Cao Bằng: Chủ tịch thành phố chỉ đạo “Vụ xây chuồng gà... phải xin phép”

Văn Lịnh

06:56 14/06/2016

 Những ngày qua, dư luận vô cùng bức xúc trước vụ việc ông Hoàng Dương Quý “xây chuồng gà... phải xin phép” chính quyền. Tuy nhiên, ngay sau khi nắm bắt tình hình UBND thành phố đã có văn bản thông tin chính thức về vấn đề này.

Cao Bằng: Chủ tịch thành phố chỉ đạo “Vụ xây chuồng gà... phải xin phép”

Công văn của Phòng QLĐT TP Cao Bằng từ chối cấp phép xây dựng chuồng gà cho ông Uyên và bản vẽ xây dựng... chuồng gà.

Theo văn bản chỉ đạo của UBND TP Cao Bằng gửi Pháp luật Plus ghi rõ:Trong thời gian vừa qua, gia đình Ông Hoàng Dương Quý (tức ông Hoàng Quảng Uyên) trú tại tổ 8, phường Sông Bằng, UBND thành phố Cao Bằng liên tiếp có các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, trong lĩnh vực giao thông đường bộ, tài nguyên nước và khoáng sản.

Đồng thời, gửi nhiều đơn kiếu nại, tố cáo, kiến nghị đến các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng của tỉnh, gây mất trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân thành phố Cao Bằng và tung tin không chính xác trên phương tiện truyền thông, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân,...

Cũng theo văn bản này, tiến trình vụ việc được xác định như sau: Ngày 31/10/2014, tổ công tác gồm cán bộ phường Sông Bằng, Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố và đại diện tổ dân phố đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi tự ý xây dựng rãnh thoát nước, bậc vào nhà trên rãnh thoát nước của đường Lê Lợi của gia đình ông Hoàng Dương Qúy.

Tuy nhiên, ngày 7/11/2014, ông Quý có Đơn tố cáo tổ công tác lập biên bản sai pháp luật. Sau đó, UBND thành phố đã có Công văn trả lời khẳng định: Việc ông Quý tự ý xây dựng rãnh thoát nước, bậc vào nhà trên rãnh thoát nước của đường giao thông (đường Lê Lợi, trước đây gọi là tỉnh lộ Khau Hân - Bản Gủn) là vi phạm hành chính cả trong hoạt động xây dựng và lĩnh vực giao thông đường bộ nên Tổ công tác tiến hành kiểm tra công trình và lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Quý là thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao và theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ việc chưa dừng lại ở đó, đến ngày 13/4/2015, ông Quý tiếp tục có Đơn tố cáo gửi Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh với các nội dung như trên.

Đến ngày 17/4/2015, Thanh tra tỉnh đã có phiếu chuyển đơn về kết quả trả lời Đơn tố cáo của ông Quý và sau lập biên bản vi phạm hành chính ngày 31/10/2014 đến nay UBND phường Sông Bằng, UBND thành phố chưa hề có văn bản xử lý nào tiếp theo.

Cũng theo văn bản này xác định, ông Quý đã có hành vi vi phạm hành chính nhưng vẫn có Đơn tố cáo người thi hành công vụ, do đó cần xử lý nghiêm; Xử phạt, tháo dỡ phần xây dựng trên rãnh thoát nước của đường Lê Lợi; Do thửa đất của ông Quý chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên cần tiếp tục kiểm tra tổng thể tình hình sử dụng đất tại lô đất ông Quý, để làm rõ phạm vi lấn chiếm đất của đường bộ.

Còn về việc việc xây dựng kè tại lô đất 16c, thuộc tổ 8, phường Sông Bằng của ông Hoàng Dương Qúy, UBND thành phố xác định có các vi phạm như sau:Không có giấy phép xây dựng, lấn chiếm đất đai (lấn chiếm ra suối Củn) và ông Quý đã ký biên bản vi phạm, nhưng vẫn không công nhận hành vi lấn chiếm đất đai.

Do đó, đến ngày 15/01/2015 UBND phường Sông Bằng đã ban hành Quyết định đình chỉ thi công, khi đó kè mới xây cao 3,5m, dài 47,5m. Cùng với đó, ngày 16/01/2015, UBND phường Sông Bằng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính mức xử phạt 4 triệu đồng đối với công trình sau phạm trên.

Tuy nhiên, đến nay, ông Quý cũng chưa nộp phạt, chưa thực hiện các thủ tục hồ sơ xin cấp phép xây dựng cho công trình.

Do ông Quý vẫn tiếp tục thi công, nên ngày 19/3/2015, sau khi đi kiểm tra, UBND thành phố đã ban hành Công văn số 164/UBND-QLĐT yêu cầu UBND phường Sông Bằng chỉ đạo Công an phường thực hiện Điều 2 của Quyết định đình chỉ, là cấm, xử phạt, tạm giữ người, phương tiện vào thi công công trình vi phạm.

Bên cạnh đó, UBND thành phố đã yêu cầu Nhà máy nước cắt nước đã cấp cho công trình vi phạm trật tự xây dựng và đến nay, công trình kè của ông Quý đã hoàn thành và UBND thành phố chưa ban hành Quyết định cưỡng chế tháo dỡ.

Việc gia đình ông Quý cố tình đổ thêm đất thải phía trên kè xây trái phép, nên sau cơn mưa tối ngày 21/5/2015, một phần tường kè gần 40m dài đã đổ ra suối, đất đắp đã sạt lở, gây vùi lấp một phần lòng suối Củn.

Nên ngày 25/5/2015, UBND phường Sông Bằng đã có Báo cáo về sự cố công trình kè đá của ông Quý gửi UBND thành phố. Và UBND thành phố cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở Xây dựng. Nhưng đến nay, UBND thành phố chưa được cơ quan cấp trên hướng dẫn giải quyết sự cố và giám định nguyên nhân sự cố theo quy định.

Sau sự cố vùi lấp lòng suối, 3 ngày sau đó các cơ quan chức năng của thành phố và UBND phường Sông Bằng đã mời ông Quý đến trụ sở phường Sông Bằng để khắc phục sự cố công trình của ông, nhằm hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra. Đồng thời, hốt toàn bộ kè, đất đắp đã sạt lở xuống suối Củn, gây cản trở dòng chảy, nhưng ông Quý không đến.

Do đó, các cơ quan đã lập biên bản, yêu cầu ông Quý thực hiện các biện pháp giải quyết sự cố và đến nay, ông Quý vẫn chưa thực hiện.

Sau sự việc này, ông Quý đã công nhận hành vi vi phạm hành chính nhưng vẫn cố tình tiếp tục thi công công trình, đặc biệt là đã dẫn đến sự cố công trình, gây vùi lấp và cản trở dòng chảy của suối Củn, do đó cần xử lý nghiêm; Cưỡng chế nộp phạt vi phạm hành chính, tháo dỡ công trình vi phạm.

Đồng thời, thửa đất số 16c của ông Quý kể từ khi mua, đến khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã lấn chiếm thêm rất nhiều ra suối, cụ thể:Khi mua với bà Nguyễn Thị Hiền, phần đất chỉ có dài 21,6m, sâu 6m, diện tích 129,6 m2, nhưng khi làm thủ tục cấp đất, đã kê lên sâu 6m và 18m, diện tích 259,2m2; khi mua với ông Trần Tâm, phần đất chỉ có dài 46,5m, sâu 4m, diện tích 186m2, và dài 2,9m, sâu 4m - 6m, diện tích 14,5m2, tổng 200,5m2, nhưng khi làm thủ tục cấp đất, đã kê lên toàn bộ sâu 4m và 6m, tổng diện tích 247m2.

Khi mua toàn bộ là đất trông hoa màu, nhưng khi làm thủ tục đất đã tự kê là đất ở đô thị. Do đó, cần tiếp tục kiểm tra tổng thể tình hình sử dụng đất tại lô đất số 16c của ông Quý, để làm rõ phạm vi lấn chiếm đất của suối Củn và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Do vậy, UBND tỉnh Cao Bằng đã yêu cầu các cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý hoặc hướng dẫn UBND thành phố xử lý công trình có sự cố theo đúng quy định; Trường hợp công trình không đảm bảo chất lượng, phải xử lý triệt để, cấm tiếp tục sử dụng, ra vào phạm vị khu đất, để không ảnh hưởng đến an toàn cho người, công trình giao thông và dòng chảy của suối Củn.

Và để đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch, chấm dứt khiếu kiện kéo dài và đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian Đại hội Đảng các cấp, UBND thành phố đã đề nghị UBND tỉnh thành lập Đoàn công tác, gồm: Các cơ quan chức năng của tỉnh: Thanh tra tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, UBND thành phố, UBND phường Sông Bằng,..,. để khẩn trương tiến hành kiểm tra tổng thể, xử lý toàn bộ các vụ việc vi phạm của ông Hoàng Dương Quý trong hoạt động xây dựng, lĩnh vực giao thông đường bộ, tài nguyên nước và khoáng sản.

Qua đó, UBND thành phố cũng đã có văn bản báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để UBND thành phố Cao Bằng có cơ sở triển khai các công việc tiếp theo.

Theo Pháp luật Plus

Từ khóa: Cao Bằng, nông dân

BizLIVE - Gặp gỡ