Bộ trưởng Phát: “Gia đình tôi cũng ăn uống, đi chợ như một người dân bình thường”

Mạnh Nguyễn

17:38 03/04/2016

BizLIVE - "Gia đình chúng tôi cũng ăn cơm bệnh viện, ăn uống, đi chợ như một người dân bình thường. Gia đình tôi cũng có người bị ung thư nên tôi rất thấm thía nỗi lo của người dân, chia sẻ nỗi đau người thân bị ung thư..."

Bộ trưởng Phát: “Gia đình tôi cũng ăn uống, đi chợ như một người dân bình thường”

Bộ trưởng Cao Đức Phát đang nói chuyện với phóng viên Báo Lao Động. Ảnh: Lao Động

Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát chia sẻ với báo chí khi đề cập đến vấn đề an toàn thực phẩm, chiều 3/4.
Trước đó, tại diễn đàn Quốc hội ngày 1/4, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng “Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết”. Sau khi ý kiến này được đưa ra, đa phần dư luận phản đối, thậm chí cho rằng Bộ trưởng đã “coi thường nhân dân”.
Bộ trưởng Phát chia sẻ, ông cảm thấy rất băn khoăn và ăn năn khi không diễn đạt rõ ràng để người dân hiểu rõ ý nghĩ câu nói đó, làm người dân và bạn đọc hiểu lầm và bức xúc.
Ông Phát muốn thông qua báo chí truyền thông, gửi lời xin lỗi đến toàn thể người dân.
"Trong cuộc đời công tác của mình tôi luôn luôn tôn trọng ý kiến của nhân dân và hiểu rõ trách nhiệm của mình và phải có trách nhiệm trước lời nói của mình. Trong lời phát biểu của mình thì thời điểm đó tôi muốn nói một ý rằng chúng ta đúng là có thực phẩm vi phạm, cũng có nhiều thực phẩm thực sự an toàn nhưng nhân dân không có thông tin hay không có khả năng phân biệt giữa thực phẩm an toàn hay không an toàn.
Vì thế cùng với việc nỗ lực ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm kém an toàn. Đồng thời cùng nhân dân xây dựng các cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn có uy tín. Thông tin cho nhân dân biết", ông Phát giải thích.
Ông Phát thừa nhận, thực tế, có rất nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm, mất an toàn thực phẩm là vấn đề đang xảy ra là rất nghiêm trọng đúng như đã đề cập tại Quốc hội. Với tư cách là người đứng đầu Bộ Nông nghiệp, ông rất thấu hiểu và thấy rõ trách nhiệm của mình về vấn đề này.
"Xin được phép nói riêng cá nhân. Gia đình chúng tôi cũng ăn cơm bệnh viện, ăn uống, đi chợ như một người dân bình thường. Gia đình tôi cũng có người bị ung thư nên tôi rất thấm thía nỗi lo của người dân, chia sẻ nỗi đau người thân bị ung thư.
Cá nhân tôi luôn luôn mong muốn đóng góp để chấn chỉnh tình hình. Như tôi đã nói tại Quốc hội, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông chúng tôi cam kết, còn làm việc 1 ngày, tôi luôn coi đây là mục tiêu số 1".
Khi được hỏi bao nhiêu năm nữa người dân có thể ăn được thực phẩm hoàn toàn sạch, ông Phát chia sẻ: Mong muốn thì càng sớm càng tốt nhưng trong bối cảnh nước ta phải từng bước. Để đạt mục đích thay đổi với số lượng đông dân với trình độ chưa cao. Trong bối cảnh đó, chúng tôi chọn 1 số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện trước.
"Điển hình, về chất cấm, chúng tôi đã cam kết 5 tháng và cho đến nay tình hình đã cải thiện đáng kể. Hầu hết các cơ sở thức ăn chăn nuôi không còn sử dụng chất cấm. Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi cam kết cơ bản không còn kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi thực phẩm, không còn buôn lậu thức bảo vệ thực phẩm qua biên giới...", ông Phát khẳng định.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine