Chất vấn Bộ trưởng: “Có chắc Formosa sẽ không gây ô nhiễm nữa?”

N.Mạnh

18:03 15/11/2016

BizLIVE - “Xin Bộ trưởng cho biết những cơ sở nào đảm bảo tính vững chắc trong việc Formosa sẽ không gây ô nhiễm môi trường biển nữa để tạo niềm tin cho ngư dân thời gian tới?”, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường.

Chất vấn Bộ trưởng: “Có chắc Formosa sẽ không gây ô nhiễm nữa?”
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường chiều 15/11, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đặt câu hỏi: Cử tri Quảng Binh đánh giá cao giải pháp của Quốc hội, Chính phủ về khắc phục hậu quả do Formosa gây ra. 
“Tuy nhiên, xin Bộ trưởng cho biết những cơ sở nào đảm bảo tính vững chắc trong việc Formosa sẽ không gây ô nhiễm môi trường biển nữa, tạo niềm tin cho ngư dân thời gian tới?”.
Đại biểu Phương cũng đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn việc đề bù sau vụ sự cố Formosa. Theo đại biểu, việc đền bù mới đến 7 đối tượng và chỉ trong 6 tháng. Còn sót một số đối tượng nên gây thắc mắc, khiếu kiện. Vậy sẽ giải quyết vấn đề tồn đọng này ra sao?
Đáp lời đại biểu Phương, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định đây là vấn đề mà Bộ Chính trị, các bộ ngành liên quan và địa phương đặc biệt quan tâm, dồn sức giải quyết sự cố và quan tâm tới đời sống của người dân trước mắt cũng như lâu dài.
“Trong vấn đề này Bộ Tài nguyên và môi trường chịu trách nhiệm. Sau khi chỉ ra được vi phạm của Formosa, Bộ Tài nguyên và môi trường đã thành lập các tổ công tác, có sự tham gia của các nhà khoa học có uy tín để cùng xem xét, đánh giá và yêu cầu doanh nghiệp có ngay biện pháp xử lý cụ thể”, ông Hà nói.
Theo ông Hà, tổ công tác của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức giám sát 24/24h về nước thải, khí thải, chất thải rắn và nguy hại của nhà máy này.
"Chúng tôi yêu cầu các công đoạn sản xuất đều phải được xem xét, xử lý. Nếu xảy ra sự cố phải có phương án, có hồ để xử lý sự cố. Việc theo dõi được cập nhật và gửi thẳng số liệu về Sở Tài nguyên và môi trường Hà Tĩnh và Bộ Tài nguyên và môi trường", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
Theo ông Hà, Formosa hứa đảm bảo duy trì lâu dài bền vững không để xảy ra sự cố như vừa qua. Bộ Tài nguyên và môi trường cũng xây dựng hệ thống giám sát môi trường biển, khí thải từ các địa phương này. Chất thải rắn và bùn thải nguy hại, nếu Formosa chưa ký hợp đồng với các doanh nghiệp để xử lý thì phải để lưu trong kho.
Trong việc kiểm soát chất hải rắn và bùn thải nguy hại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu trong thời gian chưa ký hợp đồng với doanh nghiệp đủ năng lực thì phải được lưu giữ theo quy định.
Bộ đã phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh thúc đẩy các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy xử lý chất thải nguy hại tại đây. Về phía Formosa cũng đã ký kết với doanh ghiệp lưu giữ chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp.
“Chúng tôi cũng đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành quy chuẩn về vật liệu xây dựng để một số chất thải xỉ than, xỉ đáy có thể trở thành thương mại, vận chuyển kinh doanh bình thường”, ông Hà nói.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, thời gian qua Formosa đã mời nhiều cơ quan tư vấn nổi tiếng về xử lý môi trường quốc tế tham vấn trong vấn đề dài hạn, thay đổi cơ bản công nghệ dập cốc.
Liên quan đến phương án bồi thường, đền bù cho các đối tượng bị thiệt hại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời đại biểu Quốc hội bằng văn bản vì vấn đề này liên quan đến nhiều nội dung khác nhau.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine