Cận cảnh đường ống xả thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh

Trần Tuấn

10:09 26/04/2016

Liên quan đến thảm họa cá chết ở Miền Trung, dư luận nghi vấn nhiều đến việc xả thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh. PV đã trực tiếp ghi nhận chùm ảnh về hệ thống xử lý nước thải của đơn vị này

Cận cảnh đường ống xả thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh

Đây là trạm xử lý nước thải công nghiệp.

Ngày 25/4, PV đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) ở Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xung quanh thông tin về hệ thống xử lý nước thải của đơn vị này.

Ông ông Hoàng Giật Thuyên - GĐ Phòng An toàn Vệ sinh môi trường của Tập đoàn FHS ở Việt Nam - cho biết, việc xả nước thải của Công ty FHS được giám sát qua 4 khâu, gồm: Quan trắc tự động; lấy mẫu phân tích thủ công đối chiếu với tự động; hợp đồng với công ty quan trắc môi trường - Sở Tài nguyên-môi trường kiểm tra định kì 3 tháng/lần; Tổ an toàn vệ sinh môi trường của Tập đoàn Formosa kiểm tra. Ngoài ra, Sở Tài nguyên-môi trường có thể kiểm tra đột xuất việc xả thải bất cứ lúc nào.

Về quy trình xả: Nước thải được truyền về trạm xử lý, sau đó truyền về trạm quan trắc tự động. Tại đây, sau khi tự động kiểm tra, nếu các thông số đảm bảo an toàn thì mới thải ra biển. Do đó, ông Thuyên khẳng định, việc cá chết ngoài biển vừa qua, không liên quan đến nước thải của công ty vì tất cả đã được xử lý đúng quy trình, đảm bảo thông số an toàn mới xả.

Trước câu hỏi, nước thải của công ty khi đến trạm quan trắc có thực hiện việc truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên-môi trường Hà Tĩnh giám sát trước khi xả ra biển hay không, đại diện FHS thông tin, Hà Tĩnh chưa có thiết bị đấu nối, nên thời gian qua chưa thực hiện việc này.

Về nghi vấn có đường ống khác xả thải "chui" ngoài ống được cấp phép, ông Thuyên khẳng định "Hoàn toàn không hề có thêm đường ống xả nào khác ngoài đường ống được cấp phép. Bởi, công ty chúng tôi đã đầu tư 10,5 tỷ USD vào đây, chẳng dại gì mà vi phạm xả thải để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.".

Ông Thuyên cũng thông tin, 3 tháng đầu năm 2016, Công ty đã nhập 296 tán hóa chất. Việc nhập khẩu được Bộ Công Thương cho phép. Tuy nhiên, không phải toàn bộ số hóa chất nhập về đều dùng tẩy rửa đường ống, mà chỉ dùng một phần nhỏ cho việc tẩy rửa, còn lại dùng làm nguội nước.

Sau cuộc làm việc, đại diện FHS đưa PV đi "mục sở thị" hệ thống xả thải của công ty này. Sau đây là một số hình ảnh về hệ thống xả thải trị giá 45 triệu USD của Công ty FHS do PV ghi lại...

Đây là trạm xử lý nước thải công nghiệp...
...của Công ty Formosa Hà Tĩnh.
Đường ống dẫn nước thải sau khi xử lý về trạm quan trắc tự động.
Đường ống có đường kính gần 1m.
Dọc theo đường ống dẫn nước thải công nghiệp còn có hệ thống kênh thoát nước mưa khá lớn.
Đây là trạm quan trắc tự động kiểm tra thông số, theo quy trình, nếu đảm bảo an toàn mới xả ra biển.
Đây là một góc biển phía sau Nhà máy FHS, nơi mà nước thải được xả ra.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ