Cá bè chết hàng loạt ở Đồng Nai là do thiếu ôxy

Đức Minh

21:57 09/01/2016

Do hàm lượng ôxy trong nước giảm và lưu lượng thủy triều trên sông thấp trong khi mật độ cá thả dày nên dẫn đến việc cá chết hàng loạt do thiếu ôxy.

Cá bè chết hàng loạt ở Đồng Nai là do thiếu ôxy

Vớt cá chết nổi trên mặt sông.

Phòng Kinh tế TP Biên Hòa và các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã có kết luận về nguyên nhân cá nuôi bè chết hàng loạt trên sông Cái (xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa) trong thời gian vừa qua. 
Kết quả quan trắc của Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường, Sở Tài nguyên - môi trường Đồng Nai cho thấy chất lượng môi trường nước mặt tại khu vực nuôi cá bè thuộc xã Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa) có hàm lượng ôxy (DO) rất thấp, dao động từ 1,5-1,9mg/lít nước (hàm lượng ôxy đạt chuẩn phải từ 4mg/lít nước).

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên - môi trường Đồng Nai thì nguyên nhân dẫn đến hàm lượng ôxy giảm là do vào thời điểm cuối năm nhiệt độ không khí giảm thì hàm lượng ôxy trong nước cũng giảm và lưu lượng thủy triều trên sông thấp trong khi nhiều hộ nuôi cá bè trên sông Cái đã thả cá với mật độ dày nên dẫn đến việc cá chết hàng loạt do thiếu ô xy.
Cá bè chết hàng loạt ở Đồng Nai là do thiếu ôxy - ảnh 1
Cá chết hàng loạt được vớt lên bờ.
Phòng Kinh tế TP Biên Hòa cho biết căn cứ vào quy hoạch thì khu vực làng bè trên sông Cái chỉ có 272 bè, nhưng hiện tại có đến 696 lồng, bè của 246 hộ dân đang nuôi cá.

Theo thống kê của các ngành chức năng TP Biên Hòa (Đồng Nai) từ ngày 28/12 đến ngày 4/1, đã có trên 200 tấn cá của 215 hộ nuôi cá bè sông Cái (xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa) bỗng dưng chết, ước tính thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng.

Đây là lần thiệt hại nặng nề nhất của người nuôi cá bè trong khoảng 5 năm qua. Ngành chức năng tỉnh Đồng Nai cũng đang tìm nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Theo kết quả khảo sát của Chi cục Thủy sản Đồng Nai, cá chết tại làng bè Biên Hòa chủ yếu là cá cá chép, trắm, diêu hồng, lăng diêu hồng và cá chép; mật độ nuôi khoảng 120 – 130 con/m3.

Theo Báo Tiền Phong

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine