Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về vụ xin đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển

N.Mạnh

16:33 10/11/2016

BizLIVE -
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà khẳng định: Tất cả những hoạt động về nhấn chìm hoặc đổ chất thải ra biển phải thực hiện nghiêm ngặt, đánh giá rõ ràng xem tác động môi trường nào, luật pháp có cho phép hay không? Còn tất cả các chất thải khi chưa đánh giá, chưa phân tích mà đổ trực tiếp ra môi trường là không được...

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về vụ xin đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Mới đây, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện lực Vĩnh Tân 1 có hồ sơ xin phép đổ 1,5 triệu m3 chất thải từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xuống biển Bình Thuận. 
Trao đổi về vấn đề này bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong ngày mai (11/11), Bộ sẽ làm việc với tỉnh Bình Thuận về đề xuất này, sau đó sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.
“Tất cả đã có quy định rõ ràng về trách nhiệm, thẩm quyền và những hoạt động về nhấn chìm, đổ chất thải xuống biển. Quan điểm của tôi, tất cả các chất thải khi chưa đánh giá, chưa phân tích mức độ ảnh hưởng mà đổ trực tiếp ra môi trường là không được”, ông Hà nói.
Theo ông Hà, doanh nghiệp bao giờ cũng muốn chọn vị trí xả thải thuận tiện nhất, tốn ít chi phí nhất. Tuy nhiên, về mặt môi trường, phải chọn vị trí mà tác động ít nhất, không ảnh hưởng trực tiếp tới hệ sinh thái.
Trong trường hợp nạo vét luồng lạch, phải quy hoạch, xem có ảnh hưởng đến các hệ sinh thái cần phải bảo tồn. Chẳng hạn, nếu gần khu bảo tồn một hệ sinh thái nhạy cảm thì không được.
Ông Hà cũng cho biết, các chất thải nhiệt điện có những loại hoàn toàn có thể tái chế để sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất. Ở các nước, đây không phải chất thải thuần túy mà nằm trong danh mục chất thải đặc biệt và có thể tái sử dụng. 
Trong trường hợp chất thải là xỉ thải, khi xem xét cụ thể, cần đánh giá thành phần của nó, nếu không chứa hàm lượng độc hại và đáp ứng các tiêu chuẩn làm nguyên liệu thay thế các nguyên liệu làm vật liệu xây dựng hiện nay, nhiều nước đã sử dụng nguồn nguyên liệu này để trộn vào các nguyên liệu xây dựng, phục vụ việc kè đê, kè biển...
Trước ý kiến lo ngại việc đổ 1,5 triệu m3 chất thải nói trên xuống biển sẽ gây ra vụ Formosa thứ hai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: “Quan điểm của Bộ rất rõ ràng như tôi nói, tất cả đã có những quy định rất rõ ràng, trách nhiệm và thẩm quyền.
Tất cả những hoạt động về nhấn chìm hoặc đổ chất thải ra biển phải thực hiện nghiêm ngặt, đánh giá rõ ràng xem tác động môi trường nào, luật pháp có cho phép hay không? Còn các chất thải khi chưa đánh giá, chưa phân tích mà đổ trực tiếp ra môi trường là không được”.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine