Bộ trưởng khoá trước có sai phạm, sẽ xử lý như thế nào?

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

06:40 22/07/2016

BizLIVE - "Với Bộ Công thương, không chỉ vấn đề nhân sự, tuyển dụng như tôi đã chất vấn mà còn rất nhiều vấn đề khác. Thời gian tới cần giám sát những chức năng, quyền hạn đã được giao cho Bộ Công thương", Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nói.

Bộ trưởng khoá trước có sai phạm, sẽ xử lý như thế nào?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 21/7, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, nếu như căn cứ vào việc thực hiện giám sát của Quốc hội khóa 13 thì ông nghĩ việc thực hiện chưa thực sự nghiêm túc.
“Rất nhiều vấn đề Quốc hội khi giám sát đã đưa ra nhưng không thực hiện nghiêm. Rất nhiều cuộc giám sát có kết luận, nghị quyết của Quốc hội về vấn đề đó nhưng không được thực hiện nghiêm túc”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nhấn mạnh.
Trả lời câu hỏi bộ trưởng khoá trước có sai phạm để lại hậu quả, sẽ xử lý như thế nào, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói: Đó là vấn đề mà tôi cho là dư luận rất là bức xúc và cần tránh tình trạng gọi là “hạ cánh an toàn”.
“Có tâm lý rằng anh hết nhiệm kỳ, không còn chức danh mà chỉ là đảng viên thường thì việc kỷ luật không thực sự nghiêm túc”, ông Cương cho rằng, đối với trường hợp này cần phải xem xét nghiêm túc với tư cách đảng viên và kỷ luật với đảng viên.
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cũng cho biết: “Khi tôi đi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử thì cử tri có hỏi tôi là có áy náy hay điều gì chưa thoả mãn với trách nhiệm của một đại biểu Quốc hội. Tôi đã nói tôi chất vấn rất nhiều với tinh thần xây dựng, nhưng rất tiếc nhiều vấn đề không được trả lời một cách đúng mức hay thực hiện một cách nghiêm túc.
Như với Bộ Công thương không chỉ là chuyện nhân sự, tuyển dụng như tôi chất vấn mà còn nhiều vấn đề khác nữa. Thời gian tới cần giám sát những chức năng, quyền hạn đã được giao cho Bộ Công thương.
Hay đơn cử như ở Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, vừa rồi thanh tra đã phát hiện ra nhiều vấn đề cấp khống giấy tờ chứng nhận phân bón. Nhưng chất lượng phân bón giao cho Bộ Công Thương quản lý đã thực sự tốt hay chưa, cũng cần xem xét lại”.
Bàn về việc phân cấp cho chính quyền địa phương trong việc quyết định các dự án lớn cũng cần xét lại, để tránh tình trạng đáng tiếc như ở Formosa, ông Cương cho rằng điều này đúng nhưng nói về chính quyền địa phương thì có nhiều điều đáng buồn.
“Riêng về việc này, tôi đã chuẩn bị một bài phát biểu về chương trình giám sát của Quốc hội 2017 vào ngày 25/7 tới. Nếu chúng ta có đội ngũ cán bộ công chức đạt chuẩn thì đã không tới mức có nhiều vấn đề xảy ra ở địa phương mà chính quyền không biết, không chịu trách nhiệm khiến xã hội bức xúc.
Bộ máy chính quyền địa phương, bộ phận nào cũng có, cán bộ công chức tinh giản biên chế vẫn cứ cồng kềnh nhưng khi nói tới chuyện xảy ra tại địa phương thì cái gì cũng không biết, không có trách nhiệm. Đó là điều rất đáng tiếc”, ông Cương nói.

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine