Bộ trưởng Nội vụ: Kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng là vấn đề khó

N.Mạnh

15:44 16/11/2016

BizLIVE -  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết việc kỷ luật hành chính ông Vũ Huy Hoàng là vấn đề khó vì chưa có tiền lệ.

Bộ trưởng Nội vụ: Kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng là vấn đề khó

Đại biểu Hoàng Thanh Tùng.

Tại phiên chất vấn chiều 16/11, đại biểu Hoàng Thanh Tùng đã chất vấn liên quan đến việc kỷ luật hành chính cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.
"Đề nghị Bộ trưởng Nội vụ cho biết đã tham mưu cho Ban cán sự Đảng Chính phủ hình thức nào?", đại biểu Tùng đặt câu hỏi.
Trả lời đại biểu về vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: Ban bí thư đã cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.
Riêng về mặt nhà nước, Ban Bí thư đã đề nghị Ban Cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với đồng chí Vũ Huy Hoàng.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tân, việc kỷ luật hành chính là vấn đề khó vì chưa có tiền lệ.
Bộ trưởng cho biết, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với cùng các cơ quan chuyên môn có biện pháp xử lý hành chính, qua đó thể hiện quyết tâm chính trị đối với ai đó dù đang công tác hay nghỉ hưu nhưng nếu có vi phạm thì không có chuyện hạ cách an toàn, đồng thời cũng để cảnh báo những cán bộ đương chức.
“Phải nghiêm chỉnh làm cho đúng lúc đương chức. Chứ không phải nghỉ hưu là hết trách nhiệm với Đảng, Nhà nước”, ông Tân nói và cho biết tới đây Bộ sẽ rà soát, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi Luật cán bộ, công chức khi tổng kết 10 năm luật này.
Việc này để bổ sung những quy định về xử lý kỷ luật cán bộ hưu trí, tạo hành lang pháp lý xử lý các trường hợp về sau. Trong quá trình chưa sửa đổi thì có văn bản phù hợp với quy định pháp luật để xử lý các trường hợp trước mắt.
Trao đổi báo chí ngày 15/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn Chính phủ - cho biết, Bộ Nội vụ đã báo cáo Chính phủ về hướng xử lý kỷ luật hành chính với nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng theo chỉ đạo.
 “Trong số các phương án được đề xuất, chưa thấy phương án tối ưu, do vậy phải bàn thêm trước khi trình cấp có thẩm quyền”, ông Dũng nói.
Ông Dũng cũng khẳng định việc này không thể nói là làm ngay được vì việc này cần phải có cơ sở pháp lý, dựa trên căn cứ pháp luật cụ thể.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, kỷ luật nhưng phải đảm bảo đúng pháp lý vì việc “cách chức” Bộ trưởng một người đã nắm giữ trong cả một nhiệm kỳ liên quan đến rất nhiều việc.
Ông Dũng cũng thông tin, ngay trong chiều 15/11, Ban cán sự Đảng Chính phủ sẽ họp để xem xét hướng xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng sau khi Bộ Nội vụ đã có báo cáo.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ