“Cán bộ tư pháp Thủ đô nhập sai dữ liệu nhiều nhất”

Tuyết Nhung

13:42 08/04/2016

BizLIVE - “Có một điều đáng ngạc nhiên trong việc nhập dữ liệu là Hà Nội sai sót nhiều nhất. Công chức tư pháp của Thủ đô nhưng nhập sai trên 300 trường hợp. Trong khi đó, công chức ở huyện Quế Phong, Nghệ An, một huyện dân tộc giáp Lào chỉ có 2 trường hợp sai sót”, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) thẳng thắn nói. 

“Cán bộ tư pháp Thủ đô nhập sai dữ liệu nhiều nhất”

Thứ trưởng kiêm Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo.

Tại buổi họp báo về Công tác tư pháp Quý I/2016 sáng nay (8/4), trả lời báo giới về hoạt động thí điểm triển khai cấp số định danh cá nhân và đăng ký khai sinh, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) nhận định, việc cấp số định danh cá nhân đạt được nhiều kết quả.
Tính đến 9h15 phút hôm nay (8/4), hệ thống ghi nhận có 74.482 trường hợp được đăng ký khai sinh, trong đó 71.353 trường hợp được cấp số định danh cá nhân. Nhận xét về thuận lợi trong việc khai thác cơ sở dữ liệu hộ tịch nói chung, theo ông Khanh, tất cả các trường hợp được cấp số định danh cá nhân đều khai thác được thông tin, không phải xuất trình bất kỳ giấy tờ nào. 
Tuy nhiên, nhấn mạnh về những vấn đề còn tồn tại, ông Khanh cho biết có 3 khó khăn chính cần khắc phục. Thứ nhất là khó khăn về kỹ thuật khi có tới hơn 130 đơn vị vẫn chưa sử dụng được phần mềm cấp số định danh cá nhân điện tử. Thứ hai là tình trạng sai sót khi nhập dữ liệu còn phổ biến.
“Có một điều đáng ngạc nhiên trong việc nhập dữ liệu là Hà Nội sai sót nhiều nhất. Công chức tư pháp của Thủ đô nhưng nhập sai trên 300 trường hợp. Điều này khiến chúng tôi rất thất vọng. Trong khi đó, công chức ở huyện Quế Phong, Nghệ An, một huyện dân tộc giáp Lào chỉ có 2 trường hợp sai sót”, ông Khanh thẳng thắn nói. 
Ngoài ra, ông Khanh cũng bày tỏ lo ngại về cơ sở về hạ tầng công nghệ thông tin của Bộ còn hạn chế sẽ không đáp ứng được việc triển khai đồng bộ toàn quốc phần mềm cấp số định danh cá nhân và đăng ký khai sinh.
Liên quan đến chỉ thị 02/CT-BTP về việc cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp không uống rượu, bia trong ngày làm việc, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về kết quả thực hiện quy định này trong thời gian vừa qua, đại diện Bộ Tư pháp cho hay, theo đánh giá chung là các cán bộ trong ngành đã thực hiện rất tốt quy định này.
“Qua quá trình thực hiện chỉ thị 02 cho thấy, buổi trưa Bộ Tư pháp không phát hiện ra sai phạm nào từ cán bộ viên chức. Duy chỉ có 1 trường hợp ở Long An là Cục trưởng Cục thi hành án dân sự vi phạm, người này sau đó đã bị kiểm điểm và cắt thi đua. 
Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng thành lập một số tổ công tác để đi kiểm tra các hàng quán xung quanh khu vực của Bộ để xem có trường hợp vi phạm không nhưng không phát hiện trường hợp nào”, đại diện Bộ Tư pháp khẳng định. 

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine