“Các nhà mạng lớn Việt Nam dùng công nghệ Trung Quốc là do hoàn cảnh lịch sử”

Mạnh Nguyễn

12:00 07/08/2016

BizLIVE - "Có vấn đề là các nhà mạng lớn của Việt Nam sử dụng công nghệ viễn thông Trung Quốc là do hoàn cảnh lịch sử để lại, do chính sách, chiến lược ban đầu chưa đồng bộ, rồi do Luật Đấu thầu còn hạn chế, nhất là về giá thành và cách tiếp cận linh hoạt của các hãng viễn thông Trung Quốc", Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nói.

“Các nhà mạng lớn Việt Nam dùng công nghệ Trung Quốc là do hoàn cảnh lịch sử”

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần qua:
“Bây giờ có mong muốn là Tổng bí thư phải ‘đánh trống’ liên hồi”
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói như vậy tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội tại UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) ngày 6/8.
Nhiều ý kiến cử tri cho rằng, những vụ việc như ở Bộ Công thương cần làm rõ trách nhiệm để xử lý đến cùng. Tại sao để xảy ra vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, đề nghị cần rà soát tiếp tục.
Trả lời cử tri, Tổng bí thư nói: “Xin báo cáo với các bác, các anh, chị, đây là lĩnh vực rất quan trọng nhưng cũng vô cùng khó khăn, phức tạp như tôi đã nói nhiều lần. Bởi đây là cuộc đấu tranh trong nội bộ, trong mỗi con người, giữa mặt tích cực và mặt tiêu cực. Nó liên quan đến lợi ích, đến danh dự của mỗi con người, mỗi đơn vị, không dễ tí nào”.
 “Gần đây chúng ta làm tiếp một số vụ được dư luận hoan nghênh. Vụ Trịnh Xuân Thanh chỉ là một ví dụ, còn liên quan nhiều thứ lắm. Như tôi đã nói nhiều lần, phải có bước đi chắc chắn, chặt chẽ, thận trọng, hiệu quả và giữ cho được ổn định để phát triển.
Việc này liên quan đến việc khác. Có người muốn Tổng bí thư phải đánh trống liên hồi đi, không chỉ đánh nhát một, làm đến cùng đi. Nhưng thế nào là làm đến cùng? Phải tính toán chặt chẽ, chắc chắn” - Tổng bí thư nhấn mạnh. (Xem tiếp)
“Tìm người tài chứ không phải tìm người nhà”
Tại phiên họp Chính phủ hôm 1/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ trưởng khẩn trương xây dựng quy chế làm việc của từng bộ, ngành; trong đó phải chỉ rõ quy trình, thời gian xử lý công việc, minh bạch trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân, không né tránh trách nhiệm.
Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ nhiệm kỳ này phải làm việc với tinh thần Chính phủ kiến tạo, tập trung xây dựng thể chế, chính sách, pháp luật. Các bộ trưởng phải tăng cường phối hợp, có trách nhiệm, không để xảy ra tình trạng cái gì cũng đưa lên Thủ tướng
Để làm được điều này, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chú trọng đến công tác cán bộ, phân công đúng người, đúng việc, tạo môi trường công tác tốt để mọi cán bộ phát huy được năng lực, sở trường. 
Ông yêu cầu phải đổi mới công tác cán bộ, chấn chỉnh việc tuyển chọn, bổ nhiệm. “Tổ chức các cuộc thi tuyển là để tìm người tài chứ không phải tìm người nhà”, Thủ tướng nói. (Xem tiếp)
 “Các nhà mạng lớn Việt Nam dùng công nghệ Trung Quốc là do hoàn cảnh lịch sử”
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ hôm 2/8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: Đúng là có thực trạng các nhà mạng lớn sử dụng thiết bị Trung Quốc và có khả năng thiết bị công nghệ đó có lỗ hổng. Như gần đây chúng ta biết các thiết bị đầu cuối như PC, laptop của Lenovo vừa qua phát hiện rủi ro mất an toàn thông tin và xâm phạm quyền riêng tư của người sử dụng.
“Có vấn đề là các nhà mạng lớn của Việt Nam sử dụng công nghệ viễn thông Trung Quốc là do hoàn cảnh lịch sử để lại, do chính sách, chiến lược ban đầu chưa đồng bộ, rồi do Luật Đấu thầu còn hạn chế, nhất là về giá thành và cách tiếp cận linh hoạt của các hãng viễn thông Trung Quốc”, ông Tuấn nói.
Theo ông Tuấn, chúng ta phải thừa nhận mặc dù có một số rào cản và hạn chế, một số hãng công nghệ Trung Quốc vẫn đang vượt lên trở thành hãng đứng đầu về công nghệ thông tin và viễn thông.
Chính vì vậy, doanh thu của họ trên thế giới không ngừng tăng. Nổi bật trong bảng xếp hạng thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2015 của Interbrand công bố có cả những hãng của Trung Quốc. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ