Bộ trưởng quốc phòng Mỹ tuyên bố ủng hộ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Thảo Mai

10:52 29/04/2016

BizLIVE - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter nói ông sẽ ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ tuyên bố ủng hộ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm ngoái, ông Carter thông báo cung cấp cho Việt Nam 18 triệu USD để giúp lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam mua các tàu tuần tra của Mỹ. Ảnh: nationofchange

Đây là câu trả lời của ông Carter khi được Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện John McCain chất vấn trong phiên điều trần hôm 28/4.

“Chúng ta đã thảo luận vấn đề này trước đây là tôi đánh giá cao sự dẫn dắt của ngài trong vấn đề này, thưa ngài Chủ tịch, và câu trả lời của tôi là có”, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ khẳng định.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự tiến triển trong quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Mối quan hệ này đã có những chuyển biến trong những năm gần đây, trước bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự phi pháp trên Biển Đông, Reuters nhận xét.

Mặc dù không cung cấp thêm chi tiết cụ thể, phát ngôn này được ông Carter đưa ra trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến diễn ra vào cuối tháng Năm

Năm 2014, Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam, thông qua cho phép vận chuyển khí tài phục vụ mục đích an ninh hàng hải trong tương lai, nhằm củng cố hoạt động tuần tra và tự vệ ở Biển Đông trước các động thái ngang ngược của Trung Quốc.

Khi đó, thậm chí giới chức Mỹ để ngỏ khả năng bán cả hệ thống phòng không cho Việt Nam trong tương lai.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm ngoái, ông Carter thông báo cung cấp cho Việt Nam 18 triệu USD để giúp lực lượng bảo vệ bờ biển Việt Nam mua các tàu tuần tra của Mỹ.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ