Cả xã hội đang phải chung tay bán dưa, bán hành

Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội - Trương Thị Mai cho rằng Chính phủ cần có đánh giá, xử lý đầu ra cho nông sản, thay vì để xã hội phải dùng đến giải pháp "tấm lòng" như hiện nay.

Cả xã hội đang phải chung tay bán dưa, bán hành

Hàng nghìn xe tải chở thanh long, dưa hấu ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh đầu tháng 4, khi Trung Quốc hạn chế nhập khẩu, giảm số lượng thông quan mỗi ngày. Ảnh: Quý Đoàn

Phát biểu tại phiên họp về kinh tế - xã hội sáng 11/5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư - Bùi Quang Vinh thông tin: “Không chỉ là dưa hấu như báo chí đưa tin, nhiều mặt hàng khác cũng đang rất khó khăn”.

Sau những lần ách tắc gạo tại cửa khẩu gần đây, ông Vinh cho biết Chính phủ đã 2 lần họp để bàn về tiêu thụ, đề nghị phía Trung Quốc hợp tác thông thương... Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết xuất khẩu mặt hàng từng được coi là chủ lực này qua đường bộ vẫn không mấy khả quan.

“Phía Trung Quốc cho biết gạo của họ cũng tồn kho rất nhiều. Thương nhân nào muốn có quota nhập 1.000 tấn gạo thì cũng phải cam kết tiêu thụ số lượng tương ứng”, Bộ trưởng nói.

Ông Vinh cho biết thêm, gạo của Việt Nam đang bị các nước như Ấn Độ, Pakistan cạnh tranh gay gắt. Một số thị trường vẫn nhập nhưng với số lượng hạn chế và vì gạo Việt Nam có giá thấp chứ không bởi chất lượng tốt.

“Nhiều nước cũng đang tái cơ cấu nông nghiệp nhưng họ đi những bước nhanh và vững chắc hơn chúng ta nên nông sản của Việt Nam kém cạnh tranh. Đây tiếp tục là thách lớn cho nền kinh tế nửa cuối năm 2015”, Bộ trưởng cảnh báo.

Thảo luận sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội - Trương Thị Mai cho rằng Chính phủ nên bổ sung vào báo cáo đánh giá đời sống của bộ phận nông dân hiện rất khó khăn. “Nhiều nông sản không đi vào thị trường được, giá thấp, xã hội phải chung tay bán dưa, hành. Nhưng đó mới là giải pháp tấm lòng, Chính phủ nên phân tích và có giải pháp mạnh hơn”, Bà Mai nói.

Theo nữ Chủ nhiệm, tại kỳ họp cuối tháng này, Quốc hội cũng cần lên tiếng thể hiện quan tâm, để người nông dân cảm thấy được chia sẻ và để thúc giục cơ quan điều hành sớm có giải pháp tìm lối ra cho nông sản.

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra tình trạng nông sản tại nhiều vùng rớt giá mạnh và ùn tắc ở khu vực cửa khẩu, biên giới. Ngoài hàng chục tấn gạo ùn ứ ở Lào Cai mới đây, dưa hấu cũng rơi vào tình cảnh tương tự khiến nông dân miền Trung điêu đứng. Trong khi đó, hành tây, hành tím Sóc Trăng, hành tây Đà Lạt rớt giá thê thảm...

Mặt hàng vải thiều của nông dân Bắc Giang sắp vào chính vụ cũng đang đối mặt với nguy cơ thiếu đầu ra, khi mà những thông tin về thị trường xuất khẩu cũng chưa có tín hiệu cụ thể.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 4 tháng đầu năm đạt hơn 9,1 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt gần 4,5 tỷ USD, giảm 6%, đặc biệt ở các mặt hàng chủ lực như gạo và cà phê.

Cụ thể, xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm ước đạt 1,95 triệu tấn, trị giá 849 triệu USD, giảm 5% về khối lượng và 9% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2014. Nguyên nhân chính khiến xuất khẩu gạo sụt giảm là giá trên thị trường thế giới đi xuống, bình quân 3 tháng đầu năm 2015 đạt 436,9 USD một tấn, giảm 5% so với cùng kỳ. Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc – thị trường lớn nhất của Việt Nam giảm 40% về lượng và 45% về giá trị trong những tháng đầu năm.

Cà phê 4 tháng đầu năm xuất khẩu ước đạt 466.000 tấn, tương ứng 970 triệu USD, giảm 41% về khối lượng và 39,3% về giá trị so cùng kỳ năm 2014. Trong bối cảnh giá cà phê xuất khẩu bình quân 3 tháng đầu năm tăng, việc sản lượng giảm mạnh đã ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu loại hàng hóa này.

Theo VnExpress

BizLIVE - Gặp gỡ