“Cán bộ đã bỏ tiền chạy chức, chạy quyền sẽ tính bài thu lại bằng tham nhũng”

N.Mạnh

15:08 07/11/2017

BizLIVE - "Khi họ đã bỏ tiền ra để chạy chức, chạy quyền thì khi họ được giao quyền, họ sẽ tính bài để họ thu lại và không cách nào thu lại khác, đó chính là cách tham nhũng...", đại biểu Nguyễn Mai Bộ nói.

“Cán bộ đã bỏ tiền chạy chức, chạy quyền sẽ tính bài thu lại bằng tham nhũng”

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang).

Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ, bốn trí tuệ
Quốc hội dành trọn hai ngày làm việc (6 và 7/11) để thảo luận về phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; chống tham nhũng; giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.
Thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đề cập đến vấn đề công tác phòng, chống tham nhũng trong công tác bổ nhiệm cán bộ công chức.
Qua nghiên cứu hai báo cáo số 365 ngày 31 tháng 8 của Chính phủ và báo cáo 460 ngày 18 tháng 10 của Chính phủ, đại biểu cho biết tổng hai báo cáo này phần nói về công tác cán bộ chỉ có 79 chữ và một chữ số.
Điều đáng lưu ý ở đây, theo đại biểu Bộ, việc đánh giá về công tác phòng, chống tham nhũng trong công tác cán bộ ở đây chỉ dừng lại ở mỗi việc đó là về công tác luân chuyển cán bộ công chức.
Cụ thể, kết quả báo cáo đầy đủ là 29.261 cán bộ công chức được luân chuyển và công tác luân chuyển được đánh giá là cần thiết để phòng ngừa tham nhũng và được nhận xét tiếp. Tuy nhiên, việc thực hiện ở một số bộ, ngành, địa phương còn chưa thường xuyên, hình thức, kiểm tra, thanh tra thiếu được thực hiện.
""Cử tri chuyển tới Quốc hội câu hỏi có hay không có tham nhũng trong bổ nhiệm công chức? Nếu có thì báo cáo của Chính phủ về phòng chống tham nhũng chưa đầy đủ. Còn nếu không, sao đúng quy trình mà vẫn có những người có tài, có đức lại không được bổ nhiệm?", đại biểu băn khoăn.
Bên cạnh đó, một bộ phận cán bộ, công chức năng lực hạn chế hơn, đạo đức kém hơn lại được bổ nhiệm. Tai hại hơn là khi được bổ nhiệm thì đội ngũ cán bộ, công chức này lại được tổ chức cho họ một quyền rất lớn, đó là quyền hành dân và quyền hành doanh nghiệp, đại biểu Bộ tiếp tục đặt vấn đề. 
"Cá nhân tôi cho rằng, tham nhũng trong công tác bổ nhiệm cán bộ là có. Sở dĩ là có vì theo nguyên lý "không có lửa thì không có khói", cho nên dân gian mới kết luận "nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ và bốn trí tuệ" hẳn là có lý", đại biểu Bộ nói.
Đại biểu Bộ cho biết ông đồng tình với ý kiến của đại biểu Đặng Thuần Phong khi nhận xét, nạn chạy chức, chạy quyền là một trong sáu bất cập của xã hội ta, một trong sáu bất an của xã hội.
"Ngoài nguyên nhân "hậu duệ, tiền tệ, quan hệ" thì quy định của pháp luật cán bộ công chức của chúng ta thiếu chặt chẽ cho nên dẫn tới tham nhũng trong công tác bổ nhiệm cán bộ là có", ông Bộ nói.
Minh chứng điều này, ông Bộ dẫn Điều 27 và Điều 28 của Luật Cán bộ, công chức có quy định, mục đích đánh giá cán bộ, công chức và nội dung đánh giá cán bộ, công chức. Tuy nhiên theo ông Bộ, trong đó không quy định về phương pháp đánh giá công chức bằng quy định của pháp luật, nên việc đánh giá cán bộ, công chức, kể cả đánh giá để bổ nhiệm phụ thuộc rất nhiều vào người đánh giá.
Theo đại biểu Bộ, thực tiễn trong xã hội có một câu đánh giá mà trường hợp nào cũng đúng, phụ thuộc vào vị trí của người đánh giá.
Cũng theo đại biểu Nguyễn Mai Bộ, phòng chống tham nhũng trong việc đánh giá cán bộ rất khó, cả hành vi nhận và đưa.
"Cả 2 người nhận hối lộ và đưa hối lộ thì không bao giờ tự khai báo về hình vi đó mà người thứ ba thì không có chứng cứ hoặc có thì không đủ để chứng minh. Tôi cho rằng tham nhũng trong công tác bổ nhiệm cán bộ là cần phải chống, vì nếu không làm tốt công tác này thì hệ quả của nó sẽ tạo ra một đội ngũ cán bộ, công chức mà Nghị quyết Trung ương 6 đã đánh giá, chúng ta thấy rất đau lòng", ông Bộ nói.
Ngược lại, nếu chúng ta làm tốt sẽ tạo được đội ngũ cán bộ có đủ chức, đủ quyền và có đủ liêm chính, có đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ.
"Trở lại việc làm không tốt này, sẽ tạo ra mội đội ngũ cán bộ yếu kém, nhưng hệ lụy quan trọng hơn là thế hệ tham nhũng thứ hai lại bắt đầu xuất hiện. Bởi vì, khi họ đã bỏ tiền ra để chạy chức, chạy quyền thì khi họ được giao quyền, họ sẽ tính bài để họ thu lại và không cách nào thu lại khác, đó chính là cách tham nhũng tiếp theo", ông Bộ nói.
Xây dựng bộ máy công quyền không dám tham nhũng, không cần tham nhũng
Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) cho rằng trong điều kiện Việt Nam đang xây dựng và phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với các quan hệ kinh tế, chính trị đan xen nếu không có giải pháp thì sẽ là môi trường tốt để tham nhũng phát triển.
"Ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng đòi hỏi phải có định hướng và phương thức phòng, chống tham nhũng hiệu quả. Đặc biệt là phải tạo lập được một thể chế cứng rắn để mọi cá nhân, tổ chức trong bộ máy công quyền không dám tham nhũng, không cần tham nhũng, không thể tham nhũng. Không dám tham nhũng đòi hỏi phải phát hiện và xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng không có vùng cấm", đại biểu Hàm nói.
Đại biểu Hàm cho biết, thời gian qua cuộc chiến chống tham nhũng do đồng chí Tổng Bí thư khởi xướng lãnh đạo đã làm nức lòng cử tri và nhân dân cả nước. Nhiều vụ án tham nhũng được xử lý, nhiều cán bộ công chức, kể cả cán bộ cấp cao bị truy tố, cách chức, kỷ luật, trả lại niềm tin cho nhân dân và đội ngũ cán bộ công chức về sự trường tồn và phát triển của đất nước, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc.
"Tuy nhiên, cử tri vẫn còn trăn trở giá mà vận hành của các cơ quan bảo vệ pháp luật, các cơ quan thanh tra, kiểm tra chất lượng hiệu quả hơn, phát hiện tham nhũng tốt hơn, xử lý triệt để hơn thì hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng sẽ còn cao hơn nữa", đại biểu Hàm nói.
Theo đại biểu Hàm, cần có một cơ chế tốt với những quy định pháp luật nghiêm khắc, những người thực thi nhiệm vụ công minh để phát hiện tham nhũng và trừng trị tham nhũng thì bộ máy nhà nước, tổ chức, cá nhân tham gia vào bộ máy đó sẽ không dám tham nhũng và không cần tham nhũng.
"Đời sống và thu nhập cho cán bộ, công chức cần phải được đảm bảo, không phải xa hoa nhưng cũng phải đủ để công chức mẫn cán, có đạo đức công vụ, gác lại nỗi lo cơm áo để toàn tâm, toàn ý thực thi nhiệm vụ và nói không với tham nhũng", đại biểu Hàm nhấn mạnh.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ