Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Phát biểu chỉ để PR, lên hình lên báo, tôi không thích!”

Mạnh Nguyễn

11:38 17/04/2016

BizLIVE - "Phát biểu chỉ để PR, để lên hình lên báo, thực sự tôi không thích. Tôi muốn rằng, khi phát ngôn trước báo chí cần phải có sự chuẩn bị và nói thật chính xác. Đã nói, đã hứa thì phải làm, làm là phải được còn được thì cũng phải được đàng hoàng, và phải là số 1..."

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Phát biểu chỉ để PR, lên hình lên báo, tôi không thích!”

Tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần:
“Không thể để doanh nghiệp kiệt sức”
“Doanh nghiệp hiện nay còn khó khăn lắm, số doanh nghiệp đình chỉ hoạt động, phá sản nhiều. Chúng ta phải tháo gỡ ngay. Không thể để doanh nghiệp kiệt sức”,
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Chính phủ vừa được kiện toàn, diễn ra chiều 12/4.
Trong số rất nhiều vấn đề quan trọng được đề cập tại phiên họp, tình hình “sức khỏe” của cộng đồng doanh nghiệp được ông nhắc tới nhiều lần.
Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị để ngay trong tháng 4, ông sẽ chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, khôi phục niềm tin của doanh nghiệp và xã hội.
Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và đầu tư đóng vai trò "tham mưu trưởng" của nền kinh tế, có giải pháp tháo gỡ mạnh mẽ hơn nữa về môi trường đầu tư, kinh doanh.
“Không chấp nhận tụt hậu như một định mệnh”
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng phát biểu tại buổi tổng kết phong trào thi đua yêu nước, hôm 14/4.
Theo Bí thư Thăng, trong quá khứ, TP HCM với tên gọi Sài Gòn từng tự hào là trung tâm của cả khu vực, được tôn vinh là Hòn ngọc Viễn Đông. 
Ông Thăng cho rằng quá trình tụt hậu của thành phố so với khu vực có những lý do khách quan, chủ quan nhưng đó không “là cái cớ” để đổ lỗi.
“Dù là lý do và nguyên nhân từ đâu, điều đó cũng khiến tất cả chúng ta cảm thấy tiếc nuối, như một sự thật cay đắng không thể chấp nhận. Tôi mạnh mẽ kêu gọi nhân dân toàn thành phố không chấp nhận sự thật đó như một định mệnh. Cha anh chúng ta viết nên huyền thoại về chiến tranh giải phóng cũng với tinh thần không chấp nhận sự đô hộ của ngoại bang như một định mệnh”, người đứng đầu Thành ủy TP. HCM nói.
“Tôi e 5 năm nhiệm kỳ khó làm hết những gì mình muốn”
“Công việc còn rất nhiều và ngổn ngang, tôi e rằng trong 5 năm nhiệm kỳ khó có thể làm hết những gì mình mong muốn. Tuy nhiên, có một điều phải làm bằng được, đó là tiếp tục đổi mới. Chỉ có đổi mới, ngành mới có thể phát triển...”,
Tân Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa đã chia sẻ như vậy khi nói về những dự định về công việc trong thời gian sắp tới.
Ông Nghĩa cho biết: Nợ công đã chạm trần, tai nạn giao thông vẫn là nỗi lo thường trực ám ảnh mỗi người dân. Các nguồn lực đầu tư cho giao thông ngày càng hạn chế, trong khi người dân, đất nước đòi hỏi phải tiếp tục hiện đại hoá hạ tầng giao thông và hệ thống vận tải, nhằm đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá.
“Toàn bộ kế hoạch phát triển của ngành trong 5 năm tới đã có, đã được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 thông qua. Tôi sẽ cố gắng tối đa thực hiện tốt nhất chức trách và nhiệm vụ được giao, nỗ lực hết sức mình vì sự phát triển của ngành giao thông vận tải”.
“Tôi xác định nghỉ việc từ lúc mới nhậm chức”
Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh đã nói như vậy tại lễ bàn giao công việc cho người kế nhiệm là ông Nguyễn Chí Dũng, sáng ngày 14/4.
Ông Vinh chia sẻ, lễ bàn giao này là thời điểm, giây phút rất quan trọng với ông. Bởi sau khi bàn giao xong, ông mới xong nhiệm vụ của Bộ trưởng.
“Bắt đầu từ giây phút này trở đi tôi đã là nguyên Bộ trưởng rồi. Tôi được nghỉ với một tâm lý rất thoải mái, tâm trạng rất vui vẻ bởi tôi đã xác định việc nghỉ này ngay từ khi mới nhậm chức Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư vào tháng 8/2011”.
Giải thích rõ hơn câu nói này, ông Vinh cho biết, trong suốt quá trình công tác, bản thân ông đã nhiều lần làm văn bản gửi Ban Chấp hành Trung ương xin không tái cử dưới dạng đặc biệt và cũng xin không đưa ông vào diện ứng cử vòng 1, vòng 2. 
“Tôi đã hai lần viết đơn xin Tổng bí Thư và Bộ Chính trị cho tôi được nghỉ”, nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư nhấn mạnh. Đây cũng chính là lý do, theo ông Vinh mọi công việc liên quan đến vấn đề chuyển giao rất suôn sẻ, rõ ràng, gọn gàng so với nhiều bộ, ngành khác.
“Nói không phải để PR, để lên hình lên báo!”
Tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nói như vậy khi chia sẻ với phóng viên ngay sau khi nhận bàn giao công việc từ người tiền nhiệm là ông Bùi Quang Vinh.
Nếu đã từng tiếp xúc, hoặc dự bất kỳ một cuộc họp nào có sự tham gia của Bộ trưởng, hẳn không ít người đều nhận thấy, ông Nguyễn Chí Dũng là một chính khách ít nói và kín đáo.
Ông Dũng cũng thừa nhận mình không phải là người hay nói:
"Việc nói ít hay nhiều, đối với tôi không quan trọng. Vấn đề là nói ở đâu, nói với ai và nói điều gì, có nội dung không, có thực hiện thế không, rồi thực hiện được không, mang lại hiệu quả hay giá trị gì mới không.
Phát biểu chỉ để PR, để lên hình lên báo, thực sự tôi không thích. Tôi muốn rằng, khi phát ngôn trước báo chí cần phải có sự chuẩn bị và nói thật chính xác. Đã nói, đã hứa thì phải làm, làm là phải được còn được thì cũng phải được đàng hoàng, và phải là số 1. Tránh việc có thể tôi nói chưa đủ hoặc các bạn chưa hiểu hết hoặc chưa lột tả hết ý, chưa nắm hết tinh thần thì sẽ làm mất đi ý nghĩa cũng như giảm giá trị của nó".

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine