Bộ trưởng Thông tin và truyền thông: Tôi cũng từng là nạn nhân của SIM rác

N.Mạnh

15:06 18/04/2017

BizLIVE - Tại phiên chất vấn chiều 18/4, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết ông cũng từng là nạn nhân của SIM rác, tin nhắn rác...

Bộ trưởng Thông tin và truyền thông: Tôi cũng từng là nạn nhân của SIM rác

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Tại phiên họp chiều ngày 18/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
Làm rõ chất vấn về vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác của đại biểu, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do việc bán sim điện thoải trả trước một cách tràn lan.
"Ra nước ngoài, chúng ta rất khó khăn để mua một cái sim. Khi tôi đi Nhật Bản công tác, tôi có nhờ mua một cái sim thì được yêu cầu phải có hộ chiếu và đợi 7 ngày. Trong khi đó, ở Việt Nam thì muốn mua bao nhiêu cũng được", Bộ trưởng Tuấn nói.
Theo Bộ trưởng Tuấn, vấn nạn tin nhắc rác gây phiền nhiễu cho người sử dụng điện thoại, bản thân ông cũng từng là nạn nhân của SIM rác. Mới đây, vụ lãnh đạo Bắc Ninh bị đe doạ, khủng bố cũng bằng những tin nhắn rác, SIM rác. 
Người đứng đầu ngành thông tin truyền thông cho rằng, vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác nhiều năm qua chưa được giải quyết triệt để là vì xuất phát vấn đề lợi ích của nhiều phía, trong đó chủ yếu là lợi ích từ nhà mạng, các đại lý và người tiêu dùng. 
"Trong các cuộc giao ban gần đây, Bộ nhất quán không coi việc phát triển đầu số là thành tích đối với các doanh nghiệp nữa", Bộ trưởng nhấn mạnh. Về phía người tiêu dùng, ông Tuấn cho biết người dùng cũng được lợi từ những chương trình khuyến mại của SIM mới.
Bộ trưởng Tuấn cho biết, từ tháng 10/2016 đến nay chúng tôi thu hồi được 20 triệu SIM rác. Trên thực tế còn số lượng còn lớn hơn nữa. Thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục triệt để xử lý vấn nạn này.
Về giải pháp, Bộ trưởng Tuấn cho biết sắp tới sẽ tiến hành chuyển đổi sim 11 số. Tinh thần của Bộ là phải chặn ngay từ đầu ra (ngăn chặn từ nhà mạng), quản lý chặt chẽ tài nguyên kho số quốc gia, quy trách nhiệm cho các nhà mạng; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu, tăng mức tiền phạt đối với doanh nghiệp, đại lý vi phạm...
Bộ trưởng Tuấn cũng khẳng định, việc phát triển thuê bao trả trước tràn lan thiếu quản lý đã làm phát sinh tình trạng SIM rác và dẫn tới việc lãng phí tài nguyên kho số quốc gia, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn, an ninh thông tin quốc gia.
"Để hướng tới việc xây dựng một môi trường viễn thông lành mạnh tại Việt Nam, tôi cho rằng đây là vấn đề sẽ phải làm triệt để", Bộ trưởng Tuấn khẳng định.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ