Cá chết gây thiệt hại cho Quảng Trị gần 135 tỷ đồng

LÂM QUANG HUY

07:50 02/05/2016

Ngày 1/5, ông Võ Văn Hưng-Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Trị cho biết, tính đến 15 giờ ngày 30/4, thiệt hại về kinh tế do cá chết bất thường gây ra ở địa phương này ước tính sơ bộ lên đến 134,91 tỷ đồng.

Cá chết gây thiệt hại cho Quảng Trị gần 135 tỷ đồng

Cá chết bất thường gây thiệt hại cho Quảng Trị gần 135 tỷ đồng.

Trong đó số lượng đã thiệt hại vào khoảng 93,31 tỷ đồng (gồm khai thác thủy sản 42,90 tỷ đồng; nuôi trồng thủy sản 4,86 tỷ đồng; dịch vụ, du lịch 45,55 tỷ đồng). Nguy cơ tiếp tục thiệt hại thêm 41,60 tỷ đồng.

Những ngày qua, các sản phẩm hải sản ven bờ lẫn xa bờ của ngư dân đều khó tiêu thụ trong tỉnh. Số tàu cá ở vùng biển bãi ngang và tàu khai thác gần bờ gần như không thể ra khơi.

Toàn tỉnh có 2.522 chiếc tàu cá bị ảnh hưởng, trong đó tàu khai thác ven bờ 2.013 chiếc, tàu thuyền khai thác tập trung và xa bờ 509 chiếc. Số lao động nghề biển có đến 11.572 hộ với 42.288 người bị ảnh hưởng.

Đa số ngư dân không ra biển, một số ngư dân đến huyện Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị và Tây Nguyên làm thuê thu hoạch cà phê. Cá chết bất thường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của bà con ngư dân và gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét có chính sách hỗ trợ cho mỗi chủ hộ khai thác ven bờ với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng trong thời gian tạm dừng khai thác để giải quyết khó khăn trong đời sống của ngư dân. Đồng thời hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 134,91 tỷ đồng và 800 tấn gạo để hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả do hiện tượng hải sản chết bất thường gây nên.

Trước mắt, UBND tỉnh đã quyết định trích ngân sách hỗ trợ cho ngư dân trên địa bàn tỉnh 300 tấn gạo, đảm bảo không để nhân dân bị thiếu đói.

Trong một diễn biến khác, để sớm ổn định đời sống và sản xuất kinh doanh cho bà con ngư dân, Sở NN- PTNT Quảng Trị đã có hướng dẫn quản lý sản suất kinh doanh và sử dụng sản phẩm thủy sản trong điều kiện cá ven bờ chết hàng loạt.

Sở giao nhiệm vụ cho Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản chủ trì, phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng tổ chức xác nhận nguồn gốc sản phẩm khai thác thủy sản xa bờ để giúp bà con ngư dân thuận lợi trong việc buôn bán, thu mua, vận chuyển, tiêu thụ. Thành phần tham gia xác nhận gồm đại diện Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản, Đại diện Chi cục Quản Lý Chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, đại diện Ban Quảng lý Cảng cá Quảng Trị và chủ tàu.

Theo Báo Nông nghiệp VN