Cá chết trắng sông, nông dân mất tiền tỷ

Chí Nghĩa

21:49 05/02/2016

Sáng 5/2, hàng chục tấn cá chết trôi trắng đoạn sông Cái Vừng thuộc ấp Phú Hòa A, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) làm nông dân thiệt hại hàng tỉ đồng và gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Cá chết trắng sông, nông dân mất tiền tỷ

Ảnh minh họa.

Cá chết hàng loạt trôi trắng sông Cái Vừng.
Đoạn sông Cái Vừng có trên 50 bè nuôi cá các loại như: cá rô phi, cá điêu hồng, cá lăng nha... bị chết chưa rõ nguyên nhân. Theo thống kê ban đầu có đến hàng chục hộ dân bị thiệt hại hoàn toàn cá nuôi trong bè. Ông Bùi Văn Phú ngụ xã Phú Thuận A cho biết cá điêu hồng trong bè hàng chục tấn chết không còn gì, giờ không biết phải làm sao.
Ông Nguyễn Văn Nam, ngụ xã Phú Thuận A mếu máo nói cá chuẩn bị kêu lái lại mua với giá 30.000 đồng/kg giờ chết không còn một con, chẳng kịp trở tay. Ông Nam cũng cho biết nuôi cá mấy chục năm nay lần này là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng chết như thế này.
Cá chết nhiều phải cho vào bao để tiêu hủy.
Hiện tại các bè cá đã chuẩn bị bước vào thu hoạch, giá cá thương phẩm từ 30.000 - 32.000 đồng/kg đối với cá điêu hồng; cá lăng nha có giá từ 90.000 - 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên do cá chết hàng loạt xảy ra cùng một lúc nên hiện tại chỉ bán với giá 2.000 - 3.000 đồng/kg để làm cá muối nhưng không có người mua. Trước mắt các hộ nuôi chỉ biết muối cá ủ mắm.
Theo Ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng Trạm thủy sản huyện Hồng Ngự, hiện vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân cá chết hàng loạt. Nhận định ban đầu có thể cá chết là do thiếu oxy. Để xác định rõ nguyên nhân cần phối hợp với các ngành chuyên môn huyện, tỉnh để phân tích mẫu nước, mẫu cá chết. Đồng thời, trạm cũng đang tổ chức vận động người dân không nên thả cá chết trôi sông càng làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng các hộ nuôi còn lại.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: nông dân, thủy sản

BizLIVE - Gặp gỡ