Cần Thơ xây tượng đài trăm tỷ: Lùm xùm chỉ định thầu

Hoàn Nguyễn

08:40 16/02/2016

Khu Đoàn thanh niên Tây Nam Bộ khẳng định việc chỉ định thầu, sáng tác tượng đài Thanh niên xung phong tại Cần Thơ của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch là trái quy định.

Cần Thơ xây tượng đài trăm tỷ: Lùm xùm chỉ định thầu

Ảnh minh họa.

Chỉ định thầu sáng tác sai quy định?

T.S đã được phản ánh của Ban liên lạc khu Đoàn thanh niên Tây Nam Bộ về việc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Cần Thơ không tổ chức thi sáng tác, phác thảo mẫu Tượng đài Thanh niên xung phong (TNXP) Tây Nam Bộ theo quy định mà chỉ định nhà thầu sáng tác, phác thảo không có năng lực chuyên môn và tài chính.

Chiều ngày 15/2, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Duy Quờn – Trưởng Ban liên lạc Khu đoàn Thanh niên Tây Nam Bộ khẳng định đã nhiều lần liên hệ với Giám đốc Sở VHTTDL Cần Thơ nhưng chưa nhận được giải thích một cách thỏa đáng.

Theo ông Quờn, Tượng đài TNXP Tây Nam bộ do Ban Liên lạc Khu đoàn Thanh niên đề xuất, được Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đồng thuận, Chính phủ và các bộ, ngành đồng ý chủ trương giao UBND TP Cần Thơ làm chủ đầu tư, Sở VHTTDL Cần Thơ triển khai dự án.

Tuy nhiên, ngày 30/1/2015, Giám đốc Sở VHTTDL Cần Thơ Trần Việt Phường đã ký Quyết định số 346 chỉ định nhà thầu sáng tác, phác thảo tượng đài công trình Tượng đài TNXP Tây Nam bộ, theo đó giao cho Công ty TNHH MTV Mĩ thuật ứng dụng Mê Kông có trụ sở tại tỉnh An Giang do ông Trần Thanh Phong làm Giám đốc.

“Đây là tượng đài khu vực miền Tây nên phải thi sáng tác để chọn mẫu cho tốt đẹp. Theo khoản 4 Điều 12 Nghị định số 113/NĐ-CP ngày 02/10/2013 và Thông tư số 18/BVHTT&DL ngày 30/12/2013 thì phải tổ chức thi sáng tác để Hội đồng nghệ thuật xét duyệt chọn mẫu phác thảo theo quy định.

Còn chỉ định nhà thầu sáng tác, phác thảo tượng đài thì tác giả phải có ít nhất là 2 tác phẩm đạt chất lượng loại A được Bộ VHTTDL xác nhận trong khi ông Phong chỉ có giấy xác nhận của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Cà Mau và Sở VHTTDL An Giang về việc công trình đạt chất lượng tương đương loại A chứ không phải do Bộ VHTTDL xác nhận.”, ông Quờn khẳng định.

Theo Trưởng Ban liên lạc Khu Đoàn thanh niên Tây Nam Bộ do ông Phong đã từng thiết kế và làm một số công trình tại cấp tỉnh trong khu vực và cũng thiết tha với khu đoàn nên ban liên lạc đã đồng ý giới thiệu lên Sở VHTTDL Cần Thơ để lựa chọn tham gia thi tuyển.

“Tuy nhiên khi tham khảo Nghị định số 113/NĐ-CP và Thông tư số 18/BVHTT&DL cũng như ý kiến của một số nhà chuyên môn thì thấy ông Phong không đủ năng lực chuyên môn cũng như tài chính để tham gia vào dự án này. Khi biết quyết định chỉ định thầu, tôi đã gọi điện thoại cho anh Phường Giám đốc Sở VHTTDL Cần Thơ nhưng anh nói thẳng thắn là đã làm đúng theo luật pháp. Tôi cũng liên hệ với anh Trung, Bí thư thành phố để phản ánh về sự việc”, ông Quờn nhấn mạnh.

Trưởng Ban liên lạc Khu Đoàn thanh niên Tây Nam Bộ cho rằng, xuất phát từ mong muốn và nguyện vọng của đông đảo cựu TNXP khu vực Cần Thơ và các tỉnh lân cận nên cá nhân ông đã đứng ra phản ánh những vấn đề còn bức xúc lên lãnh đạo Thành phố và Sở VHTTDL.

“Tôi cho rằng cần tổ chức kiểm tra, đánh giá lại năng lực với ông Phong – Công ty TNHH MTV Mĩ thuật ứng dụng Mê Kông. Nếu tác giả được chỉ định sáng tác, phác thảo tượng đài này không đủ năng lực và việc chỉ định này không đúng quy định của pháp luật thì đề nghị hủy bỏ và thu hồi Quyết định của Sở VHTTDL Cần Thơ, chuyển qua tổ chức thi sáng tác theo đúng quy định.”, ông Quờn nêu quan điểm.

Ông Quờn cho biết thêm, nếu trong thời gian tới Khu đoàn thanh niên Tây Nam Bộ và Sở VHTTDL Cần Thơ vẫn không tìm được tiếng nói chung thì sẽ có những kiến nghị để tìm chủ đầu tư mới.

“Hướng trước mắt là Ban chỉ đạo Tây Nam bộ làm chủ đầu tư, mặc dù là cấp trung gian nhưng có chỉ đạo 13 tỉnh, thành miền Tây. Nếu được như vậy thì hay quá. Hoặc cũng có thể là Ban Văn hóa xã hội của Cần Thơ chịu trách nhiệm chính.

Tôi là một trong những người cao tuổi nhất của khu đoàn thanh niên Tây Nam bộ còn sống năm nay đã 87 tuổi rồi. Những việc tôi làm chỉ mong muốn tri ân các lực lượng TNXP anh dũng hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu quốc cũng như giáo dục truyền thống yêu nước cho tuổi trẻ Tây Nam Bộ hôm nay và mai sau chứ không có suy nghĩ riêng tư cá nhân gì cả.”, ông Quờn nhấn mạnh thêm.

Quyết định đúng pháp luật

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Trần Việt Phường - Giám đốc Sở VHTTDL Cần Thơ khẳng định, quyết định chỉ định thầu cho Công ty TNHH MTV Mĩ thuật ứng dụng Mê Kông là hoàn toàn đúng pháp luật.

“Quyết định là trên cơ sở quy định của pháp luật. Thứ hai là theo đề xuất của mấy chú bên ban liên lạc. Phía chỗ anh Phong có đủ cơ sở có đủ năng lực chuyên môn. Chúng tôi có đầy đủ hồ sơ, hoàn toàn công khai.

Ngày xưa ban liên lạc họ đoàn kết giờ chia làm hai phe dẫn đến dị nghị. Sắp tới chúng tôi sẽ cho công khai hóa, họp báo luôn.”, ông Phường khẳng định.

Trong khi đó, ông Trần Quốc Trung – Bí thư Thành ủy Cần Thơ khẳng định chưa nắm thông tin gì về vụ việc này.

“Tôi là bí thư nhưng chưa nắm thông tin gì cả. Thành phố chưa chỉ đạo gì cả mới làm các thủ tục thôi. Chưa có nguồn vốn nên cũng chỉ mới làm phác thảo bản vẽ tượng đài TNXP Tây Nam Bộ. Việc này do Sở VHTTDL Cần Thơ nắm”, ông Trung cho hay.

Trong khi đó trao đổi với Đất Việt, ông Trần Thanh Phong – Giám đốc Công ty TNHH MTV Mĩ thuật ứng dụng Mê Kông, đơn vị được chỉ định thầu khẳng định có đầy đủ tư cách pháp nhân đối với tượng đài TNXP Tây Nam Bộ.

“Công ty tôi có đủ tư cách pháp nhân thì tôi làm thôi chứ có vấn đề gì đâu. Trong nghị định 113 về yêu cầu tác giả tượng đài, tranh hoành tráng có nêu rõ.

Thứ nhất là tác giả tượng đài, tranh hoành tráng là người trực tiếp sáng tác ra mẫu phác thảo được duyệt để xây dựng thông qua dự thi hoặc được chỉ định.

Thứ hai là tác giả được chỉ định sáng tác mẫu phác thảo phải đáp ứng điều kiện sau: Có trình độ đại học mỹ thuật trở lên; có ít nhất 02 công trình tượng đài, tranh hoành tráng đạt chất lượng loại A có xác nhận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thứ ba là tác giả có mẫu phác thảo được chọn thông qua dự thi, không phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều này.

Theo quy định trên thì thứ nhất tôi đã có bằng đại học chính quy. Thứ hai thì tôi có 2 công trình đã qua thi tuyển nên không cần xác nhận của Bộ VHTTDL nữa. Đó là công trình là tàu không số đường Hồ Chí Minh trên biển ở mũi Cà Mau được Bộ tư lệnh Hải quân lấy làm logo.

Thứ hai là tượng đài Mậu thân do phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau làm Chủ tịch hội đồng cuộc thi phát động trong cả nước luôn.”, ông Phong giải thích.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Mĩ thuật ứng dụng Mê Kông cho rằng quyết định của Sở VHTTDL Cần Thơ là hoàn toàn đúng, không có gì sai cả.

“Tôi đã làm ra 3 phương án theo yêu cầu rồi mới làm ra dự án và quy mô như vậy chứ ban đầu ai biết tượng đài như thế nào đâu. Trước đó, khu 8 và khu 9 gồm khoảng 190 người đã họp và chọn 1 trong 3 phương án nêu ra rồi. Đây là vấn đề có tính chất cá nhân với nhau, mâu thuẫn nội bộ của khu đoàn TNXP Tây Nam Bộ nên người ta giành giật công trình với nhau thôi”, ông Phong khẳng định.

Theo Báo Đất Việt