Các Đại sứ khám phá Sơn Đoòng: “Như Alice ở Xứ sở thần tiên”

BizLIVE - Các Đại sứ tham chia sẻ những cảm xúc, trải nghiệm riêng còn nguyên vẹn của mình sau khi chinh phục hang Sơn Đoòng. 

Các Đại sứ khám phá Sơn Đoòng: “Như Alice ở Xứ sở thần tiên”

Cảnh đẹp trong hang do Đại sứ Ý Cecilia Piccioni ghi lại.

Sau khi thực hiện chuyến thám hiểm khó tin, như đi vào sâu trong lòng đất, khám phá một vùng đất hầu như còn nguyên vẹn, Đại sứ Argentina Claudio Gutierrez cho biết ông cảm thấy mãn nguyện và tận hưởng. “Tôi có thể gói gọn cảm xúc của tôi trong các từ: Mệt mỏi, thỏa mãn, sung sướng, xúc động”, ông nói.  
Tôi sắp kết thúc nhiệm kỳ ở Việt Nam, nhưng tôi đã đi nhiều nơi ở đây, khám phá nhiều địa điểm và nhận thấy con người rất thân thiện. “Không bao giờ tôi quên trải nghiệm này. Theo cách nói của người Argentina, chuyến đi này như là ‘miếng hoa quả điểm cho chiếc bánh’ (chi tiết làm cho một sự trở nên hoàn hảo, trọn vẹn)”, ông nhắc lại.  
Ông có cách tận hưởng rất đặc biệt. Trong khi một số thành viên chụp nhiều ảnh ghi lại vẻ đẹp bên trong hang Sơn Đoòng, thì đôi khi ông tách ra, ngồi tĩnh lặng, nhâm nhi ly rượu và ngắm nhìn thiên nhiên bên trong hang. "Tôi nhất định sẽ nói với bạn bè và người thân của mình, các con của tôi đang sống ở Argentina, một lần trong đời đến với nơi này. Tôi sẽ tiếp tục quảng bá cho Việt Nam”, ông khẳng định. Trong ảnh: Đại sứ Argentina Claudio Gutierrez (trái) và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski (phải).
 “Quá đẹp! Đẹp gần như không thể tưởng tượng nổi! Hang rất rộng, ngay cả khi bạn đứng đó bạn cũng không thể biết nó rộng đến chừng nào. Tôi có cảm giác như 'Alice ở Xứ sở thần tiên'”, Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander trầm trồ.
Chia sẻ về trở ngại trong chuyến đi, bà cho biết ban đầu bà có chút sợ hãi do đường đi rất trơn trượt vì nhiều bùn, nhưng bà đã vượt qua mọi trở ngại. Bà cũng rất ấn tượng với những porter (người khuân đồ) trong chuyến đi, vì họ mang trên mình hơn 40 kg và vẫn đi nhanh hơn các Đại sứ. “Họ thực sự là những anh hùng”, bà nói với ánh mắt thán phục.  
Bà chia sẻ rằng sẽ đưa nhiều ảnh về chuyến đi lên trang Facebook của mình và chia sẻ các khoảnh khắc đẹp với đồng sự của Đại sứ quán Thụy Điển, đồng thời giới thiệu tới người thân và bạn bè của mình khám phá hang Sơn Đoòng. Trong ảnh: Đại sứ Thụy Điển chia sẻ những bức ảnh trong chuyến đi. 
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski chia sẻ ông đã có chuyến đi tuyệt vời trong cuộc đời mình. "Đây là khung cảnh thật tuyệt vời mà tôi chưa tưởng tượng ra được trước đây. Tôi chưa từng nghĩ những khung cảnh này có ở đời thật", ông nói.  
"Nếu bạn có một chuyến trải nghiệm để đời thì sẽ là rất đáng với những nỗ lực bạn bỏ ra khi bạn đến với Sơn Đoòng. Nếu bạn chỉ muốn dành một vài tiếng trong hang động để ngắm vẻ đẹp thì có rất nhiều nơi thú vị khác bạn có thể đến. Nhưng nếu bạn muốn một trải nghiệm lớn cho cả cuộc đời của bạn thì hãy nỗ lực, dành ra năm ngày và tới với Sơn Đoòng", ông chia sẻ. 
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết khi trở về nước, ông sẽ giới thiệu Sơn Đoòng và những nơi khác của Việt Nam tới bạn bè, người dân Mỹ. Trong ảnh: Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ và Đại sứ Thụy Điển nói chuyện với đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình
Đại sứ Ý Cecilia Piccioni cho biết cả đoàn rất thích thú ngắm nhìn vẻ trong xanh của nước dưới ánh sáng chiếu vào trong hang Sơn Đoòng, những đàn bướm nhiều màu sắc...
 Đại sứ Ý chia sẻ, sau chuyến đi này, bà sẽ nói với bạn bè rằng Sơn Đoòng tuyệt đẹp và đáng khám phá. Bà cũng cho biết, là một nước có nhiều di sản được UNESCO công nhận nhất thế giới, Ý đang nỗ lực khai thác các di sản một cách bền vững. 
 Đại sứ Úc Hugh Borroman cho biết thật khó tìm được lời diễn tả vẻ đẹp bên trong hang Sơn Đoòng. Đứng trước những kỳ quan như vậy, bạn sẽ cảm thấy mình thật bé nhỏ. Ở trong hàng, bạn có thể cảm nhận lịch sử tái hiện từ hàng trăm triệu năm trước. 
Sau chuyến đi, ông sẽ khuyến nghị bạn bè của mình khám phá hang Sơn Đoòng, nhất là những người đã từng leo núi. Trong ảnh: Đại sứ Úc nằm nghỉ tại khu Chày Lập farmstay sau hành trình dài.
 Đại sứ Cộng hòa Séc Martin Klepetko cho biết, với việc thám hiểm Sơn Đoòng, ông đã thực hiện được ước mơ của mình. "Không gì có thể diễn tả được vẻ đẹp này. Bạn cần phải tự mình đến để thấy nó", ông nói. 
 Ông chia sẻ rằng ông không gặp bất cứ trở ngại nào trong chuyến đi. Chỉ có điều đáng tiếc là máy ảnh của ông bị hỏng do gặp mưa, ông không thể lưu lại hết vẻ đẹp 'không nơi nào khác trên Trái đất' có được. "Tôi sẽ bảo những người khác là hãy làm mọi điều để có thể đến Sơn Đoòng", ông chia sẻ. 
 Đại sứ Anh Giles Lever hóm hỉnh chia sẻ rằng: “Cô con gái tuổi teen của tôi sau khi được xem những bức ảnh tôi gửi, chỉ liên tục thốt lên: ‘Ôi Chúa ơi, ôi Chúa ơi!”.
 Với khả năng nói tiếng Việt trôi chảy, Đại sứ Anh còn được biết đến là người rất hòa đồng trong chuyến đi. Ông tham gia vào tất cả các trò chơi và sáng tác bài hát tại chỗ. Trong ảnh: các Đại sứ nhận huy chương khám phá Sơn Đoòng.
 Đại sứ Phạm Sanh Châu gói gọn cảm xúc của ông trong 5 từ: Thoát hiểm, Mãn nguyện, Tự hào, Sung sướng và Biết ơn.

Bài và ảnh: BizLIVE.

LÊ HUYỀN - VĂN HOÀN - MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine