“Cần xử lý trách nhiệm vụ Formosa, kể cả người không còn đương chức”

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

12:41 29/07/2016

BizLIVE - Theo đại biểu Hà Sỹ Đồng, Quốc hội không thể đứng ngoài cuộc vụ Formosa, cần nhanh chóng rà soát lại pháp luật để hạn chế được những nhà đầu tư gây hủy hoại môi trường và có cơ chế xử lý trách nhiệm cá nhân, kể cả với những người không còn đương chức.

“Cần xử lý trách nhiệm vụ Formosa, kể cả người không còn đương chức”

Đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng.

Tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội sáng 29/7, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho biết: “Thảm hoạ môi trường biển chưa từng có đã xảy ra với thủ phạm được chỉ rõ là Formosa.
Là đại biểu của một trong 4 tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tôi rất đồng cảm với bất bình của cử tri cả nước, sự việc này đã được phản ánh trong phiên khai mạc Quốc hội vừa qua”.
Theo ông Đồng, báo cáo của Chính phủ đã nêu con số thiệt hại theo tính toán sơ bộ với số người bị ảnh hưởng trực tiếp lên đến hàng trăm ngàn, thiệt hại về tài sản cũng lên đến con số nhiều ngàn tấn, thậm chí đến hàng triệu tấn.
Nhưng theo ông Đồng, tổng thiệt hại trực tiếp và gián tiếp, vô hình và hữu hình, đặc biệt là hệ sinh thái, các rạn san hô vô cùng lớn và việc xử lý, khắc phục phải mất nhiều chục năm.
“Hiện nay người dân đang hàng ngày, hàng giờ sống với lo âu khắc khoải. Đời sống sản xuất kinh doanh của người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các sản phẩm đánh bắt ven bờ và xa bờ đều khó tiêu thụ, do đó tàu gần như nằm bờ hoàn toàn. Thu mua hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá không thể hoạt động được”, đại biểu Đồng nói.
Theo ông Đồng, còn gì buồn hơn và lo lắng hơn khi người dân không ra khơi bám biển mà phải đi tìm kiếm việc làm khác mưu sinh kiếm sống. Và không chỉ ngư dân mà các khách sạn, nhà hàng, công ty lữ hành, các điểm kinh doanh ven biển hoàn toàn bị ngưng trệ, gây thiệt hại lớn về kinh tế, lượng khách du lịch đến Quảng Trị giảm không còn bằng 1/10 so với cùng kỳ năm 2015.
Thảm họa vừa qua liên quan đến nhiều ngành lĩnh vực, do vậy, ông Đồng đề nghị Chính phủ, các bộ ngành Trung ương cần mở rộng đối tượng thống kê thiệt hại trên tất cả các lĩnh vực để hỗ trợ thỏa đáng và công bằng.
Đồng thời đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành Trung ương tổ chức giám sát chặt chẽ hoạt động của Công ty Formosa để đảm bảo việc sản xuất của công ty này không gây hậu quả về môi trường tương tự trong tương lai, cần có biện pháp khôi phục lại hệ sinh thái biển để trả lại ngư trường cho ngư dân. Ngoài trách nhiệm của Formosa, cũng cần hỗ trợ của ngân sách Nhà nước.
Theo ông Đồng, Chính phủ đang nỗ lực xử lý hậu quả, Quốc hội cũng không thể đứng ngoài cuộc, cần nhanh chóng rà soát lại pháp luật để hạn chế được những nhà đầu tư gây hủy hoại môi trường và có cơ chế xử lý trách nhiệm cá nhân, kể cả với những người không con đương chức.
Chúng ta cần tôm cần cá, nhưng có cần Formosa không?
Trước đại biểu Đồng, đại biểu Trần Công Thuật (Quảng Bình) cũng đã bài phát biểu đề cập đến sự cố môi trường tại biển miền Trung vừa qua.
Theo đại biểu Thuật, ảnh hưởng sự cố môi trường biển tại miền Trung vừa qua đã kéo lùi sự phát triển của tỉnh, làm kinh tế điêu đứng, lòng dân không yên. Người dân rất bức xúc phẫn nộ trước vi phạm của Formosa. 
Đại biểu Thuật cho biết, sau vụ việc xảy ra, cử tri nhân dân tỉnh Quảng Bình mong muốn chính sách hỗ trợ sớm đến với người dân, giải quyết khó khăn của người dân về việc làm.
"Phải sớm công khai cái gì người dân được đền bù, cái gì được Nhà nước hỗ trợ sau sự cố vừa qua", ông Thuật nói.
Bên cạnh đó, theo ông Thuật, cử tri nhân dân Quảng Bình cũng mong muốn Đảng, Nhà nước làm rõ và xử lý trách nhiệm các cán bộ trong việc để để xảy ra sự cố môi trường biển vừa qua. 
"Khi sự cố cá chết hàng loạt xảy ra, nhân dân cho rằng đây là sự cố nghiêm trọng, lo lắng nhưng một số lãnh đạo trả lời mơ hồ, cảm tính, không chính xác, khiến nhân dân các bức xúc, hoang mang. Làm tình hình phức tạp hơn", ông Thuật nói.
Bên cạnh đó, việc liên tiếp gần đầy phát hiện ra Formosa đổ chất thải trái phép, ông Thuật cho rằng cần xử lý nghiêm hành vi này.
Vị đại biểu này cũng cho biết: “Nhân dân cử tri Quảng Bình mong muốn sớm trả lời rõ khi nào có thể yên tâm ăn cá, yên tâm với môi trường biển. Và trả lời rõ, chúng ta cần tôm cần cá, nhưng có cần Formosa không?”.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ