Cáp treo hang Sơn Đoòng: Đừng so Việt Nam với thế giới

Huyền Thanh

08:24 16/10/2015

Chúng ta phải vừa bảo tồn, vừa khai thác và phát huy giá trị của di sản, không nên giữ nguyên mà không phát triển.

Cáp treo hang Sơn Đoòng: Đừng so Việt Nam với thế giới

Ảnh minh họa.

Đó là những nhận định của ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch VN với báo, ngày 15/10 về việc xây dựng tuyến cáp treo hang Sơn Đoòng.

Chỉ ảnh hưởng nhỏ

PV:- Vừa qua, ông có lên tiếng ủng hộ việc làm tuyến cáp treo Sơn Đoòng bởi vì đây sẽ là cách thu hút du khách đại chúng và không ảnh hưởng đến cảnh quan cũng như hệ sinh thái Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Ông có thể chia sẻ rõ thêm vì sao ông lại đưa ra quan điểm đi ngược với ý kiến của rất nhiều chuyên gia về di sản, sinh thái, địa chất như vậy?

Ông Nguyễn Văn Tuấn: - Theo tôi, không có gì là tuyệt đối, chúng ta phải bảo tồn nhưng cũng phải khai thác làm cho giá trị đó được phát huy, chứ không phải giữ nguyên các hệ sinh thái, các núi đá như vậy.

Phải làm sao để nó mang lại giá trị gia tăng, mang lại lợi ích việc làm cho con người, vì thế, chúng ta phải chấp nhận 2 mặt của vấn đề, nên giải pháp cần thiết vẫn là phát triển làm sao để cố gắng gắn với bảo tồn.

Bởi vì, không bảo tồn được thì cũng không thể phát triển được, bảo tồn không gắn với phát triển thì cũng không mang lại lợi ích, cái gì cũng vậy phải nhìn trên góc độ toàn diện.

Mọi người cũng phải hiểu bản chất của câu chuyện, hiện tại chắc chắn dư luận vẫn nghĩ đây là dự án đầu tư vào trong hang, nhưng đã làm cáp treo thì không thể làm trong hang.

Chắc chắn cáp treo phải làm bên ngoài hang, có điểm dừng cục bộ để cho du khách tham quan, có khu vực chứa được nhiều người, tiếp cận cục bộ ở một số điểm. Mặt khác, trên toàn bộ tuyến Phong Nha - Kẻ Bàng có rất nhiều hang động, nên cần đưa ra định hướng phát triển có nhóm dành cho du lịch ít người gồm hang Én, hang Va, Sơn Đoòng, bằng loại hình du lịch mạo hiểm.

Nhưng có những nơi phải hạn chế số lượng nhất định để có thể kiểm soát, có những nơi khuyến khích có thể tải được nhiều người.

Cụ thể, đối với hang Ngầm, hang Ướt hiện nay vẫn đang chèo thuyền cho khách đi vào trong hang, vẫn khai thác rất tốt không có vấn đề gì. Mặt khác, hang Thiên Đường, hang Khô cũng tải được nhiều người mà phát triển du lịch cũng không ảnh hưởng.

Đặc biệt, riêng với những hang ngầm vào mùa lũ bị ngập nước vào mấy tháng, nên đó có thể là thời gian rất tốt để dừng khai thác, phục hồi lại những điều kiện tự nhiên vốn có của nó.

Tất nhiên khi đã làm cáp treo thì phải có tuyến đi, khi làm cũng phải chấp nhận chặt 1 số cây, nhưng cái đó không lớn trong tổng thể Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng mênh mông như vậy.

Để thấy, làm gì cũng phải nhìn thấy tính tổng thể, tính toàn diện, không nên nhìn nhận từ một khía cạnh, chúng tôi không bao giờ nói khuyến khích phát triển mà không gắn với bảo tồn, phát triển không gắn với tôn trọng giá trị cảnh quan thiên nhiên. Chắc chắn khai thác phát triển du lịch phải dựa vào nguyên tắc đó, không bảo tồn thì làm sao phát huy được.

Tôi muốn nhấn mạnh lại ở đây, bản chất việc xây cáp treo là đi ngoài hang để du khách tiếp cận cục bộ trên một số điểm dừng, không ảnh hưởng gì đáng kể đến Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Không những thế Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng lại là một hệ thống phong phú, nên có thể đưa ra các nhóm du khách khác nhau, như nhóm 1 là nhóm hạn chế có số lượng du khách ít, theo hình thức khám phá mạo hiểm, nhóm 2 là nhóm hạn chế, nhóm 3 là khuyến khích đông người đến.

Mà đã phát triển du lịch thì phải thu hút được nhiều người đến thì mới tạo ra việc làm, thu nhập cho xã hội, nếu chỉ duy trì mô hình mạo hiểm và khám phá như hiện nay, 1 tuần chỉ đi được 1 đoàn khách, 1 năm có mấy trăm người đi, thử đặt câu hỏi, tạo ra được bao nhiêu việc làm, mang lại bao nhiêu lợi ích cho xã hội, cho cộng đồng địa phương.

Phát triển du lịch là cần, định vị thương hiệu, nếu chỉ có như thế rõ ràng là không được.

Nếu thuận lợi có thể xin bổ sung dự án vào trong Quy hoạch
PV:- Điều đáng nói, Thủ tướng cũng đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình đến năm 2030. Trong đó xác định mục tiêu rõ ràng là phải bảo tồn nguyên trạng và toàn diện giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và hang Sơn Đoòng nằm trong phân khu bảo vệ tuyệt đối, nghiêm ngặt.
Chính vì thế, ý tưởng xây dựng tuyến cáp treo đi vào khu vực này theo các chuyên gia di sản văn hóa là hoàn toàn vi phạm quy hoạch đã được phê duyệt. Ông có đồng tình với quan điểm này hay không? Vì sao ạ?
Ông Nguyễn Văn Tuấn: - Không có một Quy hoạch nào chỉ nói đến bảo tồn mà không gắn nó với việc phát huy giá trị và muốn phát huy thì phải bảo tồn, cho nên bảo tồn và phát huy giá trị di sản luôn là 2 mặt của 1 vấn đề.
 
Tôi không biết đã có đề xuất bổ sung Quy hoạch của tỉnh quảng Bình hay chưa, nhưng khi vào làm việc với Quảng Bình, tỉnh ra làm việc với Bộ VHTT&DL tôi cũng đã phát biểu ủng hộ việc xây tuyến cáp treo.
Tôi thấy đây là vấn đề cần được xem xét, đề xuất, để bổ sung vào trong Quy hoạch. Quy hoạch là cái có thể bổ sung, điều chỉnh, thay đổi, không phải phê duyệt rồi mà vĩnh viễn không được điều chỉnh, đó là việc bình thường.
Quy hoạch không phải quy hoạch bó cứng mà có thể điều chỉnh, UBND tỉnh Quảng Bình có thể đề xuất, điều chỉnh bổ sung dự án xây tuyến cáp treo hang Sơn Đoòng vào quy hoạch.
Thậm chí, trong Quy hoạch đã được phê duyệt, cũng mới chỉ đưa ra định hướng như vậy còn chưa đưa ra các dự án cụ thể.
Cáp treo xuyên hang Sơn Đoòng: 'Không phải thích làm là được'
Nếu trên thực tế dự án thuận lợi để thực hiện thì vẫn có thể đề xuất bổ sung vào trong quy hoạch đó là việc làm bình thường, cũng như vịnh Hạ Long trước đây không có quy hoạch cáp treo, nhưng bây giờ vẫn được đầu tư.
PV:- Hiện nay, ở một số nước trên thế giới, đối với các di sản quý giá họ đều giới hạn số lượng khách, như đỉnh núi cao nhất thế giới Everest, thuộc nước Nepan, 1 năm họ chỉ cho 200 du khách lên, núi Kinabalu cao nhất Đông Nam Á tại Nhật Bản, mỗi ngày chỉ có 60 người được lên.
Hang Sơn Đoòng cũng đã được các quốc gia như Mỹ, Anh công nhận về sự quý hiếm, nếu như VN hướng đến phát triển du lịch đại chúng, thì công tác bảo tồn di sản có thể thực hiện được, giá trị của Sơn Đoòng có còn được giữ nguyên như hiện nay không, thưa ông?
Ông Nguyễn Văn Tuấn: - Việc này còn tùy thuộc vào tính chất, đặc điểm của mỗi một điểm đến, không thể đem so sánh thế giới chỗ này làm thế này thì chúng ta cứ phải theo họ để làm du lịch.
Tôi khẳng định, ở trên thế giới, có rất nhiều là di sản thiên nhiên thế giới vẫn xây dựng cáp treo, vẫn phát triển tốt, UNESCO không phản đối việc này.
- Xin cảm ơn ông đã chia sẻ!

Theo Báo Đất Việt

BizLIVE - Gặp gỡ