Cá chết trắng bè vì giá rét

Đức Hùng

21:17 27/01/2016

Rét đậm nhiều ngày qua khiến hàng chục tấn cá của người dân Hà Tĩnh chết trắng bè, nhiều người ngậm ngùi than thở "Tết này thất thu rồi".

Cá chết trắng bè vì giá rét

Người dân nuôi cá lồng bè trên sông Hộ Độ đang vớt cá chết. Ảnh: Đức Hùng.

Gần một tuần qua, thời tiết Hà Tĩnh luôn ở mức dưới 10 độ C, người dân nuôi cá chẽm, cá chim hồng, cá mú… bằng lồng trên sông Hộ Độ (huyện Thạch Hà) xót xa khi cá bị chết rét hàng loạt, nhiều con chưa vớt kịp bốc mùi hôi thối.

Chịu thiệt hại nặng nề nhất là người dân ở hai xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) và Hộ Độ (huyện Lộc Hà). Ông Phan Đình Hinh, Chủ tịch UBND xã Hộ Độ cho biết, xã có 68 lồng cá của hàng chục hộ dân, trung bình mỗi lồng nuôi 2.000 con nặng 2-6 lạng, trong đợt rét mỗi lồng chết hơn 50%. "Năm hết Tết đến, tội nghiệp cho bà con", ông Hinh nói.

Đang vội lấy nước ấm đổ vào bể để "cấp cứu" cho những con cá đang thoi thóp thở khi không chịu nổi giá rét, ông Lê Huy Chương (trú xã Thạch Hạ) cho hay, đã thiệt hại gần 1,4 tấn cá, con nặng nhất 6-7 kg, con nhỏ nhất 3 lạng. "Tôi vừa đầu tư 100 triệu cá giống, cả lứa cá mới và cá cũ đều chết. Có những con nằm sâu dưới bè, phải dùng vợt vớt lên", ông buồn bã nói.

ca-chet-trang-be-vi-gia-ret-1
Cá chết được vớt lên từng thuyền, đem ra chợ bán với giá rẻ như cho. Ảnh: Đức Hùng

Xã Thạch Hạ có 71 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Hộ Độ, trung bình mỗi gia đình sở hữu một lồng bè. Theo đánh giá bước đầu của tổ hợp tác nuôi cá lồng bè xã, số lượng cá chết đến nay là hơn 17 tấn, thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Đứng thẫn thờ bên thùng cá chết, chị Nguyễn Thị Xuân (45 tuổi, trú xã Thạch Hạ) kể, cách đây hai tháng gia đình vay họ hàng, người thân 100 triệu đồng để thả giống cá mới với hy vọng có thu hoạch vào dịp Tết, nhưng giờ thì hoàn toàn tay trắng.

"Tết này thất thu rồi. Hai vợ chồng đành phải cố đi bán hết lứa cá này, sang năm hy vọng thời tiết thuận lợi hơn để đầu tư lại, gỡ gạc thêm ít vốn lấy tiền nuôi con ăn học", chị Xuân thở dài.

ca-chet-trang-be-vi-gia-ret-2
Nhìn vào những thùng cá chết, chị Xuân ngậm ngùi "Tết này thất thu rồi". Ảnh: Đức Hùng

Cá chết trắng bè, người dân hai xã Thạch Hạ và Hộ Độ không còn cách nào khác phải đưa ra chợ bán rẻ. Trước kia, 1kg cá lớn như cá mú, cá chẽm… thường bán được 250.000 nghìn đồng, đối với cá nhỏ là 50.000 đồng, nay giá trị điều giảm đi một nửa. Nhiều loại cá không tiêu thụ được thì phải đem đi tiêu hủy.

"Mỗi ngày tôi tiêu tốn hơn 10 triệu tiền thức ăn, tiền bán cá rẻ như cho thế này không đủ bù chi phí. Nhưng giờ cá chết cứng vì rét thế này thì đắt rẻ gì cũng bán, được ít nào hay ít nấy", một người dân nói.

Ông Võ Tá Bình, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Lộc Hà cho biết, huyện đã thành lập đoàn đi kiểm tra tình hình cá chết, bước đầu đánh giá sơ bộ nguyên nhân chủ yếu là diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt là rét đậm kéo dài.

"Số lượng cá chết không riêng gì ở lồng bè, cá tự nhiên như sông suối cũng chết khá nhiều. Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên Sở Nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh, sau đó cần tổng hợp số liệu thiệt hại cụ thể để lên phương án hỗ trợ", ông Bình nói.

Từ ngày 22/1, đợt không khí lạnh mạnh nhất mùa đông tràn về khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ, gồm cả Hà Tĩnh, trải qua những ngày rét hại. Nhiệt độ nhiều nơi xuống dưới 10 độ C, trẻ em tiểu học được nghỉ học để tránh rét. Hàng nghìn gia súc ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã chết.

 

Theo VnExpress