Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đã có kết quả nguyên nhân cá chết, nhưng chưa thể công bố...

Mạnh Nguyễn

18:24 02/06/2016

BizLIVE - Gần 2 tháng sau khi xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt ven biển miền Trung, người phát ngôn của Chính phủ vừa cho biết, đã có kết quả điều tra nguyên nhân cá chết, tuy nhiên vẫn chưa thể công bố...

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đã có kết quả nguyên nhân cá chết, nhưng chưa thể công bố...

Ông Mai Tiến Dũng - Chủ nhiệm, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ và ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (ngồi)

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/6, ông Mai Tiến Dũng - Chủ nhiệm, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ đã thông tin liên quan đến nguyên nhân cá chết hàng loạt tại biển miền Trung vừa qua.
Ông Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi phát hiện ra hiện tượng cá chết hàng loạt, Thủ tướng và các phó thủ tướng đã chỉ đạo rất kịp thời. Hơn trăm nhà khoa học trong nước và quốc tế đã tham gia thu thập chứng cứ, xác minh nguyên nhân cá chết trên nguyên tắc dựa vào khoa học, khách quan và chặt chẽ về mặt pháp lý. 
"Trong quá trình điều tra, Thủ tướng đã đưa ra chỉ đạo rất rõ nếu phát hiện tổ chức cá nhân nào vi phạm thì phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. không loại trừ bất cứ tổ chức cá nhân nào", ông Dũng nhấn mạnh.
Ông Dũng cho biết, đến thời điểm này các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết. Thủ tướng đã giao cơ quan chức năng mời các nhà khoa học và tư vấn trong và ngoài nước phản biện độc lập.
Theo ông Dũng, vì xác định đây là vấn đề rất quan trọng nên trước khi công bố chính thức cần có sự phản biện của các nhà khoa học, để đảm bảo chứng cứ, tính pháp lý khách quan, chính xác.
Liên quan đến vụ cá chết, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết thêm: Chúng tôi rất chia sẻ với nhân dân, chúng tôi cũng rất nóng lòng.
"Đến thời này, dù đã xác định được nguyên nhân cá nhân. Nhưng do điều tra là tập thể của nhiều nhà khoa học trong và các nước nên có nhiều ý kiến phản biện khác nhau, cần có sự xem xét. Bất cứ quyết định sai lầm nào cũng để lại hậu quả", ông Tuấn cho hay.
Ông Tuấn cũng nhấn mạnh thêm, việc xác định thủ phạm không chỉ là liên quan đến bằng chứng khoa học mà có liên quan đến quy định về môi trường. Thủ tướng đã chỉ đạo không loại trừ bất cứ tổ chức cá nhân nào nên cần có thời gian để thu thập thật kỹ lưỡng.
"Vụ cá chết là sự cố môi trường nghiêm trọng. Dư luận quan tâm đến nguyên nhân và khắc phục là hoàn toàn chính đáng. Chính phủ phải có trách nhiệm minh bạch", ông Tuấn cho biết.
Cũng theo Bộ trưởng Thông tin và truyền thông, rất nhiều cơ quan báo chí đưa tin sai sự thật liên quan đến vụ cá chết. Ông Tuấn mong muốn các cơ quan báo chí nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng hành cùng Chính phủ, thông tin trung thực, hướng tới phục vụ người dân bị thiên tai.
Trước đó, ngày 14/5, trả lời báo chí, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cũng đã cho biết đã đủ cơ sở khẳng định có câu trả lời với căn cứ khoa học thuyết phục, được quốc tế thừa nhận.
"Bộ đang nỗ lực cùng Hội đồng chuyên gia khoa học công nghệ và các bộ, ngành liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng sớm nhất báo cáo Thủ tướng và nhân dân", ông Tạc nói.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ