Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Biển miền Trung đã an toàn”

N.Mạnh

09:41 16/11/2016

BizLIVE - Tại phiên chất vấn sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà khẳng định biển miền Trung đã an toàn.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Biển miền Trung đã an toàn”

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà.

Sáng 16/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời các nhóm vấn đề đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi chất vấn từ chiều 15/11. 
Trước đó, chiều 15/11, đại biểu Nguyễn Phước Lộc (TP. Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi: Xin Bộ trưởng cho biết khi nào có kết luận cụ thể về an toàn của nước biển, hải sản và môi trường biển các tỉnh Bắc Trung Bộ và vùng lân cận.
Trả lời thắc mắc của đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đến lúc này môi trường đã an toàn rồi. Kết quả đã được thẩm định của các cơ quan tư vấn độc lập trong nước và quốc tế.
Trên cơ sở phân tích nước, Bộ trưởng Hà khẳng định các hoạt động nuôi trồng thủy sản, du lịch có thể tiến hành một cách bình thường.
Bộ trưởng Hà cũng cho biết, trước đó vào ngày 22/9, Bộ đã công bố an toàn hải sản, trên cơ sở theo dõi thường xuyên, công bố toàn bộ khu vực biển miền Trung.
Về mức đền bù các đối tượng bị thiệt hại sau sự cố, Bộ trưởng Hà cho hay, ngay sau khi sự cố thì Thủ tướng đã có chính sách, quan tâm toàn diện để không để người dân nào bị đói. Sau khi Formosa đền bù thì Chính phủ cũng có văn bản để hướng dẫn các đối tượng, các mức đền bù trong 7 nhóm đối tượng thiệt hại.
Hiện nay 4 địa phương đang tiến hành khẩn trưởng để giải ngân đền bù 3.000 tỷ đồng đến dân. Việc đền bù vẫn còn tiếp tục xem xét, tiếp diễn.
Theo Bộ trưởng, để hệ sinh thái biển hồi phục thì cần thời gian nên Chính phủ yêu cầu bên cạnh đền bù thì cũng cần xem xét tạo việc làm mới, tạo môi trường, sinh cảnh mới để tạo thêm ngành dịch vụ du lịch trong tương lai.
Trả lời câu hỏi những cơ sở nào đảm bảo tính vững chắc trong việc Formosa sẽ không gây ô nhiễm môi trường biển nữa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định hiện tổ công tác của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức giám sát 24/24h về nước thải, khí thải, chất thải rắn và nguy hại của nhà máy này.
"Chúng tôi yêu cầu các công đoạn sản xuất đều phải được xem xét, xử lý. Nếu xảy ra sự cố phải có phương án, có hồ để xử lý sự cố. Việc theo dõi được cập nhật và gửi thẳng số liệu về Sở Tài nguyên và môi trường Hà Tĩnh và Bộ Tài nguyên và môi trường", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
Theo ông Hà, Formosa hứa đảm bảo duy trì lâu dài bền vững không để xảy ra sự cố như vừa qua. Bộ Tài nguyên và môi trường cũng xây dựng hệ thống giám sát môi trường biển, khí thải từ các địa phương này. Chất thải rắn và bùn thải nguy hại, nếu Formosa chưa ký hợp đồng với các doanh nghiệp để xử lý thì phải để lưu trong kho.
Trước đó, chiều 15/11, sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do Fomorsa gây ra là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất khi chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ