Cấm bay vĩnh viễn hành khách gây bạo loạn

Tâm An

19:45 15/10/2015

BizLIVE -

Hành khách chiếm đoạt, gây bạo loạn tại cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay sẽ bị cấm đi tàu bay vĩnh viễn.

Cấm bay vĩnh viễn hành khách gây bạo loạn

Hành khách của Jetstar Pacific từng "dọa" có bom mìn trong hành lý. Ảnh minh họa

Nghị định 92/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 27/11/2015 về an ninh hàng không vừa được Chính phủ ban hành hành quy định, các hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không có thời hạn từ 3 đến 12 tháng là:
Hành khách gây rối; không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.
Hành khách có phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh học trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên tàu bay.
Hành khách cố ý tung tin, cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng; sử dụng giấy tờ giả để đi tàu bay. 
Ngoài ra, hành khách có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay sẽ bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không có thời hạn từ 3 đến 12 tháng.
Nghị định cũng quy định trường hợp đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những hành vi nêu trên thì bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không có thời hạn trên 12 tháng đến 24 tháng.
Đặc biệt, cấm vận chuyển vĩnh viễn đối với đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong các trường hợp bị cấn vận chuyển trên 12 đến 24 tháng. 
Người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng đã được quy định tại Điểm a, b, c, d Khoản 2 Điều 190 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam cũng bị cấm bay vĩnh viễn.
Người chiếm đoạt, gây bạo loạn tại cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay cũng nằm trong "danh sách đen" bị cấm bay vĩnh viễn.

TÂM AN