Bộ trưởng Nội vụ: Có hiện tượng bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ

N.Mạnh

17:23 16/11/2016

BizLIVE - Trước câu hỏi của đại biểu về việc có hay không hiện tượng bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận “hiện tượng này là có".

Bộ trưởng Nội vụ: Có hiện tượng bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân là thành viên Chính phủ thứ 4 đăng đàn trả lời chất vấn các câu hỏi của đại biểu Quốc hội khóa XIV.
Tại phiên chất vấn chiều 16/11, trong lần đăng đàn đầu tiên trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận được nhiều câu hỏi "nóng", trong đó có tình trạng bổ nhiệm ồ ạt cán bộ thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ.
Là người quan tâm đến vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban tư pháp Lê Thị Nga cho hay đã gửi câu hỏi bằng văn bản cách đây 4 tháng mà chưa nhận được trả lời. "Vậy có hay không việc bổ nhiệm người không đủ tiêu chuẩn vào cuối nhiệm kỳ?", đại biểu chất vấn.
Trả lời đại biểu Nga, Bộ trưởng Tân cho biết Bộ Nội vụ đã có 2 báo cáo Chính phủ về việc bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ trong tháng 9 và tháng 10.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nội vụ cần lấy mốc từ 1/1/2015 đến 30/6/2016 để rà soát, thống kê vấn đề này, do đó Bộ Nội vụ đang tập hợp dữ liệu, khi có số liệu đầy đủ sẽ báo cáo với Quốc hội.
Về việc có hay không việc phê duyệt, bổ nhiệm ồ ạt thì Bộ trưởng Bộ Nội vụ thừa nhận “hiện tượng này là có, nhưng cần phân tích, xem xét kỹ xem bổ nhiệm lại hay bổ nhiệm mới. Thủ tướng đã chỉ đạo thanh tra công vụ một số đơn vị nên sẽ có báo cáo sau”.
Bộ trưởng Tân cũng cho biết thêm trách nhiệm của Bộ nội vụ trong thanh tra công vụ thì bộ làm nhiều, nhưng chỉ tập trung công tác biên chế, thi tuyển và việc thanh tra bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ nằm trong kế hoạch năm 2017 nên tới đây sẽ thanh tra công vụ và chấn chỉnh.
Ngay sau giờ giải lao, Bộ trưởng Nội vụ cho biết ngay ngày mai (17/11) sẽ gửi báo cáo sơ bộ cho đại biểu Nga về vấn đề này.
Trước đó, trả lời chất vấn về tình trạng “chọn người nhà, không chọn người tài”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ kiểm tra về hiện tượng này. Ngay sau đó, Bộ Nội vụ đã cử 3 đoàn xống làm việc, sau 15 ngày thì có kết quả.
"Đến thời điểm này, Bộ Nội vụ đã có báo cáo việc bổ nhiệm người nhà ở 9 địa phương. Qua báo cáo, Bộ đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các UBND các tỉnh khi bổ nhiệm phải đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Việc tuyển dụng cần công khai minh bạch và cũng đề nghị những trường hợp bổ nhiệm không đúng phải rút lại", Bộ trưởng Tân cho biết.

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine