ngàn ý kiến kiến nghị của cử tri được Chính phủ các bộ ngành cơ quan Chính phủ triển khai nghiêm túc thực hiện, có kết quả, tạo chuyển biến”, đại biểu Sơn nhìn nhận.

Đại biểu Sơn đánh giá cao một số ngành, bằng quyết tâm, trí tuệ đã tập trung giải quyết những bức xúc, đạt được những vấn đề cụ thể.

Ví dụ như Bộ GTVT quyết liệt trong chỉ đạo đã giảm được vấn đề ùn tắc giao thông, giảm các tiêu chí về tai nạn giao thông; Ngành ngân hàng giải quyết được một số ngân hàng hoạt động yếu kém; Ngành xây dựng đã không để cho thị trường bất động sản xảy ra đổ vỡ.

“Chúng tôi đánh giá cao một số bộ trưởng, trưởng ngành luôn kịp thời xuất hiện ở một số điểm nóng, có những hành động đầy trách nhiệm xử lý những vấn đề nảy sinh của cuộc sống được nhân dân hoan nghênh. Vẫn biết rằng Bộ trưởng là chính khách, là người giúp Chính phủ xây dựng và hoạch định chính sách chứ không phải là người thực hiện những nhiệm vụ quá cụ thể, tỉ mỉ.

Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay khi mà “trên bảo dưới chưa chắc đã nghe”, “trên nói một đằng dưới làm một nẻo” thì việc người lãnh đạo trực tiếp xuống hiện trường là cần thiết và có tác dụng. Chúng tôi cũng mong rằng các đồng chí Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ sâu sát hơn nữa trong việc giải quyết những vấn đề trong thực tế”, đại biểu Sơn nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại biểu Sơn cũng đề cập đến vấn để bảo vệ. “Giữ vững chủ quyền biển, đảo vẫn còn là câu hỏi chưa có câu trả lời trọn vẹn”, đại biểu Sơn băn khoăn.

MINH HUỆ

BizLIVE - Gặp gỡ