Bộ trưởng Thăng yêu cầu đấu giá, bán quyền thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tuyết Nhung

10:43 05/12/2015

BizLIVE - Theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải, trong cuộc họp với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chiều ngày 4/12, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu VEC nghiên cứu cho đấu giá, đấu thầu hoặc bán quyền thu phí cao tốc Nội Bài – Lào Cai trước tháng 7/2016. 

Bộ trưởng Thăng yêu cầu đấu giá, bán quyền thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tại cuộc họp, ông Mai Tuấn Anh, Tổng giám đốc VEC cho biết, một trong những vấn đề nhức nhối đang diễn ra là tình trạng thường xuyên mất vé thẻ đầu vào (phát thẻ vào nhưng không thu được khi xe ra) ở nhiều tuyến đường cao tốc. Đặc biệt, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai trong thời gian từ tháng 1- 8/2015 đã mất với số lượng tương đối lớn, khoảng 137 nghìn thẻ đầu vào.
Giải quyết về vấn đề này, Bộ trưởng khẳng định nếu là tiền của tư nhân thì không thể thất thoát. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu VEC nghiên cứu cho đấu giá, đấu thầu hoặc bán quyền thu phí (chậm nhất trong 6 tháng đầu năm 2016).
Trước mắt, để chống thất thoát thu phí trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Bộ trưởng Thăng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan rà soát về đối tượng được cấp thẻ ưu tiên toàn quốc khi qua trạm thu phí (trong đó có xe hộ đê, xe cấp cứu 115, xe biển trắng…) để kiểm tra, kiểm soát và xử lý những trường hợp vi phạm.
Bộ trưởng cũng yêu cầu VEC phải có sự luân chuyển việc làm của các cán bộ, nhân viên trạm thu phí, đồng thời nâng cao, giáo dục thường xuyên cho cán bộ, nhân viên. 
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với VEC tăng cường kiểm tra tải trọng xe, đầu tư nhanh hạ tầng giao thông đường cao tốc, tăng cường công tác quản lý, thực hiện đồng bộ các giải pháp để làm sao hạn chế mức thấp nhất thất thoát thu phí trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và các tuyến đường khác.

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ