Cả khu phố náo loạn vì điện trung thế đứt lúc nửa đêm

Nguyễn Hải

13:57 19/08/2015

Cả khu dân cư chạy tán loạn khi nghe những tiếng nổ, tia lửa và dây điện đứt quật xuống, hai người đã phải đưa đi cấp cứu

Cả khu phố náo loạn vì điện trung thế đứt lúc nửa đêm

Ảnh minh họa.

Chiều 18/8, ông Hoàng Xuân Hưng - Giám đốc Chí nhánh điện lực Quảng Xương, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa xác nhận, đường điện trung thế của huyện vừa xảy ra sự cố đứt dây, hai người phải đưa đi cấp cứu, nhiều vật dụng hư hỏng do chập điện.

Theo người dân khu dân cư phố Quang Trung 3, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa phản ánh, khoảng 22h ngày 16/8, người dân chuẩn bị đi ngủ bỗng nghe tiếng nổ, chạy ra ngoài thấy tia lửa phát sáng trên đường điện trung thế kéo qua khu dân cư. Tiếp đó, một dây điện đã bị đứt rơi xuống, các thiết bị trong nhà chập cháy, phát nổ khiến cả khu dân cư hoảng sợ chạy tán loạn.

Chị Lê Thị Nhung, người dân khu phố cho biết: lúc đó gia đình tôi đang ở trong nhà nghe tiếng hô hoán của nhiều cháu học sinh trọ học tại gia đình là chập điện. Vội chạy ra ngoài thấy đường điện bắt qua khu nhà đang bị chập cháy. Sau đó, một dây điện bị đứt rơi trúng đường dây hạ thế của gia đình khiến toàn bộ hệ thống camera, các đường truyền Internet bị cháy. Cả ngọn cây quanh lối vào nhà cũng bị điện gây cháy xém.

Thấy dây điện bị đứt, các thiết bị trong gia đình bị cháy nên hàng chục người dân đã phải chạy ra ngoài lo sợ điện gây cháy nhà.

Nghiêm trọng hơn, cạnh nhà chị Nhung, gia đình nhà bà Hoàng Thị Thế ngoài vật dụng trong gia đình bị cháy, điện còn giật hai mẹ con bà Thế phải đưa đi cấp cứu.

Bà Thế chưa hết bàng hoàng cho biết: lúc đó cả nhà tôi đang ngồi trong nhà xem tivi thấy bóng điện ngoài hành lang cháy nổ, vội chạy ra ngoài thấy tia lửa điện cháy. Hoảng thốt, tôi hô con gái là Nguyễn Phương Anh (12 tuổi) chạy ra ngoài vì sợ cháy nhà. Khi hai mẹ con tôi chạy ra đến gần cổng sắt tôi và con gái bị điện giật ngã ngửa xuống đất, con gái tôi bị ngất. Sau đó được người nhà và hàng xóm đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện. Hai tay và các đầu ngón chân tôi bị bỏng rát, con gái tôi bị điện giật gây bỏng ở ngực và hai bên má. Rất may hai mẹ con tôi sau khi được cấp cứu kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Ngoài hai mẹ con bà Thế bị điện giật, toàn bộ đường dây dẫn điện của gia đình bị cháy, các bóng điện đang thắp sáng, 1 chiếc tivi, 1 chiếc tủ lạnh, 1 máy ổn áp xoay chiều, 1 máy laptop bị điện chập làm hư hỏng.

Ngoài ra, khu nhà trọ của bà Thế các đồng hồ điện, bóng điện và đường dây khi đang sử dụng cũng bị hư hỏng.

ca khu pho nao loan vi dien trung the dut luc nua dem hinh 1

Sau sự cố tối 16/8, ngành điện đã khắc phục tạm thời nhưng đến tối ngày 17/8, đoạn dây vừa được nối lại tiếp tục đánh lửa khiến một lần nữa người dân lo sợ. Rất may lần thứ hai này đường dây không bị đứt mà chỉ đánh tia lửa.

Ông Hoàng Xuân Hưng cho biết thêm: Ngay sau khi nhận được tin có người bị điện giật cấp cứu, chúng tôi đã đến thăm hỏi, động viên họ. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm cùng người dân khắc phục hậu quả, hỗ trợ tiền chữa trị, thuốc men cho họ. Về đường dây điện bị đứt là đường dây trung thế 35Kv nối từ Núi 1 xuống huyện Quảng Xương. Đường dây này cung cấp điện cho toàn bộ huyện. Nguyên nhân đường dây bị đứt là do quá tải, những ngày qua thời tiết nóng nực nên nhu cầu sử dụng điện của bà con tăng cao, hơn nữa đường dây này đã sử dụng hơn 30 năm, loại dây AC-70 khiến dây không thể chịu nổi nên xảy ra sự cố.

Sau khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã cử người thay toàn bộ các đường dây hạ thế của các hộ bị cháy, hư hỏng. Về phần tài sản của các hộ bị hư hỏng, chúng tôi đang cho người xuống kiểm tra, thống kê và thỏa thuận với người dân để khắc phục hậu quả. Còn đường dây 35Kv bị đứt, hiện tại chúng tôi đã nối đoạn dây khác, đồng thời giảm tải nhằm tránh sự cố tương tự xảy ra.

Nói về an toàn của đường điện trên thì ông Hưng cho rằng độ cao đường điện hiện tại là không đảm bảo an toàn lưới điện, sắp tới sẽ có đầu tư điều chỉnh để khắc phục tình trạng trên./.

ca khu pho nao loan vi dien trung the dut luc nua dem hinh 2
Các đường điện của nhiều gia đình và dây Internet bị dây điện đứt gây hư hỏng.
ca khu pho nao loan vi dien trung the dut luc nua dem hinh 3
Hai bàn tay và các ngón chân bà Hoàng Thị Thế bị điện giật gây bỏng.
ca khu pho nao loan vi dien trung the dut luc nua dem hinh 4
Mặt và ngực cháu Nguyễn Phương Anh bị điện gây cháy xem phải đưa đi cấp cứu.
ca khu pho nao loan vi dien trung the dut luc nua dem hinh 5
Hàng loạt bóng điện của các hộ bị cháy nổ
ca khu pho nao loan vi dien trung the dut luc nua dem hinh 6
Bà Hoàng Thị Thế chỉ nơi dây điện bị đứt rơi xuống
ca khu pho nao loan vi dien trung the dut luc nua dem hinh 7
Đường dây 35Kv đi qua khu dân cư được cho là mất an toàn lưới điện khi có độ cao không đảm bảo.

Theo VOV

BizLIVE - Gặp gỡ